05:18 ICT Thứ tư, 27/10/2021
Tất cả vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh!

Website liên kết

VKSNDTC
Truyền hình kiểm sát
Báo bảo vệ pháp luật
Cổng thông tin Chính phủ
Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam
Tạp chí kiểm sát
Bộ Tư pháp
Bộ ngoại giao

Chuyên mục

Trang chủ » Tin tức » THQCT và KS HĐTP

Hưởng ứng Giải Búa liềm vàng lần thứ IV năm 2019

VKSND huyện Châu Thành phối hợp với Tòa án cùng cấp tổ chức phiên tòa dân sự rút kinh nghiệm cho Kiểm sát viên

Thứ ba - 25/09/2018 15:30
Thực hiện kế hoạch công tác kiểm sát năm 2018, ngày 14/9/2018 Viện kiểm sát nhân dân huyện Châu Thành đã phối hợp với Tòa án nhân dân huyện Châu Thành tổ chức phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án dân sự rút kinh nghiệm đối với vụ án “ Hủy hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất và hủy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ”.
Kiểm sát viên kiểm sát xét xử tại phiên Tòa là đồng chí Dương Thị Hồng Lánh- kiểm sát viên sơ cấp. Dự phiên tòa có các đồng chí Lãnh đạo Phòng 9; Viện kiểm sát nhân dân các huyện: Tiểu Cần và thành phố Trà Vinh.

HĐXX tại phiên tòa
Nội dung vụ án: Bà Nguyễn Thị Ngọc Tím, sinh năm 1976, ngụ ấp Phú Nhiêu, xã Mỹ Chánh, huyện Châu Thành, tỉnh Trà Vinh và bà Lâm Thị Hằng, sinh năm 1979, ngụ ấp Thanh Nguyên B, xã Mỹ Chánh, huyện Châu Thành, tỉnh Trà Vinh có tham gia chơi hụi do bà Bành Thị Thúy Hằng, sinh năm 1970 ngụ ấp Phú Nhiêu, xã Mỹ Chánh, huyện Châu Thành, tỉnh Trà Vinh làm đầu thảo, đến ngày 06/2/2017 thì vỡ hụi, lúc đó bà Hằng nợ tiền hụi của bà Tím số tiền 151.500.000 đồng, nợ bà Lâm Thị Hằng với số tiền 61.115.000 đồng. Ngày 06/3/2017 bà Bành Thị Thúy Hằng có làm hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất cho con trai anh Lý Văn Lượng, sinh năm 1991, bà Tím và bà Lâm Thị Hằng đều biết không có ý kiến cũng như có biện pháp gì ngăn cản. Đến ngày 16/10/2017 bà Tím và bà Lâm Thị Hằng làm đơn gửi Tòa án nhân dân huyện Châu Thành yêu cầu “Hủy hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất và hủy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất”.

KSV kiểm sát xét xử tại phiên tòa
Tại phiên tòa, Kiểm sát viên đã kiểm sát việc tuân theo pháp luật của Hội đồng xét xử, Thư ký phiên tòa và người tham gia tố tụng, tham gia xét hỏi nhằm làm sáng tỏ thêm nội dung vụ án. Qua nghiên cứu hồ sơ vụ án cũng như kiểm sát tại phiên tòa, Kiểm sát viên phát biểu ý kiến về việc tuân theo pháp luật của Thẩm phán trong thời gian chuẩn bị xét xử, Hội đồng xét xử, Thư ký phiên tòa, người tham gia tố tụng cũng như ý kiến về việc giải quyết vụ án.
Kiểm sát viên đề nghị Hội đồng xét xử không chấp nhận toàn bộ yêu cầu khởi kiện của bà Nguyễn Thị Ngọc Tím, bà Lâm Thị Hằng vì việc bà Bành Thị Thúy Hằng tặng cho đất cho con trai Lý Văn Lượng là phù hợp với các qui định của pháp luật.
Kết quả, Hội đồng xét xử nhận định đề nghị của Kiểm sát viên là phù hợp với các chứng cứ có tại hồ sơ vụ án nên Hội đồng xét xử chấp nhận. Từ đó, Hội đồng xét xử Quyết định tuyên không chấp nhận yêu cầu của nguyên đơn bà Nguyễn Thị Ngọc Tím và bà Lâm Thị Hằng.
Sau khi kết thúc phiên tòa, Viện kiểm sát nhân dân huyện Châu Thành đã tổ chức họp rút kinh nghiệm cho Kiểm sát viên. Các đại biểu tham dự phiên toà đã phát biểu, đánh giá đồng chí Dương Thị Hồng Lánh có tác phong chững chạc, bản lĩnh, phát ngôn và ứng xử tốt tại phiên tòa; trong vụ án đồng chí đã đặt ra các câu hỏi làm rõ thêm tình tiết vụ án được các đại biểu đánh giá cao. Tuy nhiên, phần thủ tục phiên tòa vẫn còn thiếu sót việc Hội đồng xét xử không hỏi những người tham gia tố tụng có yêu cầu thay đổi ai trong thành phần HĐXX hay không.Họp rút kinh nghiệm
Đồng chí Diệp Quang Đô - Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân huyện Châu Thành, đã cảm ơn các đồng chí đến tham dự phiên Tòa rút kinh nghiệm và đóng góp ý kiến cho Kiểm sát viên để phát huy hết những ưu điểm, khắc phục những hạn chế nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng công tác giải quyết án dân sự.

Tác giả bài viết: Thanh Tâm – VKSND huyện Châu Thành

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Diễn đàn TKTP và CNTT

Diễn đàn TKTP và CNTT

Hộp thư khiếu nại tố cáo

Hộp thư khiếu nại tố cáo

Ảnh hoạt động