Tất cả vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh!
Ngày 12/5/2016, tại Hội trường Ủy ban nhân dân xã Dân Thành, Tòa án nhân dân thị xã Duyên Hải đã tổ chức phiên tòa xét xử lưu động 02 vụ án: “Trộm cắp tài sản” và “Mua bán trái phép chất mà túy”.
Các bị cáo bị đưa ra xét xử phiên tòa lưu động là: Nguyễn Anh Quân, Nguyễn Văn Đen, về tội “Trộm cắp tài sản”, quy định tại khoản 1 điều 138 Bộ luật hình sự và bị cáo Nguyễn Thiện Khiêm, về tội “Mua bán trái phép chất mà túy” quy định tại khoản 2 điều 194 Bộ luật hình sự. Đồng chí Tăng Thị Thơm- Kiểm sát viên sơ cấp Viện kiểm sát nhân dân thị xã Duyên Hải, thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử tại phiên tòa.
Phiên tòa có khoảng 100 người dân tham dự.

Quanh cảnh phiên Tòa
Nội dung vụ án trộm cắp tài sản: Khoảng 11 giờ 30 phút ngày 27/11/2015 Nguyễn Anh Quân và Nguyễn Văn Đen, sau khi nảy sinh ý định, Quân bàn bạc và cùng với Đen trộm cắp 02 đoạn dây đồng loại CXV 4 x 35 (có giá trị là 9.386.835 đồng). Khi cả hai đang dịch chuyển tài sản trộm thì bị Bảo vệ của Nhà máy Nhiệt điện Duyên Hải phát hiện, bắt giữ và trình báo Công an.

Vụ án Mua bán trái phép chất ma túy: Khoảng 19 giờ ngày 24/12/2015 Nguyễn Thiện Khiêm mang ma túy đá từ Cầu Ngang xuống khu vực khóm 2, phường 2, thị xã Duyên Hải để bán cho Nguyễn Thanh Hải với trọng lượng 0,0715 gam ma túy chứa thành phần Methamphetamine, hàm lượng 80,86% và trọng lượng 0,2738 gam ma túy chứa thành phần 76,07% với tổng số tiền là 2.000.000 đồng. Ngoài ra, Khiêm còn khai nhận đã bán ma túy nhiều lần cho nhiều đối tượng.

Đồng chí Tăng Thị Thơm công bố cáo trạng
Tại phiên tòa, sau khi Kiểm sát viên công bố xong Cáo trạng, khi được Hội đồng xét xử hỏi, các bị cáo đã thừa nhận nội dung bản Cáo trạng đã đúng với hành vi phạm tội. Kiểm sát viên đã tham gia xét hỏi để làm rõ hơn các tình tiết của vụ án, tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự đối với các bị cáo… Trong phần luận tội đối với từng vụ án, Kiểm sát viên căn cứ vào nội dung vụ án, hành vi phạm tội của các bị cáo, đối chiếu với tình hình chính trị tại địa phương, từ đó đã đề nghị mức hình phạt phù hợp.

Đáng chú ý, trong nội dung trình bày luận tội, KSV đã phân tích tình hình thực tế tội phạm diễn biến ở địa phương thị xã Duyên Hải, từ đó đã giúp cho người dân tham dự nêu cao tinh thần cảnh giác đối với các loại tội phạm, phân tích rõ nguyên nhân và điều kiện phạm tội của các bị cáo để mọi người tránh không sa ngã.

Bị cáo Nguyễn Thiện Khiêm
Bị cáo Nguyễn Anh Quân (trái), Nguyễn Văn Đen (phải)
Hội đồng xét xử đã thống nhất cao với quan điểm của Viện kiểm sát, đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Anh Quân 09 tháng tù, Nguyễn Văn Đen 07 tháng tù về tội Trộm cắp tài sản, theo quy định tại khoản 1 điều 138 Bộ luật hình sự;  Nguyễn Thiện Khiêm 07 năm 03 tháng tù theo quy định tại điểm b khoản 2 điều 194 Bộ luật hình sự.

Mức hình phạt nêu trên là thỏa đáng, đáp ứng được lòng mong mỏi của người dân địa phương, cũng là hồi chuông cảnh tỉnh đối với những ai dám coi thường pháp luật.

Tác giả bài viết: Lê Anh Khoa-VKS thị xã Duyên Hải