02:22 ICT Thứ hai, 25/10/2021
Tất cả vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh!

Website liên kết

VKSNDTC
Truyền hình kiểm sát
Báo bảo vệ pháp luật
Cổng thông tin Chính phủ
Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam
Tạp chí kiểm sát
Bộ Tư pháp
Bộ ngoại giao

Chuyên mục

Trang chủ » Tin tức » THQCT và KS HĐTP

Hưởng ứng Giải Búa liềm vàng lần thứ IV năm 2019

Phiên tòa lao động rút kinh nghiệm cho Kiểm sát viên Viện kiểm sát nhân dân huyện Tiểu Cần

Thứ năm - 02/08/2018 14:51
Thực hiện kế hoạch công tác kiểm sát năm 2018, ngày 27/7/2018 Viện kiểm sát nhân dân huyện Tiểu Cần đã phối hợp với Tòa án cùng cấp tổ chức phiên tòa xét xử sơ thẩm rút kinh nghiệm vụ án lao động “tranh chấp đòi bồi thường thiệt hại, trợ cấp tiền bảo hiểm do bị đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động và đòi lại tài sản”.
Đến dự phiên tòa có đồng chí Trần Thị Huyền Trần – Phó Viện trưởng VKSND tỉnh Trà Vinh, các đồng chí lãnh đạo phòng 9, phòng 10, lãnh đạo và Kiểm sát viên các đơn vị Cầu Kè, Trà Cú, Châu Thành.
Kiểm sát viên tham gia xét xử và kiểm sát việc tuân theo pháp luật tại phiên tòa là đồng chí Nguyễn Thị Hoàng Danh.

Kiểm sát viên Nguyễn Thị Hoàng Danh


Các đại biểu dự phiên tòa
Nội dung vụ án: các nguyên đơn chị Đinh Thị Mộng Nguyên, anh Huỳnh Tấn Đạt, anh Trương Minh Tâm, anh Lê Văn Toàn khởi kiện yêu cầu Tòa án giải quyết buộc Công ty TNHH Xây dựng – Thương mại Thanh Bình An có trách nhiệm bồi thường thiệt hại, trợ cấp tiền bảo hiểm do công ty đã đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái với quy định của pháp luật. Cụ thể, chị Nguyên yêu cầu bồi thường 10.988.000đ, anh Đạt yêu cầu bồi thường 10.810.000đ, anh Tâm yêu cầu bồi thường 27.860.000đ và anh Toàn yêu cầu bồi thường 21.260.000đ. Bị đơn cũng có yêu cầu phản tố yêu cầu chị Nguyên trả lại cho công ty 35.830.000đ vì đã thỏa thuận với công ty vay tài chính HD thu tiền hoa hồng từ việc cho khách hàng vay tiền mua xe máy của công ty.

Nguyên đơn Đinh Thị Mộng Nguyên
Tại phiên tòa, Kiểm sát viên đã kiểm sát chặt chẽ việc tuân theo pháp luật của Hội đồng xét xử, của người tham gia tố tụng; tham gia đặt câu hỏi rõ ràng, có trọng tâm. Căn cứ hồ sơ vụ án, lời khai của đương sự và kết quả tranh tụng tại phiên tòa, Kiểm sát viên nhận định yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn là có cơ sở vì phía bị đơn là công ty Thanh Bình An cho rằng các nguyên đơn thường xuyên không hoàn thành nhiệm vụ và không đủ trình độ chuyên môn nhưng quy chế của công ty lại không có quy định tiêu chí đánh giá mức độ hoàn thành công việc, các nguyên đơn cũng được công ty Honda đào tạo và cấp giấy chứng nhận hoàn thành và đạt tiêu chuẩn theo đúng ngành nghề kinh doanh. Ngoài ra, công ty đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động nhưng chỉ thông báo cho người lao động biết trước 01 ngày là vi phạm về thời hạn thông báo theo quy định của Bộ luật lao động. Yêu cầu phản tố của bị đơn cũng không có cơ sở vì thỏa thuận giữa chị Nguyên với công ty tài chính HD là riêng biệt, không gây thiệt hại gì đến công ty Thanh Bình An. Hội đồng xét xử cũng đồng tình với quan điểm của Kiểm sát viên, chấp nhận yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn và bác yêu cầu phản tố của bị đơn.

Hội đồng xét xử tuyên án
Sau khi kết thúc phiên tòa, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân huyện Tiểu Cần đã chủ trì cuộc họp rút kinh nghiệm. Các đại biểu tham dự phiên toà đánh giá đồng chí Nguyễn Thị Hoàng Danh có tác phong chững chạc, đặt câu hỏi xoáy sâu vào trọng tâm, làm rõ thêm những vấn đề mà Hội đồng xét xử chưa hỏi. Hình thức bài phát biểu đúng biểu mẫu, nội dung đảm bảo đầy đủ, đề nghị giải quyết vụ án có nêu căn cứ phù hợp, đảm bảo tính thuyết phục, đúng quy định. Bên cạnh đó, các đại biểu cũng góp ý đối với Kiểm sát viên cần phải làm rõ hơn về nội dung yêu cầu phản tố của bị đơn. 
Một số hình ảnh tại cuộc họp rút kinh nghiệm:

Đồng chí Huỳnh Văn Thiệu chủ trì cuộc họp rút kinh nghiệm


Đồng chí Thạch Tha phát biểu

Đồng chí Thạch Sâm Át phát biểu

Đồng chí Trần Thị Huyền Trân phát biểu
Đồng chí Nguyễn Thị Hoàng Danh đã chân thành tiếp thu những ý kiến đóng góp, từ đó đã giúp cho đồng chí học hỏi và tích lũy thêm nhiều kinh nghiệm thực tiễn.

Tác giả bài viết: Đoàn Văn Thắng – VKS huyện Tiểu Cần

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Diễn đàn TKTP và CNTT

Diễn đàn TKTP và CNTT

Hộp thư khiếu nại tố cáo

Hộp thư khiếu nại tố cáo

Ảnh hoạt động