Tất cả vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh!
Ngày 25/5/2016 đồng chí Lê Thanh Tú- Kiểm sát viên VKSND huyện Trà Cú đã thực hành quyền công tố-kiểm sát xét xử tại phiên Tòa lưu động xét xử án trọng điểm bị cáo Thạch Hoàng Phương can tội “Mua bán trái phép chất ma túy”.
Phiên tòa được tổ chức tại Nhà Văn hóa xã Long Hiệp, huyện Trà Cú, có khoảng 120 người tham dự.
Quang cảnh phiên tòa
Tóm tắt nội dung vụ án: Vào khoảng 08 giờ sáng ngày 29/03/2016, lực lượng Công an bắt quả tang Thạch Hoàng Phương, sinh năm 1995, ngụ ấp Chợ, xã Long Hiệp, huyện Trà Cú bán ma túy cho Giang Thân, sinh năm 1989, ngụ ấp Bảy Xào Chót, xã Kim Sơn, huyện Trà Cú. Cơ quan điều tra đã thu giữ và  giám định, tổng cộng 03 (ba) bọc nylon chứa chất tinh thể trong suốt có trọng lượng  0.4229gam ma túy đá chưa thành phần Mathamphetamine.
Ngoài ra trước đó, trong năm 2016,  Phương còn mua bán ma túy đá nhiều lần  cho nhiều đối tượng.
KSV Lê Thanh Tú
Tại phiên tòa các Kiểm sát viên đã công bố cáo trạng, tham gia xét hỏi, thực hiện luận tội, đề nghị mức hình phạt tù đối với các bị cáo.
Trong phần tranh luận: Tại phiên Tòa ngoài những tình tiết giảm nhẹ mà KSV đã nêu, Trợ giúp viên pháp lý bào chữa cho bị cáo còn cho rằng bị cáo là người dân tộc thiểu số sống ở vùng sâu vùng xa nên trình độ hiểu biết pháp luật còn hạn chế, hoàn cảnh gia đình khó khăn. Lập luận này đã bị Kiểm sát viên bác bỏ, bởi bị cáo có đầy đủ năng lực hành vi, tại phiên Tòa bị cáo thừa nhận đã mua bán ma túy nhiều lần, điều này chứng tỏ bị cáo nhận thức đầy đủ về tính nguy hiểm của việc mua bán ma túy, mặt khác bị cáo không phải gia đình có hoàn cảnh khó khăn và đây cũng không phải lý do để biện hộ cho hành vi phạm tội của bị cáo, vì vậy bào chữa của trợ giúp viên là thiếu căn cứ thuyết phục.
Bị cáo Thạch Hoàng Phương
Hội đồng xét xử đã căn cứ vào kết quả tranh tụng tại phiên Tòa và đồng tình với các phân tích, đề nghị của Kiểm sát viên, tuyên bị cáo mức án 07 năm tù về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”.
Trợ giúp viên pháp lý
Hội đồng xét xử tuyên án

Bản án của Hội đồng xét xử đã được đông đảo quần chúng đồng tình.
Qua phiên tòa xét xử lưu động đã góp phần không nhỏ vào công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật cho người dân nhằm phòng ngừa và đấu tranh ngăn chặn các hành vi phạm tội xảy ra.

Tác giả bài viết: Kim Sum – VKSND huyện Trà Cú