Tất cả vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh!
Ngày 20/9/2017 Viện kiểm sát nhân dân huyện Càng Long đã phối hợp với Tòa án nhân dân huyện Càng Long tổ chức phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án hình sự rút kinh nghiệm đối với vụ án Nguyễn Văn Danh phạm tội “Trộm cắp tài sản” theo khoản 1, điều 138 BLHS.
Tham dự phiên toà có đ/c Lê Quốc Tổng – Trưởng Phòng 7, đ/c Huỳnh Văn Xoài – Phó Phòng 1 VKSND tỉnh, các KSV Viện kiểm sát nhân dân TP.Trà Vinh, huyện Châu Thành cùng các đồng chí Kiểm sát viên trong đơn vị Viện kiểm sát nhân dân huyện Càng Long.

Thực hành quyền công tố và kiểm sát việc tuân theo pháp luật tại phiên tòa sơ thẩm là đồng chí Trần Văn Liệt – Kiểm sát viên sơ cấp.
Nội dung vụ án:
Vào khoảng 03 giờ, ngày 22/6/2017, trên Quốc lộ 53 thuộc ấp Cây Cách, xã Bình Phú, huyện Càng Long, tỉnh Trà Vinh, Nguyễn Văn Danh, sinh năm 1985, ngụ thôn Trung Sơn, xã Tịnh Hòa, thành phố Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi phát hiện xe mô tô nhãn hiệu AIR BLADE, biểm kiểm soát 84D1-200.97 của Lâm Thanh Tuyền, sinh năm 1988, ngụ ấp Cổ Tháp A, xã Nguyệt Hóa, huyện Châu Thành, tỉnh Trà Vinh đậu cặp Quốc lộ 53 không có người trông coi nên dùng thanh lục giác bẻ khóa lấy trộm xe. Sau khi phát hiện mất xe, Tuyền trình báo Công an huyện Càng Long, nhờ thiết bị định vị gắn trên xe Công an huyện Càng Long lần theo tín hiệu và bắt được Danh cùng tang vật.

Hội đồng xét xử
Kiểm sát viên công bố Cáo trạng 
Bị cáo Nguyễn Văn Danh
Tại phiên tòa, bị cáo Nguyễn Văn Danh đã thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình là đúng như nội dung của bản Cáo trạng mà VKS truy tố.
Sau khi phân tích, đánh giá tính chất, mức độ hành vi phạm tội của bị cáo, cũng như các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, KSV đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo từ 02 năm đến 02 năm 06 tháng tù. Đồng tình với quan điểm của KSV, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo 02 năm 06 tháng tù.
Sau phiên tòa, tại trụ sở của đơn vị, lãnh đạo Viện kiểm sát nhân dân huyện Càng Long đã chủ trì họp rút kinh nghiệm cho Kiểm sát viên. Về ưu điểm: Kiểm sát viên tham gia phiên tòa thực hiện tốt chức năng thực hành quyền công tố, kiểm sát việc tuân theo pháp luật của HĐXX tại phiên tòa, theo dõi tốt trình tự thủ tục tại phiên tòa, thể hiện rõ quan điểm đối với trường hợp người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan vắng mặt tại phiên tòa; tác phong chững chạc, trước khi tham gia phiên tòa Kiểm sát viên có sự chuẩn bị tốt, đề xuất của Kiểm sát viên phù hợp với quy định của pháp luật và được HĐXX chấp nhận. Bên cạnh đó, cũng chỉ ra những mặt thiếu sót cần khắc phục trong công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử như: Tâm lý của kiểm sát viên thạm gia phiên tòa còn run; xét hỏi còn trùng với những câu hỏi mà HĐXX đã hỏi; phần luận tội KSV còn nêu lại nội dung cáo trạng.
Đ/c Huỳnh Văn Xoài phát biểu ý kiến
Đ/c Lê Quốc Tổng phát biểu ý kiến

Đại diện đơn vị, đồng chí Trần Thanh Sơn – Q.Viện trưởng đã cám ơn sự hỗ trợ và phối hợp của các Phòng nghiệp vụ, Viện kiểm sát nhân dân TP. Trà Vinh đã đóng góp ý kiến cho Kiểm sát viên của đơn vị để từ đó Kiểm sát viên có thể phát huy được những ưu điểm, khắc phục hạn chế thiếu sót nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát hoạt động tư pháp trong thời gian tới.

               Đ/c Trần Thanh Sơn phát biểu ý kiến

Tác giả bài viết: Nguyễn Thị Mỹ Nhanh – VKS huyện Càng Long