03:38 ICT Thứ tư, 27/10/2021
Tất cả vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh!

Website liên kết

VKSNDTC
Truyền hình kiểm sát
Báo bảo vệ pháp luật
Cổng thông tin Chính phủ
Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam
Tạp chí kiểm sát
Bộ Tư pháp
Bộ ngoại giao

Chuyên mục

Trang chủ » Tin tức » Hoạt động của ngành

Hưởng ứng Giải Búa liềm vàng lần thứ IV năm 2019

VKSND tỉnh Trà Vinh họp mặt kỷ niệm 55 năm ngày thành lập Ngành Kiểm sát

Thứ hai - 20/07/2015 11:04
Ngày 17/7/2015, tại hội trường Viện tỉnh, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Trà Vinh tổ chức buổi họp mặt kỷ niệm 55 năm ngày thành lập ngành Kiểm sát.
Tới dự buổi họp mặt có các đồng chí lãnh đạo Viện cùng toàn thể công chức và người lao động trong đơn vị.
Tại buổi họp mặt, đồng chí Phan Hoàng Hải- Viện trưởng đã ôn lại truyền thống của ngành Kiểm sát nói chung và của ngành Kiểm sát tỉnh Trà Vinh nói riêng, qua đó đồng chí chúc sức khỏe đến toàn thể công chức và người lao động trong ngành, chúc cho ngành ta ngày càng lớn mạnh.
Chúng tôi trích toàn văn bài phát biểu của đồng chí Phan Hoàng Hải:
“ Thưa!  Toàn thể công chức và người lao động ngành Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Trà Vinh đã đến dự lễ kỷ niệm 55 năm ngày thành lập ngành Kiểm sát nhân dân Việt Nam!
Thưa các đồng chí !
Cách đây 55 năm, ngày 26/7/1960, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ký lệnh công bố Luật tổ chức Viện kiểm sát nhân dân, đánh dấu sự ra đời của ngành Kiểm sát nhân dân trong bộ máy nhà nước ở nước ta.
Sự ra đời của cơ quan Kiểm sát xuất phát từ nhu cầu khách quan của việc xây dựng bộ máy nhà nước XHCN và yêu cầu của việc tăng cường về pháp chế XHCN.
Trước khi Viện kiểm sát nhân dân ra đời, hệ thống Viện công tố được thành lập năm 1958 là tiền thân của ngành Kiểm sát nhân dân, tuy có thực hiện một số hoạt động giám sát việc điều tra, xét xử, giam giữ cải tạo v.v…song chức năng chủ yếu của nó là đưa vụ án ra Tòa; là bộ phận của hệ thống cơ quan hành pháp, tổ chức và hoạt động của Viện công tố theo nguyên tắc song trùng trực thuộc, đã tỏ ra không còn thích hợp với sự phát triển cách mạng và không thể đảm bảo những yêu cầu mới của việc thiết lập củng cố nền pháp chế XHCN.
Theo qui định của Hiến pháp năm 1959, Viện kiểm sát nhân dân là một trong bốn hệ thống cơ quan nhà nước. Hoạt động của Viện kiểm sát nhân dân là một trong những hình thức thực hiện quyền lực nhà nước tối cao. Đối tượng của hoạt động Kiểm sát là sự tuân thủ pháp luật của hầu hết các cơ quan quản lý, các chủ thể tham gia tố tụng hình sự, dân sự, hành chính, kinh tế, lao động…là sự tuân thủ pháp luật của các cán bộ nhân viên nhà nước, lực lượng vũ trang và công dân.
Mặc dù Hiếp pháp của ta đã nhiều lần được sửa đổi, nhưng nhiệm vụ của Viện kiểm sát nhân dân vẫn là: “ góp phần bảo vệ pháp chế XHCN; bảo vệ chế độ XHCN và quyền làm chủ của nhân dân; bảo vệ tài sản của nhà nước, của tập thể; bảo vệ tính mạng, sức khỏe, tự do danh dự và nhân phẩm của công dân; bảo đảm để mọi hành vi xâm phạm lợi ích của nhà nước, của tập thể, quyền và lợi ích hợp pháp của công dân đều phải được xử lý theo pháp luật”.
