11:55 ICT Thứ bảy, 23/10/2021
Tất cả vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh!

Website liên kết

VKSNDTC
Truyền hình kiểm sát
Báo bảo vệ pháp luật
Cổng thông tin Chính phủ
Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam
Tạp chí kiểm sát
Bộ Tư pháp
Bộ ngoại giao

Chuyên mục

Trang chủ » Tin tức » THQCT và KS HĐTP

Hưởng ứng Giải Búa liềm vàng lần thứ IV năm 2019

Phiên tòa rút kinh nghiệm ở huyện Trà Cú

Thứ sáu - 10/04/2015 14:43
Vào ngày 03/04/2015, Viện kiểm sát và Tòa án nhân dân huyện Trà Cú đã phối tổ chức phiên tòa xét xử sơ thẩm hình sự để rút kinh nghiệm cho kiểm sát viên.
Phiên Tòa đã khai mạc vào lúc 7 giờ 30 phút, tại trụ sở Tòa án huyện Trà Cú, để xét xử bị cáo: La Thanh Sơn, sinh năm 1991, ngụ ấp Chợ, xã An Quảng Hữu, huyện Trà Cú, tỉnh Trà Vinh về hành vi Cố ý gây thương tích.  

Hội đồng xét xử
Tóm tắt nội dung vụ án: Vào khoảng 23 giờ ngày 23/01/2014, sau khi bị cáo La Thanh Sơn đánh nhau với 01 số  người trong đó có La Hưng ngụ cùng ấp, bị cáo đã về nhà lấy 01 (một) con dao bằng sắt có tổng chiều dài 72cm, một mình điều khiển xe quay lại chỗ vừa đánh nhau, chém Hưng  tất cả ba nhát trúng vào cổ và tay phải tỷ lệ thương tật là: 22% (hai mươi hai phần trăm).

Kiểm sát viên: Tăng Thị Thơm
Kiểm sát viên thực hành quyền công tố -kiểm sát xét xử tại phiên Tòa sơ thẩm là đồng chí Tăng Thị Thơm- Kiểm sát viên VKS Trà Cú.
Tại phần thủ tục phiên Tòa,  theo yêu cầu của Kiểm sát viên chủ tọa đã giới thiệu bổ sung thêm một số vấn đề về quyền và nghĩa vụ của người tham gia tố tụng, tư cách luật sư,…
Tiếp theo Kiểm sát viên đã công bố Cáo trạng, thực hiện việc xét hỏi, trình bày luận tội và tranh luận, đối đáp.

Bị cáo: La Thanh Sơn


Bị hại: La Hưng
Hội đồng xét xử đã căn cứ vào kết quả tranh tụng tại phiên Tòa và đồng tình với các phân tích, đề nghị của Kiểm sát viên về tính chất vụ án, tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ,… tuyên bị cáo với mức án 02 năm tù, về tội Cố ý gây thương tích theo quy định tại khoản 2, điều 104 BLHS.
Tại buổi họp rút kinh nghiệm, các đại biểu đã có một  số ý kiến đóng góp như: Cáo trạng cần nêu thêm bút lục để tăng thêm tính có căn cứ, cần bổ sung tang vật của vụ án trong Cáo trạng,... . Đồng chí Tăng Thị Thơm đã chân thành tiếp thu các ý kiến đóng góp để làm tốt hơn nữa trong thời gian tới.

Các đại biểu tham dự phiên tòa rút kinh nghiệm
Nhìn chung, phiên tòa đã diễn ra thành công, Kiểm sát viên đã chuẩn bị chu đáo, đầy đủ, nghiên cứu tỉ mỉ hồ sơ vụ án, đưa ra dự kiến phương án tranh luận để bảo vệ Cáo trạng và đề xuất áp dụng hình phạt có căn cứ thuyết phục nên được Hội đồng xét xử chấp nhận; thể hiện được chức năng, vai trò của Viện kiểm sát khi THQCT và KSXX tại phiên tòa.
Qua phiên tòa các đại biểu cùng Kiểm sát viên rút ra được một số kinh nghiệm trong công tác THQCT và KSXX, nâng cao được chất lượng tranh tụng đúng theo yêu cầu của Chỉ thị 01/CT-VKSTC ngày 02/01/2015 của Viện trưởng VKS Tối cao và chủ trương cải cách tư pháp.

Tác giả bài viết: Kim Sum (VKS huyện Trà Cú)

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Diễn đàn TKTP và CNTT

Diễn đàn TKTP và CNTT

Hộp thư khiếu nại tố cáo

Hộp thư khiếu nại tố cáo

Ảnh hoạt động