Tất cả vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh!
Vượt lên mọi khó khăn, với sự cầu tiến và không ngừng học hỏi, từ một tài xế đã trở thành một Kiểm sát viên giỏi – đó là Đồng chí Võ Trung Dương – Kiểm sát viên Viện KSND huyện Châu Thành, tỉnh Trà Vinh.
Sinh ra và lớn lên tại thành phố Trà Vinh, tốt nghiệp Phổ thông trung học năm 1992, đồng chí tham gia học một khóa lái xe. Tháng 5/1994 đồng chí được nhận vào làm việc tại Viện KSND tỉnh Trà Vinh với nhiệm vụ là tài xế, một công việc đòi hỏi sự chịu khó và phản ứng lanh lợi, nhưng đồng chí luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.
Trải qua quá trình làm việc, gắn bó với ngành Kiểm sát, nhìn thấy đồng nghiệp ngồi thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử tại phiên Tòa, đồng chí luôn ao ước có một ngày mình được ngồi vào vị trí đó. Vì vậy, trong quá trình làm việc, lúc nào không đi công tác đồng chí hay tìm tòi học hỏi, phụ đồng nghiệp trong Văn phòng – lúc thì nhập số liệu thống kê, lúc tổng hợp số liệu cho đồng nghiệp làm báo cáo.
Để tạo điều kiện cho đồng chí gắn bó lâu dài với ngành và thực hiện ước mơ, tháng 2/2004 lãnh đạo quyết định cử đồng chí đi học lớp Cử nhân Luật. Sau khi tốt nghiệp, đồng chí được phân công công tác tại Phòng Kiểm sát việc tạm giữ – tạm giam và chấp hành án phạt tù. Năm 2009 đồng chí được điều động về công tác tại Viện KSND huyện Châu Thành, đến tháng 8/2011 đồng chí được bổ nhiệm Kiểm sát viên Viện KSND huyện Châu Thành và được lãnh đạo phân công nhiệm vụ kiểm sát việc giải quyết tin báo, tố giác về tội phạm và KSĐT-KSXX sơ thẩm án hình sự.


Đ/c Võ Trung Dương – Kiểm sát viên Viện KSND huyện Châu Thành
Từ khi được bổ nhiệm là một Kiểm sát viên, đồng chí luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm trong công việc, công tâm, bản lĩnh trong công tác đấu tranh để tìm ra sự thật khách quan của vụ án. Trong công tác kiểm sát giải quyết tin báo tố giác tội phạm, đồng chí luôn kiểm sát chặt chẽ từ giai đoạn kiểm sát khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi; trong công tác Kiểm sát điều tra, đồng chí luôn bám sát nội dung vụ án, tiến độ giải quyết án của CQĐT; đồng thời trước khi thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử tại phiên toà, đồng chí luôn dự kiến những tình tiết phát sinh tại phiên toà cũng như lời khai của bị cáo, để đưa ra chứng cứ kịp thời làm sáng tỏ nội dung vụ án cũng như hành vi phạm tội mà Viện kiểm sát đã truy tố, từ đó giúp cho việc phát biểu luận tội, tranh luận với bị cáo, luật sư có tính thuyết phục.

Trong quá trình công tác, có một trường hợp Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ mà CQĐT cho rằng lỗi là do bị hại ngồi trên lộ, cản trở giao thông, nên đã ra quyết định không khởi tố vụ án. Sau khi nghiên cứu hồ sơ vụ tai nạn, nhận thấy người điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ trong tình trạng tầm nhìn bị hạn chế nhưng không giảm tốc độ để đảm bào an toàn phía trước đã vi phạm khoản 2 điều 5 Thông tư số 13/2009/TT-BGTVT ngày 17/7/2009 gây hậu quả chết người là có dấu hiệu phạm vào tội Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ, nên đồng chí đã đề xuất lãnh đạo Viện mời Công an, Tòa án huyện họp. Tại cuộc họp, đồng chí đã phân tích nội dung vụ án chứng cứ khi khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi; lời khai của người điều khiển phương tiện giao thông, đặc biệt là những quy định hướng dẫn luật giao thông đường bộ để khẳng định hành vi của người điều khiển phương tiện là đủ yếu tố cấu thành tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ theo Điều 202 BLHS, nên đã thuyết phục được thành viên của cuộc họp và CQĐT chấp nhận quan điểm của VKS. Từ đó, đồng chí đã mạnh dạn tham mưu cho Viện trưởng ra quyết định huỷ bỏ quyết định không khởi tố vụ án hình sự của CQĐT và ra  quyết định khởi tố vụ án hình sự đồng thời ban bành công văn yêu cầu CQĐT khởi tố bị can.
Trong sinh hoạt, đồng chí là người rất hòa đồng và dễ gần – nên đồng chí luôn được sự tín nhiệm và yêu mến từ đồng chí, đồng nghiệp.
Với sự nổ lực phấn đấu của bản thân, năm 2012 đồng chí đã được Viện trưởng Viện KSND tỉnh Trà Vinh công nhận danh hiệu Kiểm sát viên giỏi.
Hơn hai mươi năm gắn bó với ngành Kiểm sát, dù ở vị trí nào: là một tài xế hay một Kiểm sát viên, đồng chí luôn thể hiện tính chịu khó và tinh thần trách nhiệm trong công việc. Đánh giá cao tinh thần, tác phong làm việc và sự cống hiến của đồng chí trong ngành Kiểm sát, tháng 3/2015 Lãnh đạo và tập thể Kiểm sát viên, công chức Viện KSND huyện Châu Thành đã đề nghị Lãnh đạo Viện KSND tỉnh Trà Vinh bổ nhiệm đồng chí giữ chức vụ Phó Viện trưởng Viện KSND huyện Châu Thành, tỉnh Trà Vinh.

Tác giả bài viết: Hương Thủy