Tất cả vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh!

Chiều ngày 23/02/2023, Kiểm sát viên VKSND huyện Trà Cú có mặt tại hiện trường vụ án Cố ý gây thương tích xảy ra tại ấp Thanh Xuyên, xã Kim Sơn, huyện Trà Cú, tỉnh Trà Vinh để trực tiếp kiểm sát việc thực nghiệm điều tra của Cơ quan CSĐT Công an huyện Trà Cú.

Đồng chí Kim Sum – Kiểm sát viên được phân công thụ lý thực hành quyền công tố và kiểm sát điều tra vụ án, tham gia kiểm sát quá trình thực nghiệm điều tra.

Toàn cảnh hiện trường vụ án

Theo điều tra ban đầu, hộ gia đình vợ chồng ông Lâm Anh Vũ (sinh năm 1962), bà Phạm Thị Út (sinh năm 1973) và hộ gia đình vợ chồng ông Trần Văn Minh (sinh năm 1953), bà Trần Thị Huệ (sinh năm 1974) là hàng xóm cư trú liền kề nhau tại ấp Thanh Xuyên, xã Kim Sơn, huyện Trà Cú, tỉnh Trà Vinh. Vào ngày 16/6/2022, do có mâu thuẫn từ trước và nghĩ rằng chó của nhà ông Vũ, bà Út sang bới phần đất đắp ngăn nước trước nhà của mình nên bà Huệ qua trước nhà ông Vũ để cãi nhau với bà Út. Khi cả hai người đang cãi nhau thì ông Minh đi từ trong nhà ra trên tay cầm theo 01 đoạn gỗ dài khoảng 1,5 mét và 01 đoạn dây xích có gắn ổ khóa đến chỗ bà Huệ và bà Út đang cãi nhau. Lúc này, sau khi đi ra ngoài về tới nhà thì ông Vũ cũng tham gia cãi nhau. Ông Minh cầm đoạn gỗ trên tay đánh ông Vũ nhưng không trúng, ông Vũ bỏ chạy, ông Minh đuổi theo và lấy sợi dây xích có gắn ổ khóa đánh ông Vũ nhưng được con của ông Vũ là Lâm Thiện An (sinh năm 2001), cư trú cùng địa chỉ với ông Vũ ngăn cản và giật sợi dây xích lại làm sợi dây xích trúng vào đầu của ông Minh gây thương tích. Khi An giật được sợi dây xích, ông Minh bỏ chạy về nhà của mình và bị vấp ngã. Trong lúc ông Minh đuổi theo ông Vũ, bà Huệ chạy theo sau ông Minh thì bà Út nắm áo bà Huệ kéo lại, bà Huệ quay lại dùng đoạn cây đánh 01 cái vào vùng mặt bên phải của bà Út. Sau khi bị đánh, bà Út giật lấy đoạn cây của bà Huệ và đánh lại bà Huệ 01 cái trúng vào vùng trán của bà Huệ. Sau đó, bà Huệ và bà Út nắm tóc và vật nhau ngã xuống lề đường phía trước nhà. Được con gái bà Út và ông Vũ là Lâm Mỹ Duyên (sinh năm 1977), cư trú cùng địa chỉ và một số người khác can ngăn nên cả hai dừng lại. Ngày 26/7/2022, ông Minh và bà Huệ đến Cơ quan Công an để tố giác hành vi Cố ý gây thương tích của ông Vũ, bà Út, ông An và bà Duyên. Kết quả giám định tỷ lệ tổn thương cơ thể của ông Minh, bà Huệ và bà Út lần lượt là 09%, 12% và 0%.

Những người có liên quan diễn lại hành vi theo những lời khai có mâu thuẫn

Trong quá trình điều tra, do còn nhiều mâu thuẫn trong lời khai của những người liên quan nên Cơ quan điều tra tiến hành thực nghiệm điều tra để làm cơ sở cho việc giải quyết vụ án chính xác, đúng quy định.

Quá trình thực nghiệm, Cơ quan điều tra đã dựng lại hiện trường, cho diễn lại hành vi, tình huống sự việc theo lời khai của các bị hại và những người có liên quan, đồng thời đo đạc, đánh dấu vị trí, chụp ảnh, ghi hình, vẽ sơ đồ và lập biên bản theo quy định. Dưới sự kiểm sát chặt chẽ của đại diện Viện kiểm sát, Cơ quan điều tra đã tiến hành các thủ tục thực nghiệm đúng theo Điều 204 Bộ luật Tố tụng hình sự. Sự tham gia của Kiểm sát viên tại buổi thực nghiệm điều tra thể hiện trách nhiệm, quyền hạn của Viện kiểm sát trong quá trình điều tra vụ án hình sự, được quy định cụ thể tại Điều 42, Điều 166 Bộ luật Tố tụng hình sự và Điều 15 Luật Tổ chức Viện kiểm sát nhân dân, góp phần quan trọng vào việc xác định sự thật khách quan để giải quyết vụ án đúng người, đúng tội, đúng pháp luật./.

Tác giả bài viết: Diệp Minh Quân

Nguồn tin: VKSND huyện Trà Cú.