05:08 ICT Thứ tư, 27/10/2021
Tất cả vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh!

Website liên kết

VKSNDTC
Truyền hình kiểm sát
Báo bảo vệ pháp luật
Cổng thông tin Chính phủ
Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam
Tạp chí kiểm sát
Bộ Tư pháp
Bộ ngoại giao

Chuyên mục

Trang chủ » Tin tức » THQCT và KS HĐTP

Hưởng ứng Giải Búa liềm vàng lần thứ IV năm 2019

Rút kinh nghiệm cho Kiểm sát viên qua phiên tòa phúc thẩm vụ án dân sự “Tranh chấp quyền sử dụng đất”

Thứ ba - 06/11/2018 09:47
Ngày 01/11/2018, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Trà Vinh phối hợp với Tòa án nhân dân tỉnh Trà Vinh tổ chức phiên tòa phúc thẩm rút kinh nghiệm vụ án dân sự “Tranh chấp quyền sử dụng đất” giữa: Nguyên đơn: Bà Nguyễn Thị Hoàng Anh và Bị đơn: Ông Hồ Văn Án, ông Hồ Văn Thành; Các đương sự cùng ngụ xã Tân Hòa, huyện Tiểu Cần, tỉnh Trà Vinh. Kiểm sát viên Thạch Vũ tham gia xét xử và kiểm sát việc tuân theo pháp luật tại phiên tòa.

Kiểm sát viên Thạch Vũ tham gia phiên tòa
Nội dung vụ án: Trên phần đất diện tích 6518,2 m2 của chị Hoàng Anh (đã được kê khai đăng ký và cấp GCN QSDĐ đúng luật định) có các ngôi mộ của người thân ông Thành và ông Án với diện tích các nền mộ là 68,8m2. Trong đơn khởi kiện, chị Hoàng Anh yêu cầu Tòa công nhận diện tích đất trên thuộc quyền sử dụng hợp pháp của chị và buộc ông Thành, ông Án di dời mộ trả đất. Bị đơn phản tố yêu cầu được sử dụng phần đất có mộ diện tích 250m2 trên phần đất của chị Hoàng Anh như đã thống nhất giữa ông Tấn (cha chị Hoàng Anh) và gia đình ông năm 1979.
Bản án sơ thẩm số 41/2018/DS-ST ngày 13/7/2018 của TAND Tiểu Cần tuyên chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn, công nhận diện tích 6518,2m2 thuộc quyền sử dụng hợp pháp của chị Hoàng Anh; Chấp nhận một phần yêu cầu phản tố của ông Thành, ông Án là được tiếp tục sử dụng diện tích 68,8m2 vị trí các ngôi mộ; Buộc chị Hoàng Anh mở lối đi ngang 1,5m cho gia đình ông Thành, ông Án tiện trong việc chăm sóc, nhang khói các ngôi mộ và ông Thành, ông Án có nghĩa vụ hoàn trả giá trị đất là 2.171.000 đồng cùng giá trị 5 cây cau 75.000 đồng cho chị Hoàng Anh.

Nguyên đơn, bị đơn trong vụ án
Sau phiên toà, đơn vị đã tổ chức họp rút kinh nghiệm: Nêu lên những ưu điểm, tồn tại của Kiểm sát viên quá trình nghiên cứu hồ sơ vụ án, phân tích tổng hợp toàn bộ chứng cứ, tài liệu và Kiểm sát viên đã phát biểu ý kiến theo hướng hủy bản án sơ thẩm của TAND huyện Tiểu Cần do Tòa án cấp sơ thẩm không đưa người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan là người thân trong gia đình chị Hoàng Anh và gia đình ông Án tham gia tố tụng, vi phạm Điều 73 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015; không giải quyết triệt để được vụ án, không đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự, tại cấp phúc thẩm không thể khắc phục được.
Quá trình tham gia phiên tòa, Kiểm sát viên đã nghiên cứu, phân tích tình tiết vụ án, lập hồ sơ kiểm sát, dự kiến các tình huống và xử lý các tình huống tại phiên tòa. Dự kiến phần hỏi, phát biểu ý kiến tại phiên tòa đều được chuẩn bị chu đáo, đầy đủ, chặt chẽ, đúng trình tự theo quy định pháp luật. Tại phiên tòa, Kiểm sát viên thể hiện bản lĩnh, bình tĩnh, tự tin, tác phong chững chạc, tham gia hỏi đương sự và người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan để làm rõ những vấn đề liên quan đến việc giải quyết vụ án. Kiểm sát viên đã phát biểu ý kiến rõ ràng, mạch lạc, đầy đủ, đúng quy định pháp luật và được Hội đồng xét xử chấp nhận.

Toàn cảnh phiên tòa
Qua đó cũng là dịp để các Kiểm sát viên khác tích lũy kinh nghiệm về phương pháp, kỹ năng nghiên cứu hồ sơ, xác định những vấn đề cần phải làm rõ, chuẩn bị đề cương tham gia hỏi, dự định các tình huống diễn biến tại phiên tòa; nắm vững các thao tác, nhiệm vụ của Kiểm sát viên tại phiên tòa giải quyết vụ án dân sự.
Đồng chí Thạch Vũ đã chân thành tiếp thu những ý kiến đóng góp, giúp cho đồng chí học hỏi và tích lũy thêm nhiều kinh nghiệm thực tiễn.

Tác giả bài viết: Ánh Linh – Phòng 9

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Diễn đàn TKTP và CNTT

Diễn đàn TKTP và CNTT

Hộp thư khiếu nại tố cáo

Hộp thư khiếu nại tố cáo

Ảnh hoạt động