Kế thừa và phát huy những thành quả và kinh nghiệm hoạt động của Viện công tố; được sự quan tâm của Đảng và nhà nước, được sự đồng tình và ủng hộ của nhân dân; trong 55 năm qua, ngành Kiểm sát đã không ngừng phấn đấu và trưởng thành trong việc thực hiện chức năng kiểm sát việc tuận theo pháp luật- thực hành quyền công tố, bảo đảm cho pháp luật được chấp hành nghiêm chỉnh và thống nhất.
Từ ngày thành lập cho đến nay, lớp lớp cán bộ, Kiểm sát viên đã vượt qua biết bao khó khăn thử thách, phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ được giao, góp phần giữ vững an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội, phục vụ nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội và bảo đảm các quyền dân chủ của nhân dân.
Trong mỗi giai đoạn, mỗi thời kỳ cách mạng, ngành Kiểm sát nhân dân đều xác định trọng tâm, trọng điểm của công tác Kiểm sát có khác nhau, nhưng tựu chung lại đều nhằm mục đích phục vụ có hiệu quả đường lối chính sách của Đảng, phục vụ nhân dân, phục vụ nhiệm vụ cách mạng của dân tộc. Cùng với sự phát triển của đất nước, hoạt động của ngành Kiểm sát từng bước được trưởng thành, chất lượng và hiệu quả của công tác Kiểm sát ngày càng được nâng lên, góp phần đảm bảo cho nền pháp chế thống nhất.
1. Thời kỳ từ 1960 đến 1975: hoạt động của Viện kiểm sát chủ yếu ở trên phạm vi miền Bắc.
Toàn ngành đã tập trung hoạt động kiểm sát vào việc đấu tranh chống bọn phản cách mạng và bọn tội phạm nghiêm trọng khác. Viện kiểm sát nhân dân tối cao đã chỉ đạo các Viện kiểm sát địa phương phối hợp với Cơ quan điều tra, cơ quan xét xử trấn áp kịp thời, xử lý nghiêm khắc đối với bọn gián điệp, biệt kích do đế quốc Mỹ và ngụy quyền miền Nam tung ra miền Bắc hoạt động phá hoại và bọn gián điệp do thực dân Pháp cài cắm lại; trừng trị bọn hoạt động phỉ, gây bạo loạn ở một số vùng miền núi phía Bắc và những tên phản động đội lốt tôn giáo, lôi kéo giáo dân, chống phá chính sách.
Từ năm 1965 đến 1975 là thời kỳ cả nước thực hiện chiến tranh chống xâm lược, miền Bắc phải trực tiếp đương đầu với cụôc chiến tranh phá hoại của đế quốc Mỹ, ngành kiểm sát đã kịp thời chuyển hướng hoạt động vào việc phục vụ các yêu cầu của thời chiến, trên hai mặt sản xuất và chiến đấu nhằm bảo đảm sức chiến đấu của quân đội và đời sống của nhân dân.
Tháng 5/1975, sau khi Miền Nam hoàn toàn giải phóng, ngành Kiểm sát nhân dân đã kịp thời điều động hàng trăm cán bộ Viện kiểm sát các cấp, cùng với cán bộ Tòa án tiếp quản các cơ sở hoạt động tư pháp của ngụy quyền cũ, khẩn trương xây dựng hệ thống các cơ quan Viện kiểm sát ở  các tỉnh phía Nam (cấp tỉnh, thành và quận, huyện) đáp ứng yêu cầu bảo vệ thành quả của chiến thắng và giữ vững trật tự trị an ở vùng mới giải phóng.
