02:34 ICT Thứ hai, 25/10/2021
Tất cả vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh!

Website liên kết

VKSNDTC
Truyền hình kiểm sát
Báo bảo vệ pháp luật
Cổng thông tin Chính phủ
Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam
Tạp chí kiểm sát
Bộ Tư pháp
Bộ ngoại giao

Chuyên mục

Trang chủ » Tin tức » THQCT và KS HĐTP

Hưởng ứng Giải Búa liềm vàng lần thứ IV năm 2019

VKSND huyện Châu Thành trực tiếp kiểm sát việc tuân theo pháp luật trong công tác THAHS tại UBND 02 xã trên địa bàn

Thứ ba - 19/08/2014 15:13
Thực hiện kế hoạch công tác kiểm sát năm 2014 của Viện kiểm sát nhân dân huyện Châu Thành, nhằm đảm bảo công tác thi hành án treo được thực hiện đúng theo quy định của pháp luật. Vào ngày 15/8/2014 đồng chí Phạm Thanh Lân- Phó Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân huyện Châu Thành cùng các đồng chí trong đoàn, đã tiến hành kiểm sát trực tiếp việc tuân theo pháp luật trong công tác thi hành án treo tại UBND 02 xã: Lương Hòa và Lương Hòa A.
Qua kết quả kiểm sát trực tiếp cho thấy: từ khi Luật Thi hành án hình sự có hiệu lực thi hành (ngày 01/ 7/ 2011), Ủy ban nhân dân các xã có quan tâm hơn đến công tác thi hành án treo, đã chỉ đạo Công an xã lập hồ sơ quản lý, giám sát theo quy định tại các điều 62, 63, 64 và 65 Luật Thi hành án hình sự. Các đơn vị thi hành án của UBND 02 xã: Lương Hòa và Lương Hòa A đều quan tâm hơn đến công tác quản lý, lập đầy đủ hồ sơ và giám sát người chấp hành án tại địa phương theo Điều 63 của luật THAHS. 


Viện kiểm sát nhân dân huyện Châu Thành kiểm sát án treo tại xã Lương Hòa A
 
Hầu hết người phải chấp hành án đều chấp hành nghiêm những quy định của pháp luật thi hành án hình sự, hàng quý đều làm bản tự kiểm điểm về việc rèn luyện chấp hành cchủ trương của Đảng, chính sách phápluật của Nhà nước ở địa phương. Người trực tiếp quản lý, giám sát, giáo dục có nhận xét, đánh giá người chấp hành án theo đúng trình tự quy định tại Điều 64 Luật thi hành án hình sự. Không có ai vi phạm hay phạm tội trong thời gian chấp hành án.

Viện kiểm sát nhân dân huyện Châu Thành kiểm sát án treo tại xã Lương Hòa
 
Về hạn chế đó là trong sổ thụ lý còn ghi sai về nơi chấp hành án. Qua đó, đoàn kiểm sát đã góp ý, nhắc nhở và được lãnh đạo UBND 02 xã tiếp thu ý kiến và hứa khắc phục để làm tốt hơn trong thời gian tới.
Thực hiện tốt công tác kiểm sát thi hành án hình sự trong lĩnh vực án treo và cải tạo không giam giữ không những đã góp phần quan trọng trong việc giáo dục để người phải chấp hành án tự giác cải tạo trở thành công dân có ích cho xã hội, ngăn ngừa họ tái phạm mà còn đảm bảo cho pháp luật được chấp hành một cách nghiêm chỉnh và thống nhất. Chính vì vậy, Viện kiểm sát nhân dân huyện Châu Thành luôn đặc biệt quan tâm chú trọng và ngày càng hoàn thiện trong công tác, vươn lên đáp ứng ngang tầm nhiệm vụ của ngành kiểm sát mà Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó./.

 

 

Tác giả bài viết: Hoàng Thanh Tâm (VKSND huyện Châu Thành)

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Diễn đàn TKTP và CNTT

Diễn đàn TKTP và CNTT

Hộp thư khiếu nại tố cáo

Hộp thư khiếu nại tố cáo

Ảnh hoạt động