11:16 ICT Thứ hai, 25/10/2021
Tất cả vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh!

Website liên kết

VKSNDTC
Truyền hình kiểm sát
Báo bảo vệ pháp luật
Cổng thông tin Chính phủ
Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam
Tạp chí kiểm sát
Bộ Tư pháp
Bộ ngoại giao

Chuyên mục

Trang chủ » Tin tức » THQCT và KS HĐTP

Hưởng ứng Giải Búa liềm vàng lần thứ IV năm 2019

Viện kiểm sát nhân dân thị xã Duyên Hải tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm án hình sự

Thứ hai - 11/06/2018 10:48
Thực hiện kế hoạch công tác kiểm sát năm 2018, ngày 08/6/2018 Viện KSND thị xã Duyên Hải đã phối hợp với Tòa án tổ chức phiên tòa xét xử sơ thẩm hình sự rút kinh nghiệm.
Thực hành quyền công tố và kiểm sát việc tuân theo pháp luật tại phiên tòa sơ thẩm là đồng chí Tăng Thị Thơm – Kiểm sát viên sơ cấp. Tham dự phiên tòa có đại diện phòng 7 và các kiểm sát viên viện kiểm sát nhân dân các huyện Cầu Ngang, Duyên Hải được mời đến đến dự phiên tòa.

Kiểm sát viên đọc cáo trạng tại phiên Tòa
Nội dung vụ án: Vào khoảng 14 giờ ngày 12/3/2018, Ngô Quốc Cường, sinh năm 1991, ngụ ấp 13, xã Long Hữu cùng với Trần Minh Trọng, sinh năm 1990 ngụ cùng ấp và một số người khác uống rượu bia tại đám giỗ nhà bà Trần Cẩm Nang thuộc ấp 13, xã Long Hữu, thị xã Duyên Hải. Đến khoảng 14 giờ 30 phút cùng ngày Ngô Quốc Cường và Trần Minh Trọng có lời qua tiếng lại rồi xảy ra mâu thuẫn. Trần Minh Trọng dùng dao gọt xoài ở trên bàn rạch lên mu bàn tay của Cường 01 cái làm rướm máu. Thấy vậy, Ngô Quốc Cường cầm tô thịt chó úp lên đầu Trọng nhưng Trọng tránh được. Liền lúc này, Trọng đứng lên sẵn cây dao đang cầm trên tay phải đâm thẳng 01 cái trúng vào vùng liên sườn trái của Ngô Quốc Cường làm Cường bị rách tâm thất phải và 01 sẹo liên sườn 6,7 với tổng tỉ lệ thương tật là 34%. Viện kiểm sát thị xã Duyên Hải đã truy tố Trần Minh Trọng về tội “cố ý gây thương tích” theo quy định tại khoản 3 Điều 134 BLHS.

Quang cảnh bị cáo và những người tham dự phiên tòa


Bị cáo Trần Minh Trọng tại phiên tòa
Khi THQCT và kiểm sát xét xử tại phiên tòa, Kiểm sát viên đã thể hiện tác phong nghiêm túc, bản lĩnh vừng vàng. Trong phần xét hỏi, Kiểm sát viên đưa ra những câu hỏi ngắn gọn, rõ ràng, đúng vào trọng tâm nội dung vụ án, chủ yếu làm rõ được công cụ, phương tiện phạm tội không phải do bị cáo chuẩn bị sẵn, đây là tình huống bộc phát tức thời, đã làm rõ được mức độ nguy hiểm của hành vi. Căn cứ vào kết quả thẩm vấn, tranh tụng tại phiên tòa, do bị cáo có nhiều tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự nên đại diện Viện kiểm sát đã đề nghị và được Hội đồng xét xử chấp nhận tuyên phạt bị cáo Trần Minh Trọng 04 năm tù.

Quang cảnh buổi hợp rút kinh nghiệm tại Viện kiểm sát nhân dân thị xã Duyên Hải
Kết thúc phiên tòa, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân thị xã Duyên Hải đã chủ trì họp rút kinh nghiệm tại hội trường đơn vị. Các đại biểu tham dự phiên toà đã phát biểu đóng góp nhiều ý kiến bổ ích, đánh giá việc chọn vụ án để xét xử rút kinh nghiệm đạt yêu cầu, Kiểm sát viên có tác phong chững chạc, làm tốt vai trò, trách nhiệm của kiểm sát viên tại phiên tòa. Bên cạnh đó, các đại biểu cũng chỉ ra những mặt thiếu sót cần khắc phục như: Kiểm sát viên đọc cáo trạng, luận tội còn nhỏ, nhanh. Trong phần xét hỏi nên làm rõ thêm tư thế đâm của bị cáo, khi đâm bị cáo có nhằm vào vị trí nào hay không,... Những khuyết điểm này đã được kiểm sát viên cũng như lãnh đạo Viện tiếp thu và sẽ khắc phục trong thời gian tới. Nhìn chung các đồng chí về dự đều thống nhất phiên tòa thành công, đề nghị Viện kiểm sát thị xã Duyên Hải nên chọn nhiều vụ án để cho các Kiểm sát viên học tập, rút kinh nghiệm.

Đ/c Lâm Minh Khoa phát biểu ý kiến

Đ/c Lê Quốc Tổng - Trưởng phòng 7 phát biểu ý kiến

Đ/c Tăng Thị Thơm tiếp thu ý kiến 

Đ/c Dương Tấn Kiệp phát biểu kết luận cuộc họp

Tác giả bài viết: Lê Anh Khoa – VKS thị xã Duyên Hải

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Diễn đàn TKTP và CNTT

Diễn đàn TKTP và CNTT

Hộp thư khiếu nại tố cáo

Hộp thư khiếu nại tố cáo

Ảnh hoạt động