21:42 ICT Thứ năm, 05/08/2021
Tất cả vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh!

Website liên kết

VKSNDTC
Truyền hình kiểm sát
Báo bảo vệ pháp luật
Cổng thông tin Chính phủ
Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam
Tạp chí kiểm sát
Bộ Tư pháp
Bộ ngoại giao

Chuyên mục

Trang chủ » Tin tức » THQCT và KS HĐTP

Hưởng ứng Giải Búa liềm vàng lần thứ IV năm 2019

Viện KSND thành phố Trà Vinh phối hợp Tòa án cùng cấp tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm cho Kiểm sát viên qua phiên tòa xét xử 02 vụ án: “Tàng trữ trái phép chất ma túy” và “Cố ý gây thương tích”

Thứ tư - 17/07/2019 14:18
Thực hiện kế hoạch công tác kiểm sát năm 2019, ngày 09 tháng 7 năm 2019 Viện kiểm sát nhân dân thành phố Trà Vinh phối hợp với Tòa án nhân dân thành phố Trà Vinh tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm xét xử 02 vụ án: “Tàng trữ trái phép chất ma túy” đối với bị cáo Trần Công Vàng và vụ án: “Cố ý gây thương tích” đối với 02 bị cáo Phạm Minh Hiền và Nguyễn Hải Quân.

Kiểm sát viên Lôi Vĩnh Trí tại phiên tòa
Vụ án thứ nhất: “Tàng trữ trái phép chất ma túy” do Kiểm sát viên Lôi Vĩnh Trí thực hiện quyền công tố và kiểm sát xét xử đối với bị cáo Trần Công Vàng sinh năm 1982, cư trú: ấp Phú Khánh, xã Song Lộc, huyện Châu Thành, tỉnh Trà Vinh.
Tóm tắt nội dung vụ án: do là đối tượng nghiện ma túy và muốn có ma túy để sử dụng nên vào ngày 29/12/2018 Bị cáo Vàng nhắn tin qua mạng zalo hỏi mua ma túy (loại Methamphetamine) cho người đàn ông tên Thương (không rõ địa chỉ cụ thể) với giá là 2.000.000 đồng sau đó bị cáo vàng thuê ông Thắng (người chạy xe ôm) đến nhận số ma túy nói trên tại chành xe Kim Hoàng khi đến nhận thì bị lực lượng công an phát hiện và bắt quả tang.
Tại phiên tòa Kiểm sát viên đã kiểm sát chặt chẽ việc chấp hành pháp luật của Hội đồng xét xử, thực hiện xét hỏi, công bố cáo trạng, tranh luận rõ ràng, tham gia xét hỏi làm rõ tính chất, tình tiết của vụ án, xem xét các tình tiết giảm nhẹ trách nhiêm hình sự đề nghị tòa tuyên bị cáo với mức án là 18 - 24 tháng tù và đã được hội đồng xét xử tuyên mức án là 18 tháng tù theo mức án mà Viện kiểm sát đã đề nghị.

Kiểm sát viên 
Đặng Thị Ngọc Đính tại phiên tòa
Vụ án thứ hai: “Cố ý gây thương tích” do Kiểm sát viên Đặng Thị Ngọc Đính thực hiện quyền công tố và kiểm sát xét xử đối với hai bị cáo Phạm Minh Hiền và Nguyễn Hải Quân là người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi.
Tóm tắt nội dung vụ án: Do xem facebook thấy nhóm thanh niên ở khóm 3, phường 5, thành phố Trà Vinh chửi bị cáo Hiền nên bị cáo Hiền điều khiển xe mô tô chở bị cáo Quân đem hai cây dao tìm nhóm thanh niên nói trên để chém nhưng không gặp mà chỉ thấy anh Trần Văn Rine, anh Phạm Phú Hoàng Ân đang ngồi nói chuyện tại bờ kè sông Long Bình đường Dương Quang Đông thuộc khóm 3, phường 5, thành phố Trà Vinh, tỉnh Trà Vinh. Các bị cáo liền xuống xe mỗi bị cáo cầm một cây dao xông vào rượt đuổi và chém làm anh Rine bị thương với tỷ lệ thương tích là 17%. Tại phiên tòa kiểm sát viên đã kiểm sát chặt chẽ việc chấp hành pháp luật của Hội đồng xét xử, công bố cáo trạng, tham gia xét hỏi để làm rõ vai trò đồng phạm của hai bị cáo; đáng chú ý là vị Luật sư tham gia phiên tòa và người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan (cha, mẹ) các bị cáo xin Hội đồng xét xử cho các bị cáo được hưởng án treo vì đã thỏa thuận bồi thường cho bị hại, hai bị cáo là người chưa thành niên, nhưng với bản lĩnh vững vàng Kiểm sát viên đã tranh luận và giữ vững quan điểm đề xuấtđề nghị bác yêu cầu của Luật sư do bị cáo Hiền là bị cáo đầu vụ, bị cáo quân có một tiền sự về hành vi xâm hại sức khỏe người khác, các bị cáo thực hiện hành vi côn đồ, cụ thể các bị cáo và bị hại không quen biết hay mâu thuẩn với nhau nên không thể cho bị cáo được hưởng án treo theo Nghị quyết 02/2018/NQ-HĐTP ngày 15/5/2018 của Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao.
Sau buổi xét xử đơn vị Viện kiểm sát nhân dân thành phố Trà Vinh đã họp rút kinh nghiệm cho Kiểm sát viên thực hiện quyền công tố và kiểm sát xét xử tại phiên tòa. 
Quang cảnh cuộc họp
Đến dự cuộc họp rút kinh nghiệm có đại diện lãnh đạo phòng 7, đồng chí Thân Thị Hồng Nở đại diện phòng 1, đồng chí Lê Thanh Tú - Phó Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân huyện Trà Cú, đồng chí Huỳnh Thanh Huấn – Phó Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân huyện Càng Long, Kiểm sát viên huyện Tiểu Cần. Nhìn chung qua phiên tòa các kiểm sát viên đã lựa chon án phù hợp theo quy định của phiên tòa rút kinh nghiệm, giọng đọc rõ,tác phong chững chạc, thể hiện được sự uy nghiêm của người kiểm sát viên. Qua đóng góp của kiểm sát viên các đơn vị cần tăng cường thêm phần xét hỏi, tránh lặp lại câu hỏi mà Hội đồng xét xử đã hỏi, bản luận tội cần chặt chẽ hơn, qua xét xử cần tuyên truyền cho mọi người, giáo dục pháp luật cho thanh thiếu niên góp phần ngăn ngừa việc phạm tội.

Đồng chí Huỳnh Tấn Đạt phát biểu
Thay mặt cho đơn vị đồng chí Huỳnh Tấn Đạt gửi lời cảm ơn chân thành đến lãnh đạo phòng 7, cùng toàn thể kiểm sát viên các đơn vị đã đóng góp cho kiểm sát viên tham gia phiên tòa rút kinh nghiệm để phát huy tốt hơn trong thời gian tới.

Tác giả bài viết: Nguyễn Tuấn Lộc

Nguồn tin: VKSND thành phố Trà Vinh

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Diễn đàn TKTP và CNTT

Diễn đàn TKTP và CNTT

Hộp thư khiếu nại tố cáo

Hộp thư khiếu nại tố cáo

Ảnh hoạt động