Tất cả vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh                                                                                                                                                                 Đoàn kết, trách nhiệm - kỷ cương, liêm chính - bản lĩnh, hiệu quả                                                                                                                                                                 Đoàn kết, kỷ cương, hành động, sáng tạo, đột phát, phát triển                                                                                                                                                                 Công minh, chính trực, khách quan, thận trọng, khiêm tốn

Trong đời người cán bộ, công chức, có 02 thời khắc thiêng liêng mà chắc chắn không ai có thể quên được, một là cảm giác bỡ ngỡ trong ngày đầu tiên vừa bước chân vào cơ quan nhận nhiệm vụ khi được tuyển dụng và hai là tâm tư bùi ngùi, quyến luyến đồng chí, đồng nghiệp trước lúc nghỉ hưu. Năm 2024 là năm Viện kiểm sát nhân dân (VKSND) tỉnh Trà Vinh đón nhận nhiều công chức mới và cũng là năm phải chia tay không ít cán bộ kỳ cựu đến tuổi nghỉ hưu. Trong đó, không thể không nhắc đến đồng chí Trần Thị Huyền Trân, Ủy viên Ban cán sự đảng, Phó Viện trưởng VKSND tỉnh – một cán bộ tiêu biểu với nhiều thành tích xuất sắc, một tấm gương mẫu mực về sự gắn bó yêu Ngành, một chứng nhân chân thực trong hơn 30 năm thành lập và phát triển của ngành Kiểm sát nhân dân (KSND) tỉnh Trà Vinh.

Đồng chí Trần Thị Huyền Trân, Ủy viên Ban cán sự đảng, Phó Viện trưởng VKSND tỉnh Trà Vinh

Những năm qua, thực hiện đúng chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước, VKSND tỉnh Trà Vinh luôn quan tâm chăm lo kịp thời các chính sách cho cán bộ khi nghỉ hưu. Điều này thể hiện sự tri ân đối với những cống hiến của các đồng chí trong quá trình phụng sự Tổ quốc nói chung và xây dựng ngành KSND nói riêng. Đó cũng là biểu hiện sinh động của đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, là động lực to lớn để các thế hệ cán bộ trẻ tiếp nối vững tin vào con đường cách mạng đúng đắn của Đảng, Nhà nước và của Ngành KSND mà mình đã đi theo. Trên con đường đó, ai cũng được cống hiến, phụng sự, ai cũng được quan tâm, chia sẻ và ai cũng được ghi nhận công lao.

Trong chiều dài 64 năm thành lập và phát triển của Ngành KSND và 32 năm hoạt động của VKSND tỉnh Trà Vinh kể từ khi tái lập tỉnh. Khoảng thời gian ấy có biết bao công sức đóng góp của các thế hệ cán bộ ưu tú đã gắn bó trọn đời mình trong màu áo xanh Kiểm sát luôn giữ được khí chất, bản lĩnh, được bạn bè, đồng nghiệp tôn trọng, tin yêu. Và đồng chí Trần Thị Huyền Trân – Ủy viên Ban cán sự đảng, Phó Viện trưởng VKSND tỉnh là một trường hợp điển hình như thế.

Đồng chí Trần Thị Huyền Trân xuất thân trong một gia đình có truyền thống cách mạng tại xã Mỹ Cẩm, huyện Càng Long, tỉnh Trà Vinh. Ngày 01/8/1991, sau khi vừa tốt nghiệp Cử nhân tại Trường Đại học Tổng hợp TP. Hồ Chí Minh, đồng chí được tuyển dụng làm chuyên viên và phân công công tác tại VKSND huyện Càng Long, tỉnh Cửu Long (nay là VKSND huyện Càng Long, tỉnh Trà Vinh). Tiếp nối truyền thống gia đình và được trui rèn trong môi trường công tác pháp luật, đồng chí đã thể hiện đầy đủ phẩm chất của một cán bộ xuất sắc. Ngày 23/8/1993, đồng chí vinh dự được đứng trong hàng ngũ của Đảng Cộng sản Việt Nam và từ đó đến nay đồng chí luôn làm tốt vai trò của một đảng viên mẫu mực, một cán bộ mẫn cán.

