18:59 ICT Thứ sáu, 22/10/2021
Tất cả vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh!

Website liên kết

VKSNDTC
Truyền hình kiểm sát
Báo bảo vệ pháp luật
Cổng thông tin Chính phủ
Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam
Tạp chí kiểm sát
Bộ Tư pháp
Bộ ngoại giao

Chuyên mục

Trang chủ » Tin tức » Hoạt động của ngành » Hoạt động VKS tỉnh

Hưởng ứng Giải Búa liềm vàng lần thứ IV năm 2019

Trực tiếp kiểm sát Trại tạm giam Công an tỉnh 06 tháng đầu 2018

Thứ năm - 31/05/2018 13:34
Thực hiện Quy chế công tác kiểm sát việc tạm giữ, tạm giam và thi hành án hình sự, ngày 22/5/2018, Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) tỉnh Trà Vinh đã tiến hành trực tiếp kiểm sát Trại tạm giam Công an tỉnh 06 tháng đầu năm 2018.
Đoàn kiểm sát do đồng chí Nguyễn Văn Lâu – Phó Viện trưởng làm Trưởng đoàn; các đồng chí: Nguyễn Văn Hồng, Thạch Ba, Hà Văn Út làm thành viên. Tham gia cùng Đoàn kiểm sát còn có đồng chí Nguyễn Hoàng Sơn - đại diện Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Trà Vinh.
Tiếp đoàn kiểm sát có đồng chí Thượng tá Lê Thanh Sơn – Giám thị; đồng chí Đỗ Minh Phong -  Phó Giám thị, cùng một số đồng chí đội trưởng đội nghiệp vụ.
Tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Văn Hồng đã thông qua Quyết định và Kế hoạch trực tiếp kiểm sát Trại tạm giam Công an tỉnh 06 tháng đầu năm.
Thay mặt đơn vị, đồng chí Lê Thanh Sơn đã báo cáo kết quả công tác tạm giữ tạm giam và thi hành án phạt tù cho Đoàn kiểm sát nắm.

Đ/c Nguyễn Văn Hồng thông qua quyết định trực tiếp kiểm sát
Qua kiểm sát, nhìn chung đơn vị có mở sổ theo dõi và ghi chép đầy đủ nội dung theo cột mục quy định; Công tác tiếp nhận hồ sơ người tạm giữ, người tạm giam thực hiện đúng theo quy định của pháp luật về công tác tạm giữ tạm giam, các trường hợp tiếp nhận người bị tạm giữ người bị tạm giam đều có quyết định tạm giữ, lệnh tạm giam còn hiệu lực và các tài liệu khác có liên quan; tất cả hồ sơ đều có lập danh chỉ bản; khám sức khỏe ban đầu,…các trường hợp sắp hết hạn tạm giữ, tạm giam đều có thông báo kịp thời cho cơ quan chức năng để gia hạn tiếp theo.
Công tác quản lý giam giữ: đối với người bị tạm giữ, người bị tạm giam việc tổ chức giam giữ được thực hiện đúng theo Luật thi hành tạm giữ tạm giam. Công tác dẫn giải, trích xuất đều đảm bảo chặt chẽ, trong kỳ không có trường hợp nào trốn, vi phạm nội quy Trại tạm giam.
Công tác giáo dục đối với người bị tạm giữ, người bị tạm giam và phạm nhân đều được thực hiện nghiêm. Đối với người bị tạm giữ, người bị tạm giam vào trại đều được giải thích về quyền, nghĩa vụ của họ và được học Nội quy, Quy chế về tạm giữ, tạm giam theo quy định. Đối với phạm nhân thì được học chính sách đường lối của Đảng, pháp luật của Nhà nước, Nội quy Trại giam, 4 tiêu chuẩn thi đưa chấp hành án phạt tù.
Các chế độ ăn, mặc cấp phát tư trang, ở, sinh hoạt, chăm sóc y tế, thăm gặp, nhận quà và liên lạc và gửi lưu ký đối với người bị tạm giữ, người bị tạm giam và phạm nhân cơ bản đều thực hiện đúng theo quy định.

Đ/c Lê Thanh Sơn –  Giám thị báo cáo tình hình tạm giữ tạm giam cho Đoàn kiểm sát
Kiểm tra thực tế buồng giam: Buồng giam sạch sẽ, đồ dùng tư trang của can phạm nhân đều được thu xếp gọn gàng, người bị tạm giữ, người bị tạm giam vào Trại đều được phổ biến Nôi quy và các chế độ mà Pháp luật quy định. Qua quá trình gặp hỏi trực tiếp người bị tạm giam và phạm nhân thì  không có trường hợp nào bị ép cung, nhục hình; tất cả các phạm nhân đều an tâm chấp hành án, không có ý kiến đề xuất gì. Đoàn tiến hành kiểm tra bếp ăn phục vụ can phạm nhân: bếp ăn sạch sẽ hợp vệ sinh, trong mỗi phần cơm của can phạm nhân đều đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng.
Hiện tại Trại tạm giam Công an tỉnh Trà Vinh đang quản lý 01 người bị kết án tử hình; công tác quản lý, giám sát được thực hiện đúng theo Luật thi hành tạm giữ tạm giam và Thông tư 33/2017/TT-BCA ngày 19/9/2017.
Qua trực tiếp kiểm sát thì bên cạnh những ưu điểm trên, nhận thấy đơn vị còn có thiếu sót như: Trại tạm giam Công an tỉnh Trà Vinh chưa xây dựng đầy đủ các hạng mục theo quy định như: Khu giam riêng, buồng kỷ luật người bị tạm giữ, người bị tạm giam và phạm nhân vi phạm nội quy Trại tạm giam; Phòng cách ly các đối tượng bị bệnh truyền nhiễm nguy hiểm. Với những thiếu sót này Đoàn sẽ tham mưu Lãnh đạo Viện kiến nghị đến Ban Giám đốc Công an tỉnh Trà Vinh sớm chỉ đạo cấp phát kinh phí đầy đủ để Trại tạm giam Công an tỉnh Trà Vinh thực hiện việc xây dựng đầy đủ các hạng mục như đã nêu trên theo đúng quy định của pháp luật./.

Tác giả bài viết: Văn Út – Phòng 8 (VKSND tỉnh Trà Vinh)

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Diễn đàn TKTP và CNTT

Diễn đàn TKTP và CNTT

Hộp thư khiếu nại tố cáo

Hộp thư khiếu nại tố cáo

Ảnh hoạt động