06:02 ICT Thứ tư, 29/09/2021
Tất cả vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh!

Website liên kết

VKSNDTC
Truyền hình kiểm sát
Báo bảo vệ pháp luật
Cổng thông tin Chính phủ
Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam
Tạp chí kiểm sát
Bộ Tư pháp
Bộ ngoại giao

Chuyên mục

Trang chủ » Tin tức » THQCT và KS HĐTP

Hưởng ứng Giải Búa liềm vàng lần thứ IV năm 2019

Rút kinh nghiệm cho Kiểm sát viên qua phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”

Thứ tư - 24/06/2020 14:29
Ngày 22/6/2020, Phòng 1 Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Trà Vinh đã tổ chức rút kinh nghiệm cho Kiểm sát viên qua phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với bị cáo Huỳnh Thị An Giang phạm tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".
Đồng chí Trần Thị Kim Thoa – Kiểm sát viên trung cấp thực hành quyền công tố và kiểm sát việc tuân theo pháp luật tại phiên tòa.
Tham dự phiên tòa có Kiểm sát viên Phòng 1 và Kiểm sát viên Phòng 7 Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Trà Vinh.

Quang cảnh phiên tòa
Nội dung vụ án: trong thời gian làm đầu thảo hụi, Huỳnh Thị An Giang làm ăn thua lỗ, thiếu nợ nhiều người. Do không có tiền trả các khoản nợ đã vay và tiêu xài cá nhân, đồng thời lợi dụng sự tin tưởng của các hụi viên khi tham gia chơi hụi không lấy danh sách hụi viên, hàng tháng không trực tiếp đến khui hụi, không kiểm tra tổng số hụi viên tham gia trong các dây hụi nên từ năm 2015 đến tháng 10 năm 2018, bị cáo đã có hành vi gian dối kê tên khống 31 phần hụi rồi hốt 26 phần, chiếm đoạt số tiền 236.470.000 đồng, còn 05 phần bị cáo chưa hốt, tự ý lấy tên của các hụi viên hốt 51 phần chiếm đoạt số tiền 550.410.000 đồng. Hậu quả bị cáo đã chiếm đoạt của 52 hụi viên tổng số tiền 786.880.000 đồng.

Kiểm sát viên công bố cáo trạng
Tại phiên tòa Kiểm sát viên đã kiểm sát chặt chẽ phần thủ tục bắt đầu phiên toà, công bố Cáo trạng, luận tội, tích cực tham gia hỏi để làm sáng tỏ nội dung vụ án. Từ các chứng cứ có trong hồ sơ và những diễn biến tại phiên toà, Kiểm sát viên đã đề nghị áp dụng điểm a khoản 4 Điều 174 Bộ luật hình sự, đề nghị cho bị cáo được hưởng các tình tiết giảm nhẹ quy định tại điểm b, s khoản 1, khoản 2 Điều 51 và Điều 54 Bộ luật hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017), đề nghị Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo từ 09 - 10 năm tù.
Qua kết quả thẩm vấn, tranh tụng tại phiên tòa và xem xét các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự của bị cáo, trên cơ sở đề nghị của Viện kiểm sát, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo 09 năm tù.
Kết thúc phiên toà, đồng chí Nguyễn Thanh Bình – Phó Viện trưởng Viện KSND tỉnh Trà Vinh chủ trì cuộc họp để rút kinh nghiệm, kết quả các đồng chí tham dự cuộc họp đánh giá cao kỹ năng, tác phong của Kiểm sát viên tại phiên toà, nội dung của Cáo trạng đầy đủ, luận tội thể hiện được tính chất của vụ án và hành vi phạm tội của bị cáo, Kiểm sát viên có sự chuẩn bị tốt cho phần tranh luận, đối đáp.
Đồng chí Nguyễn Thanh Bình đánh giá cao vai trò của Kiểm sát viên trong công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử tại phiên tòa, đánh giá phiên tòa đạt chất lượng tốt, đạt yêu cầu.
Đồng chí Trần Thị Kim Thoa chân thành tiếp thu ý kiến đóng góp của các đồng chí trong cuộc họp, đồng chí sẽ phát huy những ưu điểm có được nhằm thực hiện tốt hơn vai trò của Kiểm sát viên trong thời gian tới.

Cuộc họp rút kinh nghiệm

Tác giả bài viết: Hoàng Trung

Nguồn tin: Phòng 1

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Diễn đàn TKTP và CNTT

Diễn đàn TKTP và CNTT

Hộp thư khiếu nại tố cáo

Hộp thư khiếu nại tố cáo

Ảnh hoạt động