19:24 ICT Thứ sáu, 22/10/2021
Tất cả vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh!

Website liên kết

VKSNDTC
Truyền hình kiểm sát
Báo bảo vệ pháp luật
Cổng thông tin Chính phủ
Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam
Tạp chí kiểm sát
Bộ Tư pháp
Bộ ngoại giao

Chuyên mục

Trang chủ » Tin tức » Hoạt động của ngành

Hưởng ứng Giải Búa liềm vàng lần thứ IV năm 2019

Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Trà Vinh - 28 năm xây dựng và phát triển

Thứ năm - 02/07/2020 16:05
Hiến pháp năm 1959 lần đầu tiên quy định về chế định Viện kiểm sát nhân dân. Ngày 15-7-1960, Quốc hội nước Việt Nam dân chủ Cộng hòa khóa II, kỳ họp thứ Nhất đã thông qua Luật Tổ chức Viện kiểm sát nhân dân. Ngày 26-7-1960, Chủ tịch Hồ Chí Minh ký Lệnh số 20-L/CTN công bố Luật Tổ chức Viện kiểm sát nhân dân, đánh dấu sự ra đời của một hệ thống cơ quan quan trọng trong bộ máy nhà nước ta. Từ đó, ngày 26-7 đã trở thành Ngày truyền thống của ngành Kiểm sát nhân dân Việt Nam.
Sự ra đời của Viện kiểm sát nhân dân xuất phát từ nhu cầu khách quan của việc xây dựng bộ máy Nhà nước Xã hội chủ nghĩa và yêu cầu của việc tăng cường Pháp chế Xã hội chủ nghĩa. Trong mỗi giai đoạn, mỗi thời kỳ cách mạng, ngành Kiểm sát nhân dân đều xác định trọng tâm, trọng điểm của công tác Kiểm sát có khác nhau, nhưng tựu chung lại đều nhằm mục đích phục vụ có hiệu quả đường lối chính sách của Đảng, phục vụ nhân dân, phục vụ nhiệm vụ cách mạng của dân tộc. Cùng với sự phát triển của đất nước, hoạt động của ngành Kiểm sát từng bước được trưởng thành, chất lượng và hiệu quả của công tác Kiểm sát ngày càng được nâng lên, góp phần đảm bảo cho nền pháp chế thống nhất.
Sau ngày Miền nam hoàn toàn giải phóng, hai tỉnh Vĩnh Long và Trà Vinh được hợp nhất. Ngày 15-3-1976 Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Cửu Long được thành lập. Năm 1977, 12/12 đơn vị cấp huyện - thị đều đã thành lập được Viện kiểm sát và đi vào hoạt động.
Tháng 4 - 1992, thực hiện Nghị quyết của Quốc hội, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Trà Vinh được tách ra từ Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Cửu Long. Lúc này điều kiện cơ sở vật chất còn gặp nhiều khó khăn, đội ngũ cán bộ còn thiếu, trình độ chuyên môn nghiệp vụ còn hạn chế.

Đồng chí Phan Hoàng Hải – Viện trưởng Viện KSND tỉnh Trà Vinh từ năm 2012 đến nay

Đồng chí Nguyễn Trọng Khỏe – Nguyên Viện trưởng Viện KSND tỉnh Trà Vinh (từ năm 2004 đến năm 2011)
Đồng chí Nguyễn Minh Quang – Nguyên Viện trưởng Viện KSND tỉnh Trà Vinh (từ năm 1996 đến năm 2003)

