Tất cả vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh!
Ngày 29/4/2016 Viện kiểm sát nhân dân thị xã Duyên Hải đã phối hợp với Tòa án nhân dân thị xã Duyên Hải, tổ chức phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án hình sự vụ án Chống người thi hành công vụ, để rút kinh nghiệm cho Kiểm sát viên.
Thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử tại phiên Tòa là Tăng Thị Thơm, Kiểm sát viên sơ cấp VKSND thị xã Duyên Hải.

Tham dự phiên Tòa xét xử và phiên rút kinh nghiệm có đại diện phòng 1, phòng 7 và các Kiểm sát viên Viện kiểm sát nhân dân các huyện Cầu Ngang, Duyên Hải và thành phố Trà Vinh. Phiên Tòa được tổ chức tại trụ sở Tòa án thị xã Duyên Hải, có 2 Luật sư thuộc Đoàn luật sư thành phố Hồ Chí Minh bảo vệ cho bị cáo và khoảng 60 người dân tham dự.

Kiểm sát viên đọc cáo trạng tai phiên Tòa
Tóm tắt nội dung vụ án: Khoảng 19 giờ ngày 02/01/2016, trong lúc tổ tuần tra giao thông do Dương Quốc sơn, Trần Thanh Cần, Ngô Đạt, Trần Minh Toàn tiến hành kiểm tra phương tiện, kiểm tra nồng độ cồn đối với Trần An Phú trên đoạn đường 2/9, khóm 2, phường 1, thị xã Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh thì Lâm Việt Nhân là thanh tra viên đang công tác tại phòng thanh tra thị xã Duyên Hải đã có hành vi xô ngã Dương Quốc Sơn còn Nguyễn Văn Nghĩa là giám đốc Công ty TNHH trụ sở ở thành phố Hồ Chí Minh thì nắm cổ áo Ngô Đạt làm đứt 02 nút áo, trang phục CSGT của Ngô Đạt. Hành vi của Nhân và Nghĩa đã được khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử.
Bị cáo Lâm Việt Nhân (trái) và Nguyễn Văn Nghĩa (phải)
Quang cảnh phiên Tòa
Tại phiên Tòa, Kiểm sát viên đã kiểm sát tốt thủ tục phiên Tòa, kịp thời bổ sung những thiếu sót vào phần thủ tục, yêu cầu Hội đồng xét xử nói rõ thêm quyền và nghĩa vụ của các bị cáo. Khi tham gia xét hỏi, Kiểm sát viên đưa ra những câu hỏi ngắn gọn, rõ ràng đúng vào trọng tâm nội dung vụ án. Luận tội mang tính giáo dục và tuyên truyền pháp luật cao, đề nghị mức phạt phù hợp với hành vi phạm tội của bị cáo. Phần tranh luận, Kiểm sát viên đã đưa ra những lý lẽ phù hợp để bác bỏ những nội dung mà Luật sư bào chữa cho bị cáo không có căn cứ.
Đồng tình với quan điểm của Viện kiểm sát, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Lâm Việt Nhân 12 tháng tù, Nguyễn Văn Nghĩa 09 tháng tù nhưng cho hưởng án treo về tội Chống người thi hành công vụ.
Buổi hợp rút kinh nghiệm tại Viện kiểm sát nhân dân thị xã Duyên Hải
Sau khi phiên Tòa kết thúc các đại biểu đã đến tại trụ sở VKS thị xã Duyên Hải để trao đổi, rút kinh nghiệm cho Kiểm sát viên. Hầu hết các ý kiến đều thống nhất là Kiểm sát viên Tăng Thị Thơm đã thể hiện đầy đủ bản lĩnh, phong thái chững chạc, bình tĩnh để xử lý các tình huống tại Phiên Tòa cần phát huy. Bên cạnh đó cũng còn một số khuyết điểm cần khắc phục trong đọc Cáo trạng, Luận tội cần chậm rãi, mạch lạc hơn.
Đồng chí Thơm đã chân thành cảm ơn và tiếp thu những ý kiến đóng góp của các đại biểu để tiếp tục hoàn thiện trong thời gian tới.

Tác giả bài viết: Lê Anh Khoa-VKSND thị xã Duyên Hải