Đồng chí Trần Thị Huyền Trân và những dòng chữ trên bản Sơ yếu lý lịch cá nhân khi mới vào Ngành

Với 33 năm công tác trong ngành Kiểm sát, đồng chí Trần Thị Huyền Trân đã được giao nhiều nhiệm vụ, kinh qua nhiều vị trí công tác khác nhau và với bất cứ nhiệm vụ nào, đồng chí cũng luôn nỗ lực hoàn thành thật tốt. Sau quá trình 07 năm phấn đấu và rèn luyện tại VKSND huyện Càng Long, đồng chí được điều động đến nhận nhiệm vụ tại VKSND tỉnh Trà Vinh từ tháng 9/1998 đến tháng 5/2003. Trong thời gian này, đồng chí được bổ nhiệm chức danh Kiểm sát viên trung cấp, được bầu vào Ban Chấp hành Đảng bộ cơ sở, đồng thời giữ chức Phó Chủ tịch Công đoàn cơ sở. Tháng 6/2003, đồng chí được điều động đến công tác tại VKSND thị xã Trà Vinh (nay là thành phố Trà Vinh) và từ tháng 2/2004, đồng chí giữ chức vụ Phó Viện trưởng kiêm Bí thư Chi bộ tại đơn vị. Đến tháng 10/2007, đồng chí được điều động trở lại VKSND tỉnh Trà Vinh với chức vụ Phó trưởng Phòng Tổ chức cán bộ và Khiếu tố. Từ tháng 5/2008, đồng chí là Ủy viên Ban cán sự đảng, Phó Bí thư Đảng ủy, Trưởng phòng Tổ chức cán bộ, Ủy viên Ủy ban Kiểm sát VKSND tỉnh Trà Vinh. Sau đó, để tiếp tục thử thách và rèn luyện cán bộ tại cơ sở, tháng 01/2010, cấp trên điều động, bổ nhiệm đồng chí làm Viện trưởng VKSND thành phố Trà Vinh. Tại đây, với uy tín chính trị của mình, đồng chí đã đắc cử Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố Trà Vinh nhiệm kỳ 2010-2015. Là một nữ cán bộ có năng lực chuyên môn, năng lực lãnh đạo, quản lý và được tín nhiệm cao, tháng 12/2014, đồng chí được Viện trưởng VKSND tối cao bổ nhiệm giữ chức vụ Phó Viện trưởng VKSND tỉnh Trà Vinh cho đến nay.

Có thể nói, ở bất cứ vị trí công tác nào, đồng chí Trần Thị Huyền Trân cũng thể hiện bản lĩnh và lòng nhiệt huyết, tạo được mối quan hệ gần gũi, tốt đẹp với đồng nghiệp và các cơ quan hữu quan, xây dựng và giữ gìn đoàn kết nội bộ, thực hiện tốt vai trò, trách nhiệm của bản thân, hoàn thành tốt nhiệm vụ của cơ quan, đơn vị mà mình phụ trách. Đặc biệt, từ khi tiếp nhận vị trí Phó Viện trưởng VKSND tỉnh, được phân công chỉ đạo công tác kiểm sát việc giải quyết các vụ án hành chính, vụ việc dân sự, kinh doanh thương mại, lao động và những việc khác theo quy định của pháp luật, đồng chí đã để lại dấu ấn sâu sắc trong việc nâng cao chất lượng kiểm sát hoạt động tư pháp, hàng năm thực hiện kiến nghị, kháng nghị vượt chỉ tiêu của Ngành và của Quốc hội giao, đảm bảo thực thi pháp luật đúng quy định, đảm bảo pháp chế, đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp trong tình hình mới tại VKSND hai cấp tỉnh Trà Vinh.

Đồng chí Trần Thị Huyền Trân phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp rút kinh nghiệm đối với Kiểm sát viên tham gia phiên tòa dân sự năm 2023

Là thành viên Ban cán sự đảng, đồng chí đã cùng tập thể Ban cán sự đảng VKSND tỉnh bàn bạc, thảo luận, thông qua nhiều vấn đề quan trọng trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện chức năng, nhiệm vụ của Ngành, công tác tổ chức cán bộ,…Với tư cách Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ, đồng chí luôn thực hiện tốt công tác xây dựng Đảng, nhất là các quy định về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên; quy định về những điều đảng viên không được làm,… Qua đó, cùng tập thể Đảng ủy lãnh đạo, chỉ đạo toàn Đảng bộ thực hiện nghiêm túc các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức cơ sở Đảng, giúp cho Đảng bộ đơn vị nói chung và từng chi bộ trực thuộc nói riêng ngày càng trong sạch, vững mạnh.

