Tất cả vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh!

Ngày 30/6/2022,Viện kiểm sát nhân dân huyện Tiểu Cần đã phối hợp với Tòa án cùng cấp tổ chức phiên tòa hình sự rút kinh nghiệm cho Kiểm sát viên, vụ án Mua bán trái phép chất ma túy đối với bị cáo Phạm Trường An theo quy định tại điểm b khoản 2 Điều 251 Bộ luật hình sự.

Kiểm sát viên thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử sơ thẩm là đồng chí Nguyễn Xuân Linh – kiểm sát viên Viện KSND huyện Tiểu Cần. Phiên tòa có các đồng chí Lãnh đạo, Kiểm sát viên, Kiểm tra viên của đơn vị tham dự để rút kinh nghiệm.

Kiểm sát viên Nguyễn Xuân Linh THQCT, KSXX tại phiên tòa

Nội dung vụ án: với mục đích mua ma túy để sử dụng và bán kiếm lời nên vào khoảng 21 giờ 30 phút ngày 15/01/2022, tại ấp Phú Thọ II, xã Hiếu Trung, huyện Tiểu Cần, tỉnh Trà Vinh, bị cáo Phạm Trường An bị lực lượng công an kiểm tra, bắt quả tang đang cất giữ trong người 01 gói ma túy loại Methamphetamine, khối lượng 0,0846 gam, là gói ma túy mà bị cáo chuẩn bị bán cho đối tượng Phan Tấn Duy với giá 300.000đ. Ngoài ra trước đó vào khoảng 20 giờ 30 phút cùng ngày bị cáo Phạm Trường An đã bán 01 gói ma túy cho đối tượng Ngô Văn Biên tại ấp Tân Đại, xã Hiếu Tử, huyện Tiểu Cần, tỉnh Trà Vinh với giá 300.000đ.

Tại phiên tòa, Kiểm sát viên đã kiểm sát chặt chẽ việc chấp hành pháp luật của Hội đồng xét xử, thư ký phiên tòa và những người tham gia tố tụng tại phiên tòa; thực hiện việc công bố cáo trạng, xét hỏi, luận tội theo đúng quy định của pháp luật và Quy chế của Ngành. Kiểm sát viên đã kịp thời hỏi thêm những nội dung quan trọng mà Hội đồng xét xử chưa hỏi để làm rõ các tình tiết quan trọng của vụ án.

Tại phần luận tội, Kiểm sát viên phân tích, đánh giá đầy đủ các tài liệu, chứng cứ thể hiện trong hồ sơ vụ án và kết quả thẩm vấn tại phiên tòa, đánh giá về tính chất, mức độ nguy hiểm của hành vi phạm tội, xem xét nhân thân và các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự để đề nghị Hội đồng xét xử tuyên bố bị cáo phạm tội Mua bán trái phép chất ma túy và đề nghị xử phạt bị cáo từ 07 năm đến 08 năm tù. Những quan điểm của Kiểm sát viên đều được HĐXX chấp nhận và tuyên xử bị cáo Phạm Trường An 07 năm 06 tháng tù về tội Mua bán trái phép chất ma túy.

Phiên tòa kết thúc, Đồng chí Nguyễn Văn Thương – Phó Viện trưởng VKSND huyện Tiểu Cần đã chủ trì họp rút kinh nghiệm tại hội trường đơn vị. Các đồng chí tham dự phiên toà đã phát biểu đóng góp nhiều ý kiến bổ ích, đánh giá Kiểm sát viên có tác phong chững chạc và nghiêm túc, kiểm sát chặt chẽ mọi hoạt động tố tụng tại phiên tòa; chất giọng tốt, xét hỏi rõ ràng, cụ thể, đúng trọng tâm, bổ sung đầy đủ những nội dung mà Hội đồng xử xử chưa hỏi hoặc hỏi chưa rõ; bản luận tội của Kiểm sát viên có căn cứ thuyết phục, phân tích, đánh giá chặt chẽ các tài liệu chứng cứ để buộc tội bị cáo.

Đồng chí Nguyễn Xuân Linh đã chân thành tiếp thu những ý kiến đóng góp, các đồng chí trong đơn vị cũng có thêm một số kinh nghiệm và kỹ năng qua phiên tòa.

Tác giả bài viết: Đoàn Văn Thắng

Nguồn tin: Viện KSND huyện Tiểu Cần