12:37 ICT Thứ bảy, 23/10/2021
Tất cả vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh!

Website liên kết

VKSNDTC
Truyền hình kiểm sát
Báo bảo vệ pháp luật
Cổng thông tin Chính phủ
Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam
Tạp chí kiểm sát
Bộ Tư pháp
Bộ ngoại giao

Chuyên mục

Trang chủ » Tin tức » THQCT và KS HĐTP

Hưởng ứng Giải Búa liềm vàng lần thứ IV năm 2019

“Đâu phải ai cũng vì hoàn cảnh khó khăn, cần tiền để nuôi vợ đang mang thai mà đi thực hiện hành vi cướp giật”!

Thứ hai - 21/03/2016 09:54
Đó là lời phản bác của Kiểm sát viên Nguyễn Xuân Linh, trong phần tranh luận với người bào chữa, tại Phiên tòa xét xử lưu động 02 vụ án hình sự về tội phạm xâm phạm sở hữu tại chợ Hiếu Trung, huyện Tiểu Cần.
Phiên Tòa đã được đưa ra xét xử vào ngày 18/3/2016, có khoảng 100 người dân đến tham dự, các Kiểm sát viên Viện kiểm sát nhân dân huyện Tiểu Cần đã thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử sơ thẩm tại phiên Tòa là đồng chí Nguyễn Xuân Linh và Nguyễn Thị Màu.

Đồng chí Nguyễn Xuân Linh

Đồng chí Nguyễn Thị Màu
Các bị cáo được đưa ra xét xử là Danh Minh Tâm (Cướp giật tài sản) và Đặng Văn Tiền (Trộm cắp tài sản), vụ án đã được 03 ngành Công an, Viện kiểm sát và Tòa án huyện Tiểu Cần chọn làm án điểm, thời sự.

Bị cáo Danh Minh Tâm bị xét xử về tội Cướp giật tài sản

Bị cáo Đặng Văn Tiền bị xét xử về tội Trộm cắp tài sản
Nội dung vụ án Cướp giật: Vào khoảng 7 giờ ngày 19/10/2015, bị cáo Danh Minh Tâm, sinh năm 1992, trú ấp Ô Trao, xã Hiếu Tử, huyện Tiểu Cần, dùng xe biển số giả 52M9-7041, giật sợi dây chuyền 4 chỉ vàng 18K (trị giá 8.970.000 đồng) của chị Hồng Thị Thành, sinh năm 1973, ngụ ấp Ô Trôm, xã Hiếu Tử, huyện Tiểu Cần.
Nội dung vụ án Trộm cắp: Vào khoảng 17 giờ 30 phút ngày 14/11/2015, bị cáo Đặng Văn Tiền, sinh năm 1990, ngụ ấp Te Te 2, xã Tân Hùng, huyện Tiểu Cần, đã trộm 01 điện thoại di động hiệu OPPO, trị giá 5.170.000 đồng của chị  Phạm Thị Thùy, sinh năm 1987, ngụ ấp Phú Thọ I, xã Hiếu Trung, huyện Tiểu Cần.
Hành vi phạm tội của các bị cáo trong hai vụ án trên được khởi tố, điều tra, truy tố và đưa ra xét xử lưu động.

Phiên tòa được nhiều người dân địa phương đến tham dự
Tại phiên tòa xét xử lưu động, các Kiểm sát viên đã công bố cáo trạng, tham gia phần xét hỏi để làm rõ thêm tình tiết vụ án; sau đó trình bày luận tội về quan điểm của Viện kiểm sát đối với vụ án, hành vi phạm tội các bị cáo và đề nghị tuyên hình phạt tù.
Đáng chú ý là trong phần tranh luận, trợ giúp viên pháp lý bào chữa cho rằng bị cáo Danh Minh Tâm nguyên nhân dẫn đến con đường phạm tội của bị cáo là do hoàn cảnh khó khăn, vợ bị cáo mang thai,… Lời bào chữa đó đã bị Kiểm sát viên phản bác lại và khẳng định nguyên nhân dẫn đến con đường phạm tội của bị cáo là việc coi thường tài sản của người khác, ý thức không tuân thủ Pháp luật Nhà nước ta.
Lập luận ấy của Kiểm sát viên đã được người dự phiên Tòa đồng tình.

Bà Lục Khả Tú - Trợ  giúp viên pháp lý, bào chữa cho bị cáo Danh Minh Tâm
Hội đồng xét xử đã căn cứ vào kết quả tranh tụng tại phiên Tòa và thống nhất với đề nghị của Kiểm sát viên, tuyên phạt bị cáo Danh Minh Tâm 04 năm 06 tháng tù về tội Cướp giật tài sản; bị cáo Đặng Văn Tiền 06 tháng tù về tội Trộm cắp tài sản.
Nhiều người dân đã bày tỏ sự đồng tình về tính nghiêm minh của Bản án sau khi bế mạc phiên Tòa.

Hội đồng xét xử tuyên án đối với các bị cáo
 

Tác giả bài viết: Đoàn Văn Thắng – VKS Tiểu Cần

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Diễn đàn TKTP và CNTT

Diễn đàn TKTP và CNTT

Hộp thư khiếu nại tố cáo

Hộp thư khiếu nại tố cáo

Ảnh hoạt động