Đồng chí Trần Thị Huyền Trân nhận Huy hiệu 30 năm tuổi Đảng

Bên cạnh đó, đồng chí Trần Thị Huyền Trân cũng dành nhiều thời gian tham gia các hoạt động đoàn thể cũng như phát động và tổ chức thực hiện các phong trào thi đua. Là Chủ tịch Công đoàn cơ sở VKSND tỉnh giai đoạn 2015-2023, đồng chí luôn quan tâm bảo vệ quyền lợi chính đáng của đoàn viên Công đoàn, nắm bắt kịp thời những tâm tư, nguyện vọng của công chức, người lao động trong công việc và cuộc sống, sẵn sàng sẻ chia, hỗ trợ những hoàn cảnh khó khăn, từ đó tạo động lực cho họ an tâm công tác, phục vụ tại cơ quan, đơn vị. Cùng với đó, đồng chí cũng đã vận động đoàn viên Công đoàn cơ sở và gương mẫu đi đầu trong việc thực hiện tinh thần tương thân, tương ái, tham gia hiến máu nhân đạo, đóng góp nhiều loại quỹ hỗ trợ đầy giá trị nhân văn (như: Quỹ “mái ấm công đoàn”, Quỹ “tấm lòng vàng”; Quỹ vì người nghèo; Quỹ phòng, chống thiên tai; Quỹ đền ơn đáp nghĩa; Quỹ phòng, chống Covid-19; v.v…) và tặng quà khích lệ tinh thần cho con em đoàn viên Công đoàn vào những ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6, Tết Trung thu hằng năm.

Đồng chí Trần Thị Huyền Trân trong buổi bàn giao nhà “Mái ấm Công đoàn” năm 2016

Đồng chí Trần Thị Huyền Trân dẫn đoàn cán bộ VKSND tỉnh đến thăm, chúc tết Mẹ Việt Nam anh hùng

Với vai trò cánh chim đầu đàn của phụ nữ ngành Kiểm sát tỉnh Trà Vinh những năm qua, đồng chí cùng các thành viên Ban lãnh đạo Viện thường xuyên quan tâm, tổ chức họp mặt gắn kết chị em phụ nữ trong đơn vị, đồng thời tăng cường giao lưu với phụ nữ các đơn vị bạn, nhất là các dịp Quốc tế Phụ nữ 8/3, ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10. Từ đó, tạo không khí gần gũi, ấm áp giúp các chị em trong Ngành có điều kiện cùng nhau trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm trong công tác và cuộc sống, phát huy truyền thống tốt đẹp “Anh hùng – Bất khuất – Trung hậu – Đảm đang” của người phụ nữ Việt Nam.

Đồng chí Trần Thị Huyền Trân tham dự buổi Họp mặt giao lưu giữa nữ công chức VKSND hai tỉnh Trà Vinh và Hậu Giang

Những thành tích nổi bật trong từng lĩnh vực công tác của đồng chí đều đã được ghi nhận bằng nhiều danh hiệu khen thưởng cao quý. Với 30 lần được đánh giá, xếp loại hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong 33 năm công tác, đồng chí đã có 12 lần là Chiến sĩ thi đua ở cơ sở, 02 lần được công nhận Chiến sĩ thi đua ngành Kiểm sát nhân dân, 18 danh hiệu Lao động giỏi, Lao động tiên tiến. Ngoài ra, đồng chí còn được trao tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Kiểm sát”, Bằng khen về thành tích tiêu biểu nhân kỷ niệm 110 năm ngày Quốc tế Phụ nữ và 60 năm thành lập ngành Kiểm sát nhân dân của Viện trưởng VKSND tối cao; Bằng khen về thành tích tiêu biểu trong các phong trào thi đua và hoạt động Công đoàn giai đoạn 2016-2019 của Liên đoàn Lao động tỉnh; Kỷ niệm chương “vì sự nghiệp xây dựng tổ chức Công đoàn” của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam; Huy hiệu 30 năm tuổi Đảng;… cùng nhiều bằng khen, giấy khen cao quý khác.

Đồng chí Trần Thị Huyền Trân (đứng hàng đầu, thứ 7 từ trái qua) nhận Bằng khen của Viện trưởng VKSND tối cao tại Hội nghị cán bộ nữ ngành KSND năm 2020