Tóm lại, sau 15 năm xây dựng và trưởng thành, đây là thời kỳ ngành Kiểm sát nhân dân đã hoạt động tích cực và có hiệu quả không chỉ thể hiện ở những thành tích phục vụ công tác trọng tâm của Đảng và Nhà nước, mà điều quan trọng là đã nâng cao thêm một bước nhận thức về chuyên chính vô sản, về pháp chế XHCN, về chức năng nhiệm vụ và phương thức hoạt động của ngành, góp phần vào việc tăng cường kỷ cương xã hội trong quần chúng nhân dân. Cũng chính trong thời gian này, nhiều quan điểm nghiệp vụ đúng đắn được hình thành và trong chỉ đạo thực hiện đã có sự chuyển biến và tiến bộ, phát huy tác dụng của pháp luật một cách đồng bộ trong việc phục vụ các nhiệm vụ chính trị của Đảng và Nhà nước.
2. Thời kỳ 1976 – 1986: đây là thời kỳ Miền Nam nước ta được hoàn toàn giải phóng, đất nước đã thống nhất và cả nước đi lên CNXH, nhưng còn phải đương đầu với cụôc chiến tranh ở biên giới Tây Nam, biên giới phía Bắc và cuộc chiến tranh phá hoại nhiều mặt của kẻ địch. Hoạt động kiểm sát đã được triển khai đồng bộ 3 cấp:
Lúc này, Viện kiểm sát nhân dân các tỉnh phía Nam tuy mới được thành lập nhưng đã cố gắng vừa xây dựng vừa triển khai ngay nhiệm vụ kiểm sát phục vụ đắc lực các chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước ở vùng mới giải phóng, góp phần thiết lập và cũng cố pháp chế cách mạng, đã cùng với các ngành chuyên chính, trấn áp kịp thời, mạnh mẽ bọn phản cách mạng, bọn gián điệp Mỹ – ngụy cài lại, bọn phản cách mạng đội lốt các tôn giáo và tư sản mại bản phản động cấu kết với đế quốc; trừng trị nghiêm khắc bọn cầm đầu các tổ chức vũ trang bạo loạn, bọn xúi giục, lừa đảo người trốn đi nước ngoài, bọn gian thương phá rối thị trường, các băng ổ lưu manh côn đồ, giết người cướp của…. Qua hoạt động thực tiễn, đội ngũ cán bộ kiểm sát ở miền Nam đã có bước trưởng thành nhanh chóng.
Về xây dựng ngành trong giai đoạn 1976-1986, ngành Kiểm sát nhân dân đã giải quyết được một số vấn đề khá cơ bản như: Luật tổ chức VKSND (đã được Quốc hội thông qua ngày 04/7/1981), pháp lệnh về tổ chức VKS Quân sự, xây dựng quy chế ngạch kiểm sát viên,v.v…
Tóm lại, trong thời kỳ này ngành Kiểm sát đã có những cố gắng trên cả hai mặt: hoạt động và xây dựng và đã đạt được những thành tích nhất định. Điều này đã được Ban bí thư Trung ương Đảng ghi nhận trong chỉ thị số 57 ngày 30/01/1985: “Trong những năm qua, các ngành kiểm sát, Tòa án, Tư pháp đã thực hiện tương đối tốt chức năng nhiệm vụ của mình có tiến bộ trên nhiều mặt công tác. Các ngành đã chăm lo xây dựng tổ chức, đào tạo bồi dưỡng chính trị, chuyên môn nghiệp vụ cán bộ, do đó chất lượng công tác được nâng lên, những thiếu xót trong công tác được phục hồi dần, mặt khác đã phối hợp tốt  hơn trong cụôc đấu tranh chống tội phạm, vi phạm góp phần tăng cường pháp chế XHCN, phục vụ nhiệm vụ kinh tế xã hội và an ninh quốc phòng”.
3. Thời kỳ từ năm 1986 đến nay:
Thực hiện đường lối đổi mới của Đảng, từ năm 1986 đến nay, ngành Kiểm sát nhân dân quán triệt các Nghị quyết của Đảng, Nghị quyết của Quốc hội đã kịp thời thực hiện các chủ trương và biện pháp đổi mới tổ chức và hoạt động kiểm sát nên đã đạt được những kết quả tích cực, góp phần đấu tranh có hiệu quả đối với vi phạm pháp luật và tội phạm tăng cường pháp chế XHCN trong điều kiện nền kinh tế nhiều thành phần vận hành theo cơ chế thị trường có sự quản lý của Nhà nước theo định hướng XHCN.
