11:36 ICT Thứ bảy, 23/10/2021
Tất cả vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh!

Website liên kết

VKSNDTC
Truyền hình kiểm sát
Báo bảo vệ pháp luật
Cổng thông tin Chính phủ
Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam
Tạp chí kiểm sát
Bộ Tư pháp
Bộ ngoại giao

Chuyên mục

Trang chủ » Tin tức » THQCT và KS HĐTP

Hưởng ứng Giải Búa liềm vàng lần thứ IV năm 2019

Xét xử rút kinh nghiệm qua vụ án hình sự “Mua bán trái phép chất ma túy”

Thứ ba - 03/04/2018 07:36
Ngày 28/3/2018, tại trụ sở Tòa án nhân dân huyện Cầu Ngang đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án hình sự: Huỳnh Văn Việt cùng đồng phạm phạm tội “Mua bán trái phép chất ma túy” theo quy định tại khoản 2 Điều 194 BLHS năm 1999.
Thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử sơ thẩm tại phiên toà là Kiểm sát viên Thân Thị Hồng Nở.
Tham dự phiên toà có đại diện lãnh đạo Phòng 1, Phòng 7 Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Trà Vinh và lãnh đạo, kiểm sát viên các huyện: Trà Cú, Duyên Hải, thị xã Duyên Hải.

Hình ảnh: Các bị cáo tại phiên toà
Theo kết luận của Cơ quan điều tra, vào ngày 11/9/2017 Đoàn Thị Mỹ Hạnh, sinh năm 1987 đã bị lực lượng công an bắt quả tang khi đang bán ma tuý cho con nghiện, qua quá trình điều tra Hạnh khai nhận đã bàn bạc với chồng là Huỳnh Văn Việt đi mua ma tuý ở thành phố Hồ Chí Minh về chia nhỏ ra bán cho các con nghiện trên địa bàn huyện Cầu Ngang, Duyên Hải để thu lợi bất chính. Trong quá trình mua bán còn được sự giúp sức của Nguyễn Văn Mạnh.
Viện kiểm sát đã truy tố các bị cáo Việt, Hạnh theo điểm b, m, khoản 2, Điều 194 và bị cáo Mạnh theo điểm b, khoản 2 Điều 194 BLHS 1999. Tại phiên toà, bị cáo Việt, Hạnh và Mạnh đều thừa nhận hành vi phạm tội của mình đúng như cáo trạng truy tố của Viện kiểm sát.
 Tại phiên toà, Kiểm sát viên đã tham gia xét hỏi, luận tội, phân tích đánh giá cụ thể hành vi phạm tội của các bị cáo, qua đó cũng đã tuyên truyền về tác hại của việc sử dụng chất ma tuý để phòng ngừa chung cho xã hội.

Hình ảnh: Kiểm sát viên trình bày bản luận tội các bị cáo
Sau khi nghị án, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt hai bị cáo Việt, Hạnh mỗi bị cáo 9 năm tù, bị cáo Mạnh 7 năm 6 tháng tù.

Hình ảnh: Các đồng chí thảo luận trong cuộc họp
Kết thúc phiên toà, đồng chí Võ Thanh Tường – Phó Viện trưởng Viện KSND huyện Cầu Ngang chủ trì cuộc họp để rút kinh nghiệm xét xử cho kiểm sát viên. Các đồng chí tham dự cuộc họp đều đánh giá cao kỹ năng, tác phong của Kiểm sát viên Thân Thị Hồng Nở tại phiên toà, bên cạnh đó cũng chỉ ra một số hạn chế, thiếu sót cần khắc phục trong quá trình xét hỏi.

Hình ảnh: Đồng chí Lê Quốc Tổng – Trưởng Phòng 7 phát hiểu ý kiến
Phát biểu kết luận cuộc họp, đồng chí Võ Thanh Tường chân thành tiếp thu những ý kiến đóng góp của các đại biểu, đồng thời yêu cầu các kiểm sát viên của đơn vị cần rút kinh nghiệm để thực hiện tốt hơn công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử các vụ án hình sự trong thời gian tới.

Tác giả bài viết: Từ Đức Thắng – Viện KSND huyện Cầu Ngang

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Diễn đàn TKTP và CNTT

Diễn đàn TKTP và CNTT

Hộp thư khiếu nại tố cáo

Hộp thư khiếu nại tố cáo

Ảnh hoạt động