Đặc biệt, ngoài vị trí, vai trò quan trọng tại đơn vị, đồng chí Trần Thị Huyền Trân còn nhận được sự tín nhiệm cao của các cấp ủy Đảng, các ban ngành trong hệ thống chính trị và quần chúng Nhân dân địa phương. Trong cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XIV nhiệm kỳ 2016-2021, đồng chí đã được hiệp thương giới thiệu ứng cử tại đơn vị bầu cử số 2, tỉnh Trà Vinh và trúng cử thuyết phục. Đây thật sự không chỉ là thành tựu riêng trong sự nghiệp chính trị của cá nhân đồng chí mà còn là một niềm vinh dự chung cho ngành KSND tỉnh Trà Vinh. Trong thời gian tham gia hoạt động tại nghị trường, đồng chí Trần Thị Huyền Trân là Đại biểu dân cử năng nỗ, tâm huyết của Đoàn Đại Biểu Quốc hội tỉnh. Với tư cách Ủy viên Ủy ban pháp luật của Quốc hội, đồng chí đã có những đóng góp tích cực trong công tác xây dựng và thi hành pháp luật. Đồng thời, qua các phiên thảo luận, chất vấn tại Quốc hội, đồng chí đã trực tiếp đưa ra nhiều ý kiến phản ánh kịp thời những tâm tư, nguyện vọng của cử tri, những khó khăn, tồn tại trong phát triển kinh tế – xã hội tại địa phương, được Quốc hội ghi nhận, tiếp thu, đánh giá cao và chỉ đạo cơ quan có thẩm quyền triển khai thực hiện (Điển hình là việc xin chủ trương nâng cấp, mở rộng tuyến Quốc lộ 53 đoạn đi qua các huyện Châu Thành, Cầu Ngang và thị xã Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh, tạo điều kiện thông thương thuận lợi, mở ra nhiều triển vọng phát triển kinh tế, văn hóa, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân địa phương).

Đồng chí Trần Thị Huyền Trân phát biểu tại nghị trường Quốc hội (Ảnh: TTXVN)

Ngoài bề dày thành tích đạt được trong công tác của bản thân, đồng chí Trần Thị Huyền Trân cũng đã trực tiếp dìu dắt, rèn luyện không ít cán bộ trong Ngành KSND hai cấp của tỉnh trưởng thành và có những bước tiến nhất định trong công tác. Đó là vai trò của một lãnh đạo tâm huyết, luôn thể hiện tinh thần trách nhiệm cao trong việc đào tạo, bồi dưỡng, xây dựng đội ngũ cán bộ kế cận, vì sự phát triển bền vững, lâu dài của Ngành trong hiện tại và tương lai.

Đồng chí Trần Thị Huyền Trân tại một buổi Lễ công bố và trao Quyết định về công tác cán bộ đầu năm 2024

Đồng chí Trần Thị Huyền Trân trao giải cuộc thi “Chúng tôi là Kiểm sát viên” do VKSND tỉnh Trà Vinh tổ chức năm 2016

Ngày 01/6/2024, đồng chí Trần Thị Huyền Trân chính thức nghỉ hưu theo quy định, rời nhiệm sở trong sự quyến luyến của tập thể VKSND hai cấp, để lại những kỷ niệm đẹp trong lòng đồng nghiệp sau thời gian dài gắn bó. Hình ảnh một người lãnh đạo tận tụy, trách nhiệm, giản dị, gần gũi chắc chắn không thể phai nhạt trong lòng cả cấp trên và cấp dưới. Và đồng chí cũng vậy, chắc chắn vẫn còn nguyên vẹn niềm yêu nghề tha thiết, vẫn trọn đời khắc ghi 10 chữ vàng “Công minh, Chính trực, Khách quan, Thận trọng, Khiêm tốn” mà Bác Hồ đã dạy cán bộ Kiểm sát. Với những điều đã làm được, đồng chí có thể tự hào là một phần không thể thiếu trong lịch sử phát triển của ngành KSND tỉnh Trà Vinh.

Tri ân những cống hiến của đồng chí Trần Thị Huyền Trân, tập thể công chức, người lao động VKSND hai cấp tỉnh Trà Vinh tiếp tục phát huy tinh thần “Đoàn kết, trách nhiệm – kỷ cương liêm chính – bản lĩnh, hiệu quả”, cùng nhau chung tay xây dựng và giữ gìn hình ảnh tốt đẹp của người cán bộ Kiểm sát trong lòng quần chúng Nhân dân theo gương đồng chí. Ngành KSND tỉnh là nơi chấp cánh cho hành trình phục vụ cách mạng của đồng chí và chính đồng chí là niềm tự hào của tập thể VKSND tỉnh Trà Vinh. Chia tay đồng chí Trần Thị Huyền Trân nghỉ hưu theo chế độ, mãi nhớ về người lãnh đạo mẫu mực, người cán bộ Kiểm sát tiêu biểu, người đại biểu của Nhân dân./.

Tập thể VKSND tỉnh Trà Vinh chụp ảnh lưu niệm cùng Đồng chí Trần Thị Huyền Trân trong những ngày làm việc đầu Xuân Giáp Thìn 2024

Tác giả bài viết: Diệp Minh Quân

Nguồn tin: Phòng 15