Công tác kiểm sát việc tuân theo pháp luật trong lĩnh vực hành chính kinh tế: Những năm đầu đổi mới, VKSND các cấp đã căn cứ vào đường lối chính sách của Đảng tiến hành công tác kiểm sát nhằm ngăn chặn hành vi lợi dụng sự năng động tự chủ để “phá rào” , vì lợi ích cục bộ cá nhân xâm hại đến lợi ích nhà nước và nhân dân, góp phần tháo gỡ những khó khăn vướng mắc về cơ chế trong quản lý để phát huy tính năng động cơ sở, góp phần vào việc củng cố và tăng cường pháp chế và trật tự pháp luật trong các lĩnh vực nói trên.
Về công tác kiểm sát hình sự: Trước tình hình tội phạm diễn ra phức tạp, tính chất của một số tội phạm rất nghiêm trọng, thủ đoạn phạm tội ngày càng tinh vi, ngành kiểm sát đã phối hợp chặt chẽ với các cơ quan bảo vệ pháp luật phát hiện xử lý nghiêm minh các loại tội phạm đang có chiều hướng gia tăng, nhất là đối với tội phạm xâm phạm an ninh quốc gia và trật tự an toàn xã hội và một số tội phạm khác. Trong công tác kiểm sát việc giải quyết các vụ án dân sự, hành chính, kinh doanh thương mại, lao động, và những việc khác theo qui định của pháp luật …đã được chú trọng hơn, từ đó đã góp phần bảo vệ lợi ích của nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của công dân .
Về công tác xây dựng ngành, năm 1977 chúng ta chỉ có 0,3% số người có trình độ Đại học luật và Cao đẳng Kiểm sát, sau gần 40 năm đổi mới, tất cả các Kiểm sát viên của Viện kiểm sát nhân dân đều có trình độ Đại học, đa số cán bộ kiểm sát đã thể hiện bản lĩnh chính trị vững vàng, dũng cảm đấu tranh bảo vệ công lý, giữ vững phẩm chất và đạo đức cách mạng, được Đảng và nhân dân tin cậy.
Từ khi ra đời đến nay ngành Kiểm sát nhân dân đã đóng góp tích cực và có hiệu quả cho công cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước thống nhất nước nhà, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, củng cố và tăng cường pháp chế XHCN.
Thưa toàn thể quí vị đại biểu !
Riêng đối với tỉnh ta, sau ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng đến giữa tháng 3/1976, thời kỳ này có 1 đồng chí ủy viên công tố nằm trong bộ phận của Tòa án tỉnh làm nhiệm vụ công tố, cùng với Tòa án xét xử các vụ án hình sự trong thời kỳ quân quản. Sau khi hợp nhất hai tỉnh Vĩnh Long và Trà Vinh, đến ngày 15/3/1976 Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Cửu Long được thành lập, lúc này ở Viện kiểm sát tỉnh chỉ có 17 đồng chí gồm 3 cán bộ chủ chốt và 17 nhân viên, đồng chí Viện trưởng đầu tiên là đồng chí Phan Thuận Thiên; Các Viện kiểm sát cấp huyện thì chỉ mới thành lập được ở 6 đơn vị gồm: thị xã Trà Vinh, Càng Long, Trà Cú, Cầu Ngang, Long Hồ và Tam Bình với tổng số biên chế là 38 đồng chí. Sự kiện trên đã đánh dấu việc hình thành và hoạt động của Viện kiểm sát nhân dân trên phạm vi cả nước.
