05:03 ICT Thứ tư, 27/10/2021
Tất cả vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh!

Website liên kết

VKSNDTC
Truyền hình kiểm sát
Báo bảo vệ pháp luật
Cổng thông tin Chính phủ
Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam
Tạp chí kiểm sát
Bộ Tư pháp
Bộ ngoại giao

Chuyên mục

Trang chủ » Tin tức » Hoạt động của ngành » Hoạt động VKS cấp huyện

Hưởng ứng Giải Búa liềm vàng lần thứ IV năm 2019

VKSND huyện Trà Cú tham gia phiên họp xét rút ngắn thời gian thử thách án treo và giảm thời hạn chấp hành hình phạt cải tạo không giam giữ dịp kỷ niệm 46 năm thống nhất đất nước 30/4/2021

Thứ hai - 10/05/2021 10:09
Nhằm thực hiện chính sách nhân đạo của pháp luật, ngày 28/4/2021, tại trụ sở Tòa án nhân dân huyện Trà Cú, VKSND huyện Trà Cú đã tham gia phiên họp xét rút ngắn thời gian thử thách và giảm thời hạn chấp hành án phạt phải tạo không giam giữ cho người đang chấp hành án tại địa phương.

Quang cảnh phiên họp
Trên địa bàn huyện Trà Cú, hiện có 53 người đang chấp hành án treo và 7 người đang chấp hành án cải tạo không giam giữ. Phiên họp lần này có 05 người hưởng án treo và 02 người chấp hành án cải tạo không giam giữ được xem xét giảm án. Tại phiên họp, Kiểm sát viên phát biểu ý kiến như sau: Qua nghiên cứu hồ sơ và tham gia phiên họp, nhận thấy các hồ sơ xét rút ngắn thời gian thử thách án treo và giảm thời hạn chấp hành án phạt cải tạo không giam giữ đúng quy trình, thành phần và thời gian mở phiên họp đảm bảo đúng quy định tại các Điều 89, 90, và 102, 103 của Luật thi hành án hình sự năm 2019 và Điều 8, Điều 9 Nghị quyết số 02/2018/NQ-HĐTP ngày 15/5/2018 của Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao hướng dẫn áp dụng Điều 65 của Bộ luật Hình sự về án treo. Những người chấp hành án được xem xét là những người đã thực hiện nghĩa vụ nộp án phí đầy đủ, tích cực lao động học tập và chấp hành tốt nghĩa vụ tại địa phương, được Ủy ban nhân dân xã và Cơ quan thi hành án hình sự Công an huyện Trà Cú có văn bản đề nghị rút ngắn thời gian thử thách và giảm thời hạn chấp hành án. Do đó, Viện kiểm sát thống nhất với đề nghị rút ngắn thời gian thử thách và giảm thời hạn chấp hành án cho cả 07 bị án. Kết quả, Hội đồng phiên họp đã chấp nhận toàn bộ ý kiến phát biểu của Kiểm sát viên, quyết định rút ngắn thời gian thử thách và giảm thời hạn chấp hành án phạt cải tạo không giam giữ tất cả các bị án.

Kiểm sát viên Kim Sum phát biểu tại phiên họp
Việc xét rút ngắn thời gian thử thách án treo và giảm thời hạn chấp hành án không chỉ thể hiện tính nhân đạo, khoan hồng của chính sách pháp luật Việt Nam mà còn là động lực, khuyến khích những người đang chấp hành án phấn đấu cải tạo, hòa nhập tốt với cộng đồng, trở thành công dân tốt trong xã hội.

Tác giả bài viết: Minh Quân

Nguồn tin: Viện KSND huyện Trà Cú

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Diễn đàn TKTP và CNTT

Diễn đàn TKTP và CNTT

Hộp thư khiếu nại tố cáo

Hộp thư khiếu nại tố cáo

Ảnh hoạt động