Tất cả vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh!
Ngày 06/9/2016, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Trà Vinh tổ chức rút kinh nghiệm cho Kiểm sát viên qua phiên Tòa xét xử sơ thẩm án hình sự đối với vụ án Hiếp dâm trẻ em.
Phiên Tòa khai mạc vào lúc 07 giờ 30 phút, tại Phòng xử án Tòa án nhân dân tỉnh Trà Vinh.

Quang cảnh phiên Tòa
Thực hành quyền công tố và KSXX  tại phiên Tòa là đồng chí Dương Văn Gàng – KSV trung cấp.
Tham dự phiên Tòa có các Kiểm tra viên, Kiểm sát viên Phòng 1, Phòng 7; lãnh đạo, Kiểm sát viên VKSND các huyện, thị xã, thành phố và một số người dân.
Nội dung vụ án: Nguyễn Văn Hớn, sinh năm 1984, vào khoảng thời gian từ 13/3/2016 đến 16/3/2016, đã thực thực hiện hành vi giao cấu 04 lần với cháu Nguyễn Thị Kiều Tiên, sinh ngày 22/7/2006, tại ấp La Ghi, xã Long Vĩnh, huyện Huyên Hải, tỉnh Trà Vinh.
Đồng chí Dương Văn Gàng
Tại phiên Toà sơ thẩm, KSV đã tiến hành xét hỏi, phân tích, đánh giá chứng cứ, nêu rõ các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ và đề nghị mức hình phạt tù đối với bị cáo và quan điểm giải quyết vụ án.
Luật sư bào chữa cho bị cáo thống nhất với quyết định truy tố của VKS và quan điểm của KSV, tuy nhiên luật sư đề nghị Hội đồng xét xử áp dụng thêm điểm b, khoản 1, Điều 46 và Điều 47 Bộ luật hình sự để xét xử bị cáo dưới khung hình phạt.
Trước quan điểm của luật sư, Kiểm sát viên đã khẳng định việc luật sư đề nghị áp dụng b, khoản 1, Điều 46 và Điều 47 Bộ luật hình sự để xét xử bị cáo dưới mức thấp nhất của khung hình phạt là không có cơ sở, bởi quá trình điều tra, truy tố, xét xử bị cáo và gia đình đã không khắc phục hậu quả; Mặt khác tính chất vụ án là đặc biệt nghiêm trọng, nếu không nghiêm khắc trừng trị thì không đảm bảo giáo dục riêng đối với bị cáo, phòng ngừa chung cho xã hội.
Hội đồng xét xử chấp nhận đề nghị của Kiểm sát viên và tuyên phạt bị cáo mức án 15 năm tù giam.
Tại cuộc họp rút kinh nghiệm tại Hội trường viện tỉnh, các đồng chí dự có nhiều ý kiến đóng góp: Kiểm sát viên hoàn thành tốt vai trò thực hành quyền công tố KSXX tại phiên Tòa. Tuy nhiên, cũng cần khắc phục một số hạn chế như: Giọng đọc còn nhỏ, tham gia xét hỏi còn trùng lặp, trong tranh luận chưa sắc bén.
Phát biểu kết luận cuộc họp, đồng chí Lê Trai-Phó Viện trưởng nhấn mạnh: Đồng chí Gàng đã làm tốt vai trò của Kiểm sát viên tại phiên Tòa, tuy nhiên vẫn còn những hạn chế như ý kiến các đồng chí đã đóng góp, vì vậy đây là những kinh nghiệm, không những đồng chí Gàng cần phải khắc phục để làm tốt hơn, mà các đồng chí khác tham dự phiên Tòa hôm nay cũng phải tích lũy để sau này làm tốt hơn nữa, góp phần cho công tác nghiệp vụ của ngành kiểm sát tỉnh Trà Vinh ngày một nâng cao, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ chính trị.
Một số hình ảnh cuộc họp, phát biểu của các đại biểu:
Toàn cảnh cuộc họp rút kinh nghiệm
Đồng chí Nguyễn Văn Tươi-KSV VKSND huyện Châu Thành
Đồng chí Trần Thanh Sơn-Phó viện trưởng VKSND huyện Càng Long
Đồng chí Lê Quốc Tổng-Trưởng Phòng 7 VKSND tỉnh
Đồng chí Lê Trai và đồng chí Nguyễn Văn Tùng -Trưởng Phòng 1

Tác giả bài viết: Huỳnh Văn Xoài-Phòng 1