Ở thời kỳ này do người mới, việc mới nên còn lúng túng vì hầu hết cán bộ đều từ các ngành Công an, Quân đội và các ngành khác được cấp Ủy cử sang. Cơ sở vật chất còn thiếu thốn, trình độ nghiệp vụ còn non trẻ, nên hoạt động Kiểm sát còn hạn chế nhiều mặt. Bước sang năm 1977, 12/12 đơn vị cấp huyện - thị đều đã thành lập được Viện kiểm sát, lúc này Viện kiểm sát nhân dân tối cao cũng đã tăng cường 12 đồng chí có trình độ pháp lý để hỗ trợ về mặt nghiệp vụ, cấp Ủy địa phương cũng đã cử nhiều đồng chí có năng lực sang làm lãnh đạo (như đ/c Nguyễn Văn Phấn - làm Viện trưởng; đ/c Năm Cây, đ/c Trinh, đ/c Sáu Soi - làm Viện phó Viện kiểm sát tỉnh), nên từ đó dần dần cán bộ của ngành đã đi vào hoạt động có nề nếp, đúng chức năng.
Giai đoạn từ 1976 đến 1992, thông qua hoạt động kiểm sát, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Cửu Long đã góp phần phục vụ việc thực hiện chính sách cải tạo XHCN của Nhà nước ở địa phương, đấu tranh chống tội phạm phản cách mạng, tư sản mại bản phản động, các thế lực phản động đội lốt tôn giáo, dân tộc hòng lật đổ chính quyền, xử lý thích đáng các hành vi xúi giục, lừa đảo người trốn ra nước ngoài, giữ vững an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh.
Tháng 4/1992, thực hiện Nghị quyết của Quốc hội, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Trà Vinh được tách ra từ Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Cửu Long. Lúc này điều kiện cơ sở vật chất còn gặp nhiều khó khăn, đội ngũ cán bộ toàn tỉnh chỉ có 69 đồng chí, trong này có 46 đồng chí là Kiểm sát viên cấp tỉnh và cấp huyện. Về trình độ nghiệp vụ chỉ có 7 đ/c có trình độ Cao đẳng kiểm sát và 17 đ/c có trình độ trung cấp kiểm sát, ngoài ra còn một số đ/c có trình độ đại học các ngành khác. Hoạt động của Viện kiểm sát lúc này là vừa phải xây dựng bổ sung đội ngũ cán bộ, Kiểm sát viên vừa phải xây dựng cơ sở vật chất để hoàn thành nhiệm vụ công tác kiểm sát theo kế hoạch chung của toàn ngành và phục vụ nhiệm vụ chính trị ở địa phương.
Qua 23 năm phấn đấu hoạt động và trưởng thành, đến nay Viện kiểm sát nhân dân 2 cấp đã cơ bản ổn định về cơ sở vật chất, phương tiện làm việc; số lượng và chất lượng cán bộ, Kiểm sát viên không ngừng được nâng lên. Hiện nay toàn tỉnh có 167 cán bộ, trong này có 89 đ/c là Kiểm sát viên, (35 kiểm sát viên trung cấp, 54 đ/c KSV cấp sơ cấp). Về đào tạo có 123 đ/c là cử nhân luật và cao đẳng kiểm sát, 1 đ/c thạc sỹ luật và 20 đ/c chuyên ngành khác... Tuyệt đại đa số cán bộ, công chức của ngành Kiểm sát nhân dân tỉnh Trà Vinh trong những năm qua đều đã thể hiện bản lĩnh chính trị vững vàng, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng và sự nghiệp đổi mới, giữ gìn được phẩm chất của người cán bộ kiểm sát trong hoàn cảnh đời sống có rất nhiều khó khăn.
Ngay sau khi được thành lập, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Trà Vinh đã quán triệt các chủ trương, Nghị quyết của Đảng, pháp luật của Nhà nước, chỉ đạo của Viện kiểm sát nhân dân tối cao và sự lãnh đạo của Tỉnh ủy. Trong khâu công tác kiểm sát việc tuân theo pháp luật lĩnh vực hành chính, kinh tế - xã hội, Viện kiểm sát 2 cấp đã tập trung kiểm sát các văn bản quy phạm pháp luật và Kiểm sát việc tuân theo pháp luật tại 91 cơ quan, đơn vị ở nhiều lĩnh vực khác nhau, qua đó đã ban hành 69 kháng nghị, 22 kiến nghị, đề nghị xử lý hành chính 92 người, xử lý hình sự 20 người, đề nghị thu hồi tài sản bị xâm phạm và đã thu hồi được hàng tỉ đồng.
