Tất cả vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh!
Ngày 19/02/2021 Viện kiểm sát nhân dân thị xã Duyên Hải đã phối hợp với Tòa án nhân dân thị xã Duyên Hải tổ chức phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án hình sự để rút kinh nghiệm cho Kiểm sát viên.
Kiểm sát viên được phân công thực hành quyền công tố và kiểm sát việc tuân theo pháp luật tại phiên tòa sơ thẩm là đồng chí Lê Anh Khoa – Kiểm sát viên sơ cấp. Tham dự phiên tòa có: Lãnh đạo Viện và các Kiểm sát viên trong đơn vị.

Quang cảnh phiên tòa

Nội dung vụ án: Vào khoảng 15 giờ ngày 15/12/2020 Trần Văn Mạnh, sinh ngày 01/01/1999 ngụ ấp Ba Động, xã Trường Long Hòa, thị xã Duyên Hải, đi đến nhà bà Võ Thị Hồng Chi, sinh năm 1980, thuộc ấp Cồn Ông, xã Dân Thành. Khi đến nhà bà Chi, Mạnh nhìn thấy em Tạ Thị Tường Duy sinh ngày 05/10/2005 đang cầm điện thoại nên nảy sinh ý định chiếm đoạt, bán lấy tiền tiêu xài. Sau đó Mạnh đi vào nhà bằng cửa sau lấy 01 cây dao (loại dao thái gọt trái cây) trên giường ở sau nhà. Thừa lúc Tường Duy không cảnh giác Mạnh dùng tay trái bịt miệng, tay phải cầm dao kề vào cổ Tường Duy, Duy chống cự la lên thì bà Võ Thị Bến ở nhà bên cạnh nghe thấy qua xem, Mạnh thấy có người đến thì buông Duy ra lấy đi 02 chiếc điện thoại rồi bỏ chạy. Thấy vậy bà Bến liền truy hô và cùng một số người dân cùng xóm đuổi theo bắt được Trần Văn Mạnh và 02 điện thoại di động mà Mạnh đã lấy được. Qua định giá tài sản kết luận 02 điện thoại mà Mạnh đã lấy đã qua sử dụng và không còn giá trị. Hành vi của Trần Văn Mạnh bị Viện kiểm sát nhân dân thị xã Duyên Hải truy tố về tội “Cướp tài sản” theo quy định tại điểm d, e khoản 2, Điều 168 BLHS.

Khi thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử tại phiên tòa, Kiểm sát viên đã thể hiện tác phong nghiêm túc, bản lĩnh vững vàng. Trong phần xét hỏi, Kiểm sát viên đặt những câu hỏi ngắn gọn, rõ ràng, đúng trọng tâm làm rõ các tình tiết trong vụ án, chứng cứ buộc tội và gỡ tội, nguyên nhân, điều kiện phạm tội.
Đ/c Lê Anh Khoa – THQCT và kiểm sát xét xử tại phiên tòa

Trong quá trình điều tra và tại phiên tòa bị cáo Trần Văn Mạnh đã thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình thành khẩn khai báo và ăn năn hối cải, phạm tội nhưng chưa gây thiệt hại hoặc gây thiệt hại không lớn đây ra là tình tiết giảm nhẹ theo điểm h, điểm s, khoản 2 Điều 51 BLHS. Kiểm sát viên đã đề nghị áp dụng hình phạt tù từ 07 năm 06 tháng đến 08 năm 06 tháng đối với bị cáo và được Hội đồng xét xử chấp nhận.

Sau khi kết thúc phiên tòa đơn vị đã tiến hành họp rút kinh nghiệm trên tinh thần, cởi mở, đóng góp xây dựng, các đồng chí tham dự cuộc họp đã đưa ra nhận xét về ưu điểm đối với đồng chí Lê Anh Khoa như tác phong chững chạc, thực hiện quy tắc ứng xử tại phiên tòa đảm bảo, làm tốt vai trò, trách nhiệm của kiểm sát viên tại phiên tòa, kiểm sát tốt diễn biến của phiên tòa, nhạy bén, linh hoạt với những tình tiết phát sinh tại phiên tòa, phần tranh luận đưa ra lập luận sắc bén, thuyết phục. Bên cạnh đó cũng chỉ ra những mặt thiếu sót cần khắc phục như: phần đọc cáo trạng còn nhanh.
Cuộc họp rút kinh nghiệm

Kết thúc cuộc họp đồng chí Lê Anh Khoa đã chân thành cảm ơn và tiếp thu các ý kiến đóng góp của các đồng chí trong đơn vị. Trong thời gian tới sẽ tiếp tục cố gắng phát huy những ưu điểm, khắc phục thiếu sót còn tồn tại.

Tác giả bài viết: Việt Thanh

Nguồn tin: Viện KSND TX. Duyên Hải