05:09 ICT Thứ tư, 29/09/2021
Tất cả vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh!

Website liên kết

VKSNDTC
Truyền hình kiểm sát
Báo bảo vệ pháp luật
Cổng thông tin Chính phủ
Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam
Tạp chí kiểm sát
Bộ Tư pháp
Bộ ngoại giao

Chuyên mục

Trang chủ » Tin tức » THQCT và KS HĐTP

Hưởng ứng Giải Búa liềm vàng lần thứ IV năm 2019

Thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử vụ án "giết người" xảy ra tại huyện Cầu Kè, tỉnh Trà Vinh

Thứ sáu - 18/09/2020 07:15
Ngày 15/9/2020 Tòa án nhân dân tỉnh Trà Vinh tổ chức phiên tòa xét xử công khai vụ án Thạch Thân phạm tội “Giết người” quy định tại Điều 123 Bộ luật hình sự 2015. Đại diện Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Trà Vinh thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử tại phiên tòa là đồng chí Phạm Thanh Lân – Kiểm sát viên trung cấp.

Kiểm sát viên THQCT – KSXX tại phiên tòa
Theo cáo trạng số 17 ngày 30/7/2020 của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Trà Vinh: Bị cáo Thạch Thân (sinh ngày 23/3/2002) và bị hại Thạch Thị Ngọc Anh (sinh ngày 28/5/2004) có quan hệ tình cảm với nhau từ năm 2018. Nhưng đến tháng 4/2019 Ngọc Anh quyết định chia tay, từ chối tình cảm yêu đương với bị cáo nên ngày 22/4/2020 bị cáo hẹn bị hại ra quán cà phê Ánh Nga thuộc ấp 2, xã Phong Thạnh, huyện Cầu Kè, tỉnh Trà Vinh để nói chuyện. Sau nhiều lần bị cáo yêu cầu bị hại nối lại tình cảm không thành, trong cơn nóng giận bị cáo nảy sinh ý định muốn giết bị hại nên đã dùng dao thái lan mang theo sẵn đâm 05 nhát vào lưng và bụng bị hại. Tuy nhiên do bị hại chống đỡ và có người can ngăn nên bị cáo không thể thực hiện được hành vi phạm tội của mình.

Bị cáo Thạch Thân tại phiên tòa
Tại phiên tòa, Kiểm sát viên đã kiểm sát chặt chẽ việc tuân theo pháp luật tố tụng của Hội đồng xét xử, Thư ký phiên tòa, việc chấp hành pháp luật của những người tham gia tố tụng; tham gia xét hỏi, tranh luận với Luật sư để làm rõ các tình tiết của vụ án; phân tích, đánh giá tính chất, mức độ nguy hiểm cho xã hội; đưa ra những chứng cứ chứng minh hành vi phạm tội, nhân thân người phạm tội, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ và trách nhiệm hình sự đối với các bị cáo. 

Toàn cảnh phiên tòa
Căn cứ vào kết quả xét hỏi và tranh luận tại phiên tòa, trên cơ sở đề nghị của Viện kiểm sát và các quy định của pháp luật, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Thạch Thân 05 năm từ về tội “Giết người” theo điểm b, n khoản 1 Điều 123 Bộ luật hình sự 2015.
Hành vi của bị cáo xét ở góc độ đạo đức hay góc độ pháp luật đều không hợp tình, hợp lý. Bản án 05 năm đúng quy định, vừa thể hiện được tính răng đe, vừa thể hiện tính giáo dục. Hy vọng qua vụ án này, mọi người sẽ lấy đó làm gương, không được xem thường pháp luật, xem thường tính mạng sức khỏe của người khác; những bậc làm cha, làm mẹ cần dạy dỗ, quản lý tốt con của mình, đó cũng là một đóng góp cho xã hội, bởi gia đình là tế bào của xã hội./.

Tác giả bài viết: Phạm Văn Triết

Nguồn tin: Phòng 1

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Diễn đàn TKTP và CNTT

Diễn đàn TKTP và CNTT

Hộp thư khiếu nại tố cáo

Hộp thư khiếu nại tố cáo

Ảnh hoạt động