Về công tác kiểm sát giải quyết án hình sự được Viện kiểm sát 2 cấp đặc biệt quan tâm, tăng cường kiểm sát việc khởi tố và kiểm sát điều tra ngay từ đầu đối với cơ quan điều tra nên chất lượng khởi tố và điều tra các vụ án hình sự được nâng lên, đảm bảo đúng người, đúng tội, đúng pháp luật. Toàn ngành đã kiểm sát 8.744 vụ án hình sự các loại với 12.975 bị can, truy tố 7.574 vụ/ 11.125 bị can. Đã chủ động phối hợp với Cơ quan điều tra, Tòa án xác định 268 vụ án trọng điểm để đưa ra xét xử kịp thời nhằm phục vụ nhiệm vụ chính trị địa phương.
Công tác thực hành quyền công tố đã được Viện kiểm sát 2 cấp thực hiện có hiệu quả, truy tố đưa ra xét xử kịp thời, nghiêm minh các loại tội phạm được dư luận quần chúng đồng tình ủng hộ. Đã kiểm sát xét xử hình sự sơ thẩm 7.274 vụ/ 10.676 bị cáo, kiểm sát xét xử phúc thẩm 1.268 vụ/ 1671 bị cáo. Chất lượng công tác kiểm sát xét xử ngày càng được nâng lên, từng bước khắc phục được tình trạng bỏ lọt tội phạm và làm oan người vô tội. Trong hoạt động kiểm sát xét xử, kiểm sát viên có phát huy vai trò chủ động tích cực, nâng cao chất lượng tranh tụng tại phiên Tòa theo tinh thần cải cách tư pháp, phát hiện kịp thời những vi phạm về trình tự, thủ tục tố tụng và đặc biệt là việc vận dụng luật và chính sách hình sự của cơ quan Tòa án để có kiến nghị, kháng nghị, đảm bảo pháp chế được tuân thủ nghiêm minh.
Công tác kiểm sát việc bắt tạm giữ, tạm giam, kiểm sát nhà tạm giữ, trại tạm giam, trại cải tạo cũng được chú trọng. Đã tiến hành kiểm sát thường xuyên và bất thường hơn 1.730 cuộc, phát hiện kịp thời những trường hợp bị tạm giữ, tạm giam trái pháp luật, bảo đảm về chế độ, sức khỏe, tính mạng và danh dự nhân phẩm của người bị tạm giữ, tạm giam, người chấp hành hình phạt được thực hiện đúng theo qui định của pháp luật. Đã cùng các ngành chức năng xem xét giảm án, đề nghị đặc xá cho các phạm nhân có thái độ học tập cải tạo tốt để họ trở về đoàn tụ gia đình hòa nhập trở lại với cuộc sống cộng đồng.
Công tác kiểm sát thi hành án dân sự cũng được Viện kiểm sát quan tâm, thường xuyên theo dõi việc tổ chức thi hành của cơ quan thi hành án, kịp thời yêu cầu khắc phục những thiếu sót, bảo đảm cho việc thi hành bản án đúng theo qui định của pháp luật, góp phần đưa công tác thi hành án trong toàn tỉnh chuyển biến theo chiều hướng tích cực, khắc phục được tình trạng án bị tồn đọng.
Trong điều kiện nền kinh tế nhiều thành phần, vận hành theo cơ chế thị trường, các quan hệ pháp luật dân sự, lao động, kinh tế …phát triển nhanh và ngày càng phát sinh nhiều tranh chấp, Viện kiểm sát 2 cấp đã tăng cường kiểm sát việc thụ lý, giải quyết án của cơ quan Tòa án, đã kiểm sát việc giải quyết của Tòa án hơn 40.000 vụ án dân sự các loại và ban hành kháng nghị theo thủ tục phúc thẩm, giám đốc thẩm 401 vụ nhằm góp phần bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của Nhà nước và công dân.
