22:55 ICT Thứ ba, 07/12/2021
Tất cả vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh!

Website liên kết

VKSNDTC
Truyền hình kiểm sát
Báo bảo vệ pháp luật
Cổng thông tin Chính phủ
Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam
Tạp chí kiểm sát
Bộ Tư pháp
Bộ ngoại giao

Chuyên mục

Trang chủ » Tin tức » THQCT và KS HĐTP

Hưởng ứng Giải Búa liềm vàng lần thứ IV năm 2019

Thực hành quyền công tố kiểm sát xét xử vụ án Giết người, xảy ra tại thành phố Trà Vinh, tỉnh Trà Vinh

Thứ năm - 21/10/2021 08:52
Ngày 19/10/2021, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Trà Vinh phối hợp với Tòa án cùng cấp tổ chức xét xử rút kinh nghiệm vụ án Đỗ Phi Hùng về tội Giết người. Thực hành quyền công tố - kiểm sát xét xử tại phiên tòa là Kiểm sát viên Nguyễn Văn Tươi.
Theo đó, bị cáo Đỗ Phi Hùng bị Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Trà Vinh truy tố về tội Giết người, quy định tại điểm l, khoản 1, Điều 123 Bộ luật hình sự 2015.
Theo Cáo trạng, Bị cáo Đỗ Phi Hùng với Nguyễn Hữu Lộc có mâu thuẫn với nhau, nên khoảng 12 giờ 30 phút ngày 19/3/2020, bị cáo Hùng đang ở quán nước giải khát Uyên Nhi, ven đường Nguyễn Đáng thuộc khóm 10, phường 7, thành phố Trà Vinh, tỉnh Trà Vinh, thấy Lộc đi cùng rất nhiều người trên nhiều xe mô tô đến, trong đó có người hô “nó kìa, giết nó”. Bị cáo Hùng đã dùng súng hơi (súng cồn, bắn đạn chì) tự chế nhắm bắn lần thứ nhất trúng Trương Hoài Phong đang điều khiển xe mô tô trên đường (phía sau Phong có nhiều xe lưu thông cùng chiều). Tiếp theo đó bị cáo đưa nòng súng ra phía sau nhắm về phía nhóm người đang rượt đuổi, bắn lần thứ hai thì trúng Đoàn Văn Tùng đang chạy bộ trên đường. Hậu quả không làm chết người nhưng gây thương tích cho Trương Hoài Phong với tỷ lệ 14%, Đoàn Văn Tùng với tỷ lệ 12%.

Kiểm sát viên Nguyễn Văn Tươi công bố Cáo trạng
Tại phiên tòa bị cáo đã thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Trên cơ sở đánh giá tính chất, mức độ, hậu quả của hành vi phạm tội, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ; nhân thân của bị cáo và đồng quan điểm với đề nghị của Viện kiểm sát, Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Đỗ Phi Hùng 08 năm tù về tội Giết người, quy định tại điểm l, khoản 1, Điều 123 Bộ luật hình sự.
Hành vi của bị cáo là trái pháp luật, xâm phạm đến quyền được bảo đảm an toàn về thân thể, sức khỏe, tính mạng của các bị hại. Mặc dù hậu quả không thiệt hại về tính mạng, nhưng với hung khí như vậy rất nguy hiểm, bị cáo nhận thức được hành vi của mình có thể gây nguy hiểm đến tính mạng cho nhiều người nhưng bị cáo vẫn thực hiện và bỏ mặc hậu quả xảy ra. Hành vi của bị cáo có đầy đủ yếu tố cấu thành tội Giết người nhưng thuộc trường hợp phạm tội chưa đạt.
Ngoài ra, vụ án đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình an ninh trật tự tại địa phương, gây dư luận hoang mang trong quần chúng nhân dân. Mức án được tuyên phạt là phù hợp với tính chất, mức độ, hậu quả hành vi phạm tội mà bị cáo đã gây ra, qua đó góp phần tuyên truyền pháp luật và phòng ngừa chung.

Họp nhận xét cho Kiểm sát viên sau xét xử
Sau khi kết thúc phiên tòa, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Trà Vinh đã tổ chức họp nhận xét rút kinh nghiệm đối với Kiểm sát viên Nguyễn Văn Tươi, thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử vụ án. Tham dự cuộc họp có Lãnh đạo, Kiểm sát viên, Kiểm tra viên của Phòng 1 và Phòng 7. Với tinh thần trách nhiệm, đóng góp thẳng thắn, các đồng chí dự phiên tòa đã đóng góp nhiều ý kiến, chỉ ra những ưu điểm, những mặt còn tồn tại của Kiểm sát viên trong quá trình xét xử để rút kinh nghiệm chung. Từ đó nâng cao kiến thức pháp luật, bản lĩnh và kỹ năng nghiệp vụ, đáp ứng yêu cầu công tác hiện nay./.

Tác giả bài viết: Phạm Văn Triết

Nguồn tin: Phòng 1

Những tin cũ hơn

 

Diễn đàn TKTP và CNTT

Diễn đàn TKTP và CNTT

Hộp thư khiếu nại tố cáo

Hộp thư khiếu nại tố cáo

Ảnh hoạt động