Đồng chí Ngũ Thành Măng – Nguyên Viện trưởng Viện KSND tỉnh Trà Vinh (từ năm 1992 đến 1995)
Dưới sự lãnh đạo của Đảng, của Viện kiểm sát nhân dân tối cao, của Tỉnh ủy, sự giám sát của Hội đồng nhân dân, sự quan tâm tạo điều kiện thuận lợi của Ủy ban nhân dân, sự phối hợp chặt chẽ của Ủy ban Mặt trận tổ quốc, chính quyền các cấp, các ngành và sự đồng tình, ủng hộ của Nhân dân, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Trà Vinh đã không ngừng phấn đấu và trưởng thành để hoàn thành trọng trách mà Đảng và Nhân dân giao cho. 
Qua 28 năm xây dựng và trưởng thành, đến nay đã cơ bản ổn định về cơ sở vật chất, phương tiện làm việc; số lượng và chất lượng cán bộ, Kiểm sát viên không ngừng được nâng lên; toàn tỉnh có 184 công chức và người lao động trong đó có 128 đ/c là cử nhân luật, 15 đ/c thạc sỹ luật. Với quyết tâm xây dựng đội ngũ cán bộ, Kiểm sát viên Vững về chính trị, giỏi về nghiệp vụ, tinh thông về pháp luật, công tâm và bản lĩnh, kỷ cương và trách nhiệm; mỗi cán bộ, công chức của Ngành luôn thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ “Công minh, chính trực, khách quan, thận trọng, khiêm tốn”.
Với chức năng thực hành quyền công tố, kiểm sát hoạt động tư pháp, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Trà Vinh đã thực hành quyền công tố, kiểm sát giải quyết trên 12.000 vụ án hình sự, trên 60.000 vụ án dân sự. Qua công tác công tác kiểm sát hoạt động tư pháp đã ban hành trên 2.000 kháng nghị, kiến nghị để yêu cầu khắc phục vi phạm; thực hiện mạnh mẽ công tác cải cách tư pháp, tăng cường trách nhiệm công tố, gắn công tố với hoạt động điều tra, tham gia đầy đủ 7 hoạt động điều tra bắt buộc theo luật định; không ngừng nâng cao chất lượng, hiệu lực và hiệu quả công tác kiểm sát hoạt động tư pháp trong kiểm sát việc tạm giữ, tạm giam; kiểm sát thi hành án; kiểm sát giải quyết các vụ việc dân sự, việc áp dụng các biện pháp hành chính của Tòa; kiểm sát giải quyết khiếu nại, tố cáo trong lĩnh vực tư pháp,…Qua đó đã góp phần bảo vệ Hiến pháp và pháp luật, bảo vệ quyền con người, quyền công dân, bảo vệ chế độ xã hội chủ nghĩa, bảo vệ lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân và bảo đảm cho pháp luật được chấp hành nghiêm chỉnh và thống nhất.
Với những thành tích nêu trên, nhiều năm liền được Viện kiểm sát nhân dân tối cao công nhận là đơn vị xuất sắc, được tặng thưởng cờ thi đua ngành; nhiều đơn vị Viện kiểm sát cấp huyện, các phòng nghiệp vụ được công nhận đơn vị dẫn đầu khối; có 01 tập thể được Nhà nước khen thưởng Huân chương lao động hạng nhì; có 05 tập thể được Nhà nước khen thưởng Huân chương lao động hạng ba, 03 tập thể được tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, 04 cá nhân được nhà nước khen thưởng Huân chương lao động hạng ba, 07 cá nhân được tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ,…
Nhân dịp chào mừng kỷ niệm 60 năm ngày thành lập ngành kiểm sát nhân dân và kỷ niệm 115 năm ngày sinh đồng chí Hoàng Quốc Việt - Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao đầu tiên, 28 năm hình thành và phát triển của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Trà Vinh, xin chân thành và ghi nhận sự quan tâm lãnh đạo của Viện kiểm sát nhân dân tối cao, của Tỉnh ủy, sự phối hợp có hiệu quả của các cơ quan các cấp và quần chúng Nhân dân đã quan tâm ủng hộ Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Trà Vinh để thực hiện chức năng nhiệm vụ của mình. Chính sự ủng hộ to lớn ấy sẽ là nguồn động lực giúp Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Trà Vinh tiếp tục nâng cao hơn nữa chất lượng, hiệu quả hoạt động kiểm sát, góp phần phục vụ nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội ở tỉnh nhà ./.

Tác giả bài viết: Bùi Thanh Hận

Nguồn tin: Văn phòng tổng hợp VKSND tỉnh Trà Vinh

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Diễn đàn TKTP và CNTT

Diễn đàn TKTP và CNTT

Hộp thư khiếu nại tố cáo

Hộp thư khiếu nại tố cáo

Ảnh hoạt động