Tất cả vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh!
Ngày 12 tháng 10 năm 2021, Tòa án nhân dân thành phố Trà Vinh mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án Nguyễn Thanh Tú cùng đồng phạm bị Viện kiểm sát nhân dân thành phố Trà Vinh truy tố về tội “Chống người thi hành công vụ” theo khoản 1 Điều 330 Bộ luật Hình sự. Đại diện Viện kiểm sát nhân dân thành phố Trà Vinh, Kiểm sát viên Nguyễn Văn Đẳng được phân công thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử tại phiên toà.
Kiểm sát viên THQCT & KSXX tại phiên tòa
Nội dung vụ án: Vào khoảng 15 giờ 00 phút ngày 05/8/2021, sau khi đã có rượu bia, bị cáo Nguyễn Thanh Tú tự ý đi vào bên trong khu vực bệnh viện đa khoa tỉnh Trà Vinh để xin quà từ thiện mà không thực hiện việc khai báo y tế, kiểm tra sức khỏe theo quy định tại cổng bảo vệ bệnh viện. Sau khi vào trong, do không thuộc đối tượng nhận quà từ thiện nên bị cáo bực tức, cự cãi lớn tiếng, có hành động đạp, phá các biển chỉ dẫn của bệnh viện gây mất an ninh trật tự và không thực hiện đúng nguyên tắc 5K tại nơi công cộng nên thiếu tá Cao Thành Đạt được phân công nhiệm vụ giữ gìn an ninh trật tự, an toàn phòng chống dịch bệnh covid-19 tại bệnh viện đến giải thích, nhắc nhở và yêu cầu bị cáo ra khỏi khu vực bệnh viện. Tuy nhiên, bị cáo Tú không chấp hành mà có hành động dùng tay chỉ vào mặt, có lời lẽ xúc phạm người đang thi hành công vụ, sau đó dùng vũ lực tấn công đồng chí Đạt. Thấy bị cáo Tú là em ruột của mình tấn công người thi hành công vụ, bị cáo Nguyễn Thanh Bình không đến can ngăn mà cùng bị cáo Tú tham gia tấn công đồng chí Đạt gây thương tích nên 02 bị cáo bị bắt quả tang và tạm giữ về hành vi chống người thi hành công vụ.
Qua phân tích đánh giá chứng cứ, Kiểm sát viên nhận định đây là vụ án mang tính chất ít nghiêm trọng do bị cáo Tú, Bình là người có đầy đủ năng lực trách nhiệm hình sự trực tiếp thực hiện với lỗi cố ý. Hành vi của các bị cáo khi vào khu vực bệnh viện không đảm bảo các quy định về phòng chống dịch, có hành vi gây rối gây mất trật tự công cộng, sau khi được người có thẩm quyền nhắc nhở không chấp hành còn dùng vũ lực tấn công người đang thi hành công vụ. Hành vi nêu trên của các bị cáo không những xâm phạm đến hoạt động bình thường của Nhà nước trong lĩnh vực quản lý hành chính, đảm bảo an ninh trật tự xã hội, gây cản trở đến việc thi hành công vụ của người có thẩm quyền mà còn tìm ẩn nhiều nguy cơ làm phát sinh, lây lan dịch bệnh ra cộng đồng, ảnh hưởng đến công tác phòng chống dịch bệnh của địa phương. Do đó, cần phải xem xét xử lý nghiêm đối với hai bị cáo để giáo dục, răn đe và phòng ngừa loại tội phạm này tái diễn.
Các bị cáo tại phiên tòa
Sau khi nghe lời trình bày luận tội của Kiểm sát viên, Hội đồng xét xử nhận định là có cơ sở nên xem xét chấp nhận. Tuyên bố các bị cáo Tú và bị cáo Bình phạm tội “Chống người thi hành công vụ”. Áp dụng khoản 1 Điều 330; điểm s khoản 1 Điều 51, điểm d khoản 1 Điều 52, Điều 17, Điều 38 Bộ luật hình sự xử phạt bị cáo Nguyễn Thanh Tú 02 năm 06 tháng tù; áp dụng khoản 1 Điều 330; điểm s khoản 1 Điều 51, Điều 17, Điều 38 Bộ luật hình sự xử phạt bị cáo Nguyễn Thanh Bình 01 năm 06 tháng tù. Đồng thời tuyên xử lý vật chứng và yêu cầu các bị cáo phải chịu án phí hình sự sơ thẩm theo quy định của pháp luật.
Thông qua phiên tòa, Kiểm sát viên muốn tuyên truyền, giáo dục cho mọi người thấy được mức độ nguy hiểm của dịch bệnh covid-19, từ đó cần phải thực hiện tốt nguyên tắc 5K, các quy định về phòng chống dịch nơi công cộng góp phần chung tay đẩy lùi, ngăn chặn dịch bệnh trên địa bàn thành phố Trà Vinh nói riêng và cả nước.

Tác giả bài viết: Văn Đẳng

Nguồn tin: Viện KSND TP. Trà Vinh