Công tác kiểm sát giải quyết khiếu nại, tố cáo được 2 cấp kiểm sát ngày càng coi trọng, số đơn thuộc trách nhiệm của ngành đều được giải quyết đúng thời hạn luật định, phối hợp tốt với cơ quan hữu quan giải quyết tốt những vụ việc phức tạp, kéo dài, đơn về tranh chấp đất đai, giải tỏa bồi thường v.v.. đã góp phần không để xảy ra điểm nóng trên địa bàn tỉnh. Có chú trọng đến việc kiểm sát việc giải quyết đơn của các cơ quan tư pháp.
Thưa quý vị đại biểu!
Dưới sự lãnh đạo của Đảng, ngành kiểm sát đã không ngừng nâng cao chất lượng, hiệu lực và hiệu quả công tác kiểm sát, chú trọng xây dựng ngành về mọi mặt, nhất là xây dựng đội ngũ cán bộ, Kiểm sát viên Vững về chính trị, giỏi về nghiệp vụ, tinh thông về pháp luật, công tâm và bản lĩnh, kỷ cương và trách nhiệm, thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ: Người cán bộ kiểm sát phải “Công minh -chính trực – khách quan – thận trọng và khiêm tốn”. 55 năm qua ngành Kiểm sát nhân dân đã luôn hoàn thành mọi nhiệm vụ của Đảng và Nhà nước giao phó, được Đảng và nhân dân tin cậy.
Với những thành tích đã đạt được, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Trà Vinh nhiều năm liền được Viện kiểm sát nhân dân tối cao công nhận là đơn vị xuất sắc - riêng trong năm 2007-2013 được tặng thưởng cờ thi đua ngành; nhiều đơn vị Viện kiểm sát huyện, thành phố, các phòng nghiệp vụ được công nhận đơn vị dẫn đầu khối và được UBND Tỉnh tặng Bằng khen; có 01 tập thể được nhà nước khen thưởng Huân chương lao động hạng nhì; có 4 tập thể được nhà nước khen thưởng Huân chương lao động hạng ba và 4 cá nhân được nhà nước khen thưởng Huân chương lao động hạng ba …
Với lòng tin tưởng sâu sắc và tất thắng của công cuộc đổi mới, của CNXH, với trình độ giác ngộ chính trị và sự kiên quyết đấu tranh chống mọi hành vi vi phạm pháp luật, dưới sự lãnh đạo của Tỉnh ủy, sự quan tâm phối hợp giúp đỡ của các cơ quan nhà nước, các đoàn thể, các tổ chức xã hội và sự đồng tình ủng hộ của nhân dân, chúng tôi tin tưởng rằng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Trà Vinh sẽ đạt được những thành quả tích cực trong công cuộc đấu tranh bảo vệ pháp chế XHCN cho những năm tiếp theo.
Nhân dịp kỷ niệm 55 năm ngày thành lập ngành Kiểm sát nhân dân và 23 năm hình thành và phát triển của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Trà Vinh, chúng tôi chân thành và ghi nhận sự quan tâm lãnh đạo của Đảng sự phối hợp có hiệu quả của các cơ quan các cấp và tất cả quần chúng nhân dân đã quan tâm ủng hộ Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Trà Vinh để thực hiện chức năng nhiệm vụ của mình. Chính sự ủng hộ to lớn ấy là nguồn động lực, sẽ tạo nên hiệu quả cao hơn nữa trong hoạt động kiểm sát, góp phần phục vụ nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội ở tỉnh nhà trong công cuộc tiến hành công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.
Xin cảm ơn và chúc sức khỏe các đồng chí và quý vị đại biểu!”

 


 

Tác giả bài viết: Ban biên tập

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Diễn đàn TKTP và CNTT

Diễn đàn TKTP và CNTT

Hộp thư khiếu nại tố cáo

Hộp thư khiếu nại tố cáo

Ảnh hoạt động