03:14 ICT Thứ tư, 27/10/2021
Tất cả vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh!

Website liên kết

VKSNDTC
Truyền hình kiểm sát
Báo bảo vệ pháp luật
Cổng thông tin Chính phủ
Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam
Tạp chí kiểm sát
Bộ Tư pháp
Bộ ngoại giao

Chuyên mục

Trang chủ » Tin tức » THQCT và KS HĐTP

Hưởng ứng Giải Búa liềm vàng lần thứ IV năm 2019

Phiên tòa rút kinh nghiệm vụ án dân sự sơ thẩm “Tranh chấp quyền sử dụng đất”

Thứ sáu - 25/06/2021 08:11
Thực hiện kế hoạch công tác kiểm sát năm 2021, ngày 15/6/2021 Viện kiểm sát nhân dân huyện Duyên Hải phối hợp cùng Tòa án nhân dân huyện tổ chức phiên tòa xét xử rút kinh nghiệm vụ án dân sự sơ thẩm về “Tranh chấp quyền sử dụng đất” giữa nguyên đơn bà Thạch Thị Sa Quăn và bị đơn ông Ngô Thanh Tuấn, cùng trú ấp Rọ Say, xã Ngũ Lạc, huyện Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh
Tham dự phiên toà rút kinh nghiệm có các đồng chí là Lãnh đạo, Kiểm sát viên và Kiểm tra viên trong đơn vị. Kiểm sát viên kiểm sát xét xử tại phiên tòa là đồng chí Hà Văn Phúc - Kiểm sát viên sơ cấp Viện kiểm sát nhân dân huyện. Phiên tòa diễn ra công khai và tuân thủ nghiêm các biện pháp phòng ngừa Covid 19.

Quang cảnh phiên tòa
Nội dung vụ án: Nguồn gốc đất tranh chấp diện tích 314m2 (thực đo 333m2), thuộc thửa số 26, tờ bản đồ 22, tọa lạc tại ấp Rọ Say, xã Ngũ Lạc, huyện Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh do cha mẹ của bà Thạch Thị Sa Quăn là cụ Thạch Chịnh và cụ Thạch Thị Sa Phanl (Thạch Thị Sa Phane) để lại. Sau khi cha bà chết mẹ bà già yếu, anh bà là ông Thạch Phinh bị mù không thể quản lý đất được nên bị hộ ông Ngô Thanh Tuấn chiếm toàn bộ thửa đất số 26 nêu trên cất nhà. Nay bà yêu cầu hộ ông Tuấn di dời hết toàn bộ tài sản ra khỏi đất và trả cho bà diện tích đất 314m2 (thực đo 333m2), thuộc thửa số 26, tờ bản đồ 22, tọa lạc tại ấp Rọ Say, xã Ngũ Lạc, huyện Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh và hủy giấy chứng nhận đã cấp cho bà Huỳnh Thị Ngọc là mẹ ruột ông Ngô Thanh Tuấn.
Kiểm sát viên Hà Văn Phúc kiểm sát xét xử tại phiên tòa
Đây là vụ án dân sự sơ thẩm phức tạp, có nhiều người tham gia với tư cách tố tụng khác nhau: nguyên đơn; bị đơn; người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan; người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự. Kiểm sát viên được phân công đã nghiên cứu kỹ hồ sơ vụ án cũng như kiểm sát chặt chẽ các hoạt động tố tụng của Tòa án và các đương sự; tham gia hỏi và phát biểu ý kiến về việc tuân theo pháp luật tố tụng và việc giải quyết vụ án theo đúng quy định của pháp luật và quy chế của ngành.
Qua quá trình nghiên cứu hồ sơ và kiểm sát xét xử tại phiên tòa, Kiểm sát viên nhận định: Theo công văn số 05/UBND-NC ngày 06/8/2015 của Ủy ban nhân dân huyện Duyên Hải và các tài liệu, chứng cứ thu thập được trong quá trình giải quyết vụ án thể hiện rõ thửa đất số 26 nêu trên không có nguồn gốc từ thửa đất số 381 của cụ Thạch Chịnh (là cha bà Sa Quăn), đồng thời tại Bản án sơ thẩm số 06/2017/DS-ST ngày 30/5/2017 của Tòa án nhân dân huyện Duyên Hải và Bản án phúc thẩm số 28/2018/DS-PT ngày 07/02/2018 của Tòa án nhân dân tỉnh Trà Vinh đã có hiệu lực pháp luật xác định đất của cụ Thạch Chịnh là thửa số 381, không phải các thửa 382, 383, 384. Do đó yêu cầu khởi kiện của bà Thạch Thị Sa Quăn về việc yêu cầu hộ ông Tuấn di dời toàn bộ tài sản để trả diện tích 314m2 (thực đo 333m2) thuộc thửa số 26, tờ bản đồ 22, tọa lạc tại ấp Rọ Say, xã Ngũ Lạc, huyện Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh do bà Huỳnh Thị Ngọc đứng tên quyền sử dụng đất là không có cơ sở được Hội đồng xét xử chấp nhận.
Phiên tòa kết thúc, Lãnh đạo cùng tập thể Kiểm sát viên, Kiểm tra viên đã tiến hành họp rút kinh nghiệm qua đó đánh giá phiên tòa rút kinh nghiệm đạt yêu cầu, Kiểm sát viên tham gia phiên tòa có tác phong nghiêm túc, chững chạc, kiểm sát chặt chẽ việc tuân theo pháp luật tố tụng của Hội đồng xét xử, Thẩm phán, Thư ký Tòa án và việc chấp hành pháp luật của những người tham gia tố tụng tại phiên tòa; đặt câu hỏi rõ ràng, góp phần làm sáng tỏ những tình tiết quan trọng của vụ án.
Đồng chí Hà Văn Phúc chân thành tiếp thu những ý kiến đóng góp của các đồng chí trong đơn vị, qua đó tiếp tục phát huy những ưu điểm, khắc phục thiếu sót còn tồn tại nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng công tác kiểm sát xét xử các vụ án dân sự trong thời gian tới.

Tác giả bài viết: Huỳnh Như

Nguồn tin: VKSND huyện Duyên Hải

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Diễn đàn TKTP và CNTT

Diễn đàn TKTP và CNTT

Hộp thư khiếu nại tố cáo

Hộp thư khiếu nại tố cáo

Ảnh hoạt động