Tất cả vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh!
Thực hiện kế hoạch công tác kiểm sát năm 2018, ngày 09/5/2018 Viện KSND huyện Càng Long đã phối hợp với Tòa án chức phiên tòa xét xử sơ thẩm hình sự rút kinh nghiệm.
Thực hành quyền công tố và kiểm sát việc tuân theo pháp luật tại phiên tòa sơ thẩm là đồng chí Trần Văn Liệt – Kiểm sát viên sơ cấp.
Đến dự phiên tòa có đại diện lãnh đạo Phòng 1, Phòng 7 Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Trà Vinh và Lãnh đạo, Kiểm sát viên các đơn vị: TP. Trà Vinh, Tiểu Cần và Châu Thành.

KSV tham gia phiên tòa Trần Văn Liệt

Hội đồng xé xử

Quang cảnh trong phiên tòa

Nội dung vụ án: khoảng 19 giờ ngày 26/11/2017, tại khu vực gần quán nước của chị Thạch Thị Hồng Lan trên Hương lộ 7 thuộc ấp Giồng Chùa, xã Phương Thạnh, huyện Càng Long. Thạch Nét, Thạch Lợi, Kim Thanh Hoài gọi điện cho Nguyễn Văn Trường ra quán uống nước và xảy ra cãi nhau nên Nguyễn VănTrường dùng dao tự chế chém Thạch Lợi trúng bàn tay phải làm đứt lìa ngón trỏ, đứt gân ngón cái với tỉ lệ tổn thương cơ thể là 21% và dùng cây chĩa có 4 mũi nhọn đâm Kim Thanh Hoài vào lưng với tỷ lệ tổn thương cơ thể là 09%. Với hành vi phạm tội trên, VKSND huyện Càng Long đã truy tố bị cáo Nguyễn Văn Trường về tội “Cố ý gây thương tích” theo khoản 2 Điều 134 BLHS.

Bị cáo Nguyễn Văn Trường

Khi THQCT và kiểm sát xét xử tại phiên tòa, Kiểm sát viên đã thực hiện đúng quy định của ngành, kiểm sát việc tuân theo pháp luật của Hội đồng xét xử, công bố cáo trạng, luận tội phân tích các chứng cứ chứng minh hành vi phạm tội của bị cáo, nhân thân, tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ, đề nghị mức hình phạt tương ứng với hành vi của bị cáo. Căn cứ vào kết quả thẩm vấn, tranh tụng tại phiên tòa, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự và trên cơ sở đề nghị của Viện kiểm sát, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn Trường 03 năm tù
Sau phiên tòa  Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân huyện Càng Long đã chủ trì họp rút kinh nghiệm tại hội trường đơn vị. Các đại biểu tham dự phiên toà đã phát biểu đóng góp nhiều ý kiến bổ ích, đánh giá việc xác định chọn vụ án để xét xử rút kinh nghiệm đạt yêu cầu, Kiểm sát viên chuẩn bị và nghiên cứu kỹ hồ sơ trước khi tham gia phiên tòa, đồng thời có tác phong chững chạc, làm tốt vai trò, trách nhiệm của kiểm sát viên tại phiên tòa. Bên cạnh đó, các đại biểu cũng chỉ ra những mặt thiếu sót cần khắc phục như: Trong phiên tòa có người phiên dịch thì cần đảm bảo dịch có chính xác không để đảm bảo tính khách quan của vụ án, KVS đặt câu hỏi còn trùng lắp với HĐXX, trong phần luận tội KSV cần phân tích sâu vào vấn đề hành vi của bị cáo mang tính chất thực hiện hành vi đến cùng từ đó cho thấy hình phạt VKS đề nghị đối với bị cáo tương xứng.
Đồng chí Trần Văn Liệt đã chân thành tiếp thu những ý kiến đóng góp, từ đó đã giúp cho đồng chí học hỏi và tích lũy thêm nhiều kinh nghiệm thực tiễn

Một số hình ảnh trong cuộc họp rút kinh nghiệm
Đ/c Huỳnh Thanh Huấn phát biểu ý kiến
Đ/c Trần Thị Kim Thoa – Phó phòng 1 phát biểu ý kiến
Đ/c Huỳnh Tấn Đạt – phát biểu đóng góp ý kiến
Đ/c Trần Thanh Sơn phát biểu ý kiến

Đại diện đơn vị, đồng chí Trần Thanh Sơn– Viện trưởng đã cám ơn sự hỗ trợ và phối hợp của Phòng nghiệp vụ, Viện kiểm sát nhân dân TP. Trà Vinh các huyện Tiểu Cần, Châu Thành đã đóng góp đóng góp ý kiến cho Kiểm sát viên của đơn vị, để từ đó Kiểm sát viên có thể phát huy được những ưu điểm, khắc phục hạn chế thiếu sót nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát hoạt động tư pháp trong thời gian tới

Tác giả bài viết: Văn Tính – VKS huyện Càng Long