12:56 ICT Thứ bảy, 23/10/2021
Tất cả vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh!

Website liên kết

VKSNDTC
Truyền hình kiểm sát
Báo bảo vệ pháp luật
Cổng thông tin Chính phủ
Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam
Tạp chí kiểm sát
Bộ Tư pháp
Bộ ngoại giao

Chuyên mục

Trang chủ » Tin tức » Hoạt động của ngành

Hưởng ứng Giải Búa liềm vàng lần thứ IV năm 2019

VKSND tỉnh Trà Vinh tổ chức đóng góp 03 dự án Luật sửa đổi

Thứ năm - 01/10/2015 16:16
Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Viện KSND tối cao và Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Trà Vinh, ngày 01/10/2015 Viện KSND tỉnh Trà Vinh đã tổ chức hội nghị lấy ý kiến đóng góp dự án Bộ luật tố tụng dân sự (sửa đổi), Luật tố tụng hành chính (sửa đổi) và Bộ luật hàng hải Việt Nam (sửa đổi).
Tham dự hội nghị tổ chức lấy ý kiến đóng góp 03 luật sửa đổi có Ban lãnh đạo viện do đồng chí Nguyễn Văn Lâu – Phó Viện trưởng – chủ trì, cùng 32công chức và người lao động trong đơn vị.

Đ/c Nguyễn Văn Lâu chủ trì hội nghị
Đồng chí Nguyễn Văn Tùng, dẫn chương trình, giới thiệu các nội dung cần chúý, đi sâu đóng góp cho các dự luật sửa đổi. Đồng chí Nguyễn Văn Lâu nhấn mạnh thêm những điểm cần thảo luận để các ý kiến đóng góp đi vào trọng tâm và đạt kết quả tốt.
Không khí buổi diễn ra sôi nổi, có nhiều ý kiến đóng góp sâu sắc, nhất là các đồng chí đang công tác ở phòng 7, 9 và 10. Kết quả đa số công chức và người lao động thống nhất với dự án Bộ luật hàng hải Việt Nam (sửa đổi), các ý kiến đóng góp xoay quanh dự án BLTTDS (sửa đổi) và LTTHC (sửa đổi) về 5 nội dung:
1.Về vị trí của Viện KSND trong tố tụng dân sự, tố tụng hành chính:
Vấn đề này có 100% ý kiến công chức và người lao động thống nhất với quan điểm đề nghị tiếp tục quy định VKSND là cơ quan tiến hành tố tụng.
2. Về sự tham gia phiên Tòa, phiên họp giải quyết vụ việc dân sự, vụ án hành chính của Viện KSND:
Thống nhất quan điểm tiếp tục quy định VKSND tham gia phiên Tòa, phiên họp giải quyết vụ việc dân sự, vụ án hành chính như Điều 21 BLTTDS, Điều 23 Luật TTHC hiện hành.
3. Về nội dung phát biểu của Kiểm sát viên tại phiên Tòa sơ thẩm:
Có nhiều ý kiến xoay quanh vấn đề nội dung phát biểu của Kiểm sát viên tại phiên Tòa, nhưng đa số thống nhất theo phương án Kiểm sát viên chỉ phát biểu việc chấp hành pháp luật tố tụng của cơ quan tiến hành tố tụng và người tham gia tố tụng trong quá trình giải quyết vụ án (như hiện nay), có 6/34 ý kiến thống nhất theo phương án Kiểm sát viên cần phát biểu thêm quan điểm về nội dung (hướng) giải quyết vụ án.
4. Về quyền thu thập chứng cứ của VKSND:
Đề nghị giữ nguyên quy định về thẩm quyền thu thập chứng cứ của VKSND và trách nhiệm cung cấp tài liệu, chứng cứ của cơ quan, tổ chức, cá nhân cho VKSND theo các điều 7, 85, 94 BLTTDS; các điều 9, 78, 87 Luật TTHC hiện hành.
5. Về nhiệm vụ, quyền hạn của Viện trưởng Viện kiểm sát:
Thống nhất với quan điểm quy định Viện trưởng VKSND ủy quyền cho Phó viện trưởng VKSND thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn của Viện trưởng theo khoản 2 Điều 44BLTTDS, khoản 2 Điều 39 Luật TTHC hiện hành.
Việc đóng góp kết thúc trong buổi sáng cùng ngày.
Một số hình ảnh buổi đóng góp ý kiến các dự luật:


 

Tác giả bài viết: Hương Thủy (Phòng TKTP&CNTT)

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Diễn đàn TKTP và CNTT

Diễn đàn TKTP và CNTT

Hộp thư khiếu nại tố cáo

Hộp thư khiếu nại tố cáo

Ảnh hoạt động