21:51 ICT Thứ năm, 05/08/2021
Tất cả vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh!

Website liên kết

VKSNDTC
Truyền hình kiểm sát
Báo bảo vệ pháp luật
Cổng thông tin Chính phủ
Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam
Tạp chí kiểm sát
Bộ Tư pháp
Bộ ngoại giao

Chuyên mục

Trang chủ » Tin tức » THQCT và KS HĐTP

Hưởng ứng Giải Búa liềm vàng lần thứ IV năm 2019

Thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử vụ án Lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Thứ ba - 25/09/2018 09:47
Vào ngày 18 – 19/9/2018, tại trụ sở tòa án nhân dân tỉnh Trà Vinh, đồng chí Phạm Văn Luyến- Kiểm sát viên Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Trà Vinh đã thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử tại Phiên Toà sơ thẩm hình sự, xét xử bị cáo Phan Thị Thúy Liễu, về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Kiểm sát viên THQCT, KSXX tại phiên tòa.
Kiểm sát viên đã công bố cáo trạng, trình bày luận tội, thực hiện tranh tụng với Luật sư, bị cáo và những người bị hại; người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan.
Diễn biến phiên Toà đã chứng minh được rằng: Bị cáo Phan Thị Thúy Liễu là người trực tiếp đứng ra làm chủ hụi (đầu thảo), nhưng do tiêu xài phung phí nên từ năm 2010, bị cáo bị mất cân đối trong việc thanh toán tiền nợ nên nảy sinh ý định lừa đảo chiếm đoạt tiền của các hụi viên bằng cách kê tên khống vào các dây hụi để tự hốt, tự ý lấy tên của các hụi viên để hốt hụi chiếm đoạt tài sản. Đến tháng 12 năm 2015, bị cáo Liễu không còn khả năng thanh toán cho các hụi viên nên tuyên bố vỡ hụi, chiếm đoạt trong 34 dây hụi với tổng số tiền 1.285.595.000đ.

Bị cáo Phan Thị Thúy Liễu tại phiên tòa
Trong nội dung tranh luận: Bị cáo và luật sư đều xin giảm nhẹ mức án, vế vấn đế này sau khi xem xét toàn diện vụ án và các tình tiết giảm nhẹ, Kiểm sát viên đã đế nghị Hội đồng xét xử áp dụng Điều 54 Bộ luật TTHS để tuyên mức án từ 10-12 năm tù.
Khi các bị hại và người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan (105 người) yêu cầu phải xem xét phần trách nhiệm dân sự ngoài phạm vi giải quyết của vụ án, Kiểm sát viên đã giải thích cho họ hiểu rằng quyền lợi của họ chỉ được giải quyết trong phạm vi 34 dây hụi. Sau khi được giải thích, bị hại và người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan đều đồng tình, không tranh luận nữa.  

Hội đồng xét xử
Đồng tình với quan điểm của kiểm sát viên, Hội đồng xét xử đã tuyên bị cáo Phan Thị Thúy Liễu 11 năm tù theo quy định tại điểm a khoản 4 Điều 139 Bộ Luật hình sự 1999.

Tác giả bài viết: Văn Triết - Phòng 1

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Diễn đàn TKTP và CNTT

Diễn đàn TKTP và CNTT

Hộp thư khiếu nại tố cáo

Hộp thư khiếu nại tố cáo

Ảnh hoạt động