Tất cả vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh!
Thực hiện theo công văn số 251 ngày 11/6/2021 của VKSND tỉnh Trà Vinh về việc triển khai Tháng hành động phòng, chống ma túy năm 2021 và hưởng ứng Ngày toàn dân phòng, chống ma túy (26/6) với chủ đề “Vì sức khỏe của mọi người, hạnh phúc của mọi nhà – Hãy tránh xa ma túy”.
Ngày 18/6/2021, Viện kiểm sát nhân dân thành phố Trà Vinh phối hợp với Tòa án nhân dân cùng cấp tiến hành đưa ra xét xử vụ án Đặng Văn Hiền phạm tội “Mua bán trái phép chất ma túy” theo quy định tại khoản 2 Điều 251 Bộ luật hình sự.

Kiểm sát viên THQCT tại phiên tòa

Trên cơ sở đánh giá tình hình chấp hành pháp luật và tội phạm trong thời gian gần đây, đặc biệt là tình hình vi phạm pháp luật về ma túy trên địa bàn thành phố Trà Vinh có xu hướng tăng về số vụ việc, lẫn tính chất phức tạp. Để góp phần ngăn chặn và phòng ngừa loại tội phạm này có hiệu quả, 03 Ngành tư pháp (Công an, Viện kiểm sát, Tòa án thành phố Trà Vinh) quyết định chọn vụ án Đặng Văn Hiền về tội “Mua bán trái phép chất ma túy” là án trọng điểm, được điều tra, truy tố, xét xử sớm để ổn định tình hình chính trị địa phương. Đây là vụ án mang tính chất rất nghiêm trọng, do bị cáo Đặng Văn Hiền là người có đầy đủ năng lực trách nhiệm hình sự được thực hiện với lỗi cố ý nhằm mục đích thu lợi bất hợp pháp từ việc bán ma túy cho các con nghiện. Hành vi mua bán trái phép chất ma túy của bị cáo Hiền không những xâm phạm đến hoạt động quản lý Nhà nước về chất ma túy, còn gây nguy hiểm cho xã hội. Vì, ma túy là chất kích thích gây nghiện, nó không chỉ bào mòn thể lực và trí lực của người sử dụng mà, còn là nguồn cơn làm cho các loại tội phạm khác như bạo lực gia đình, cố ý gây thương tích, trộm cắp tài sản,… phát sinh, trở thành gánh nặng cho gia đình và xã hội.

Toàn cảnh phiên tòa

Trong vụ án này, bị cáo đã thực hiện hành vi mua bán trái phép chất ma túy nhiều lần, bán ma túy cho nhiều người. Do đó, sau khi xem xét toàn bộ diễn biến hành vi phạm tội của bị cáo, lý lịch nhân thân, Kiểm sát viên được phân công thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử tại phiên tòa đề nghị Hội đồng xét xử tuyên bị cáo Hiền phạm tội “Mua bán trái phép chất ma túy” mức hình phạt từ 08 năm – 09 năm tù, xử lý vật chứng và buộc bị cáo phải chịu án phí hình sự theo quy định của pháp luật.
Sau khi nghị án, Hội đồng xét xử nhận thấy đề nghị của Viện kiểm sát là có cơ sở nên tuyên phạt bị cáo Đặng Văn Hiền 08 năm tù về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”, tịch thu tiêu hủy chất ma túy, dụng cụ dùng để tàng trữ, cất giấu ma túy và buộc bị cáo chịu án phí hình sự sơ thẩm theo quy định của pháp luật.
Thông qua phiên tòa hình sự này, Viện kiểm sát muốn tuyên truyền, giáo dục mọi người thấy được tác hại của ma túy cần phải tránh xa, đồng thời chủ động báo tin, tố giác những hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến ma túy để lực lượng chức năng kịp thời xử lý nhằm góp phần xây dựng một thành phố văn minh, hiện đại và nói không với ma túy.

Tác giả bài viết: Nhật Trường

Nguồn tin: Viện KSND TP. Trà Vinh