Tất cả vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh!
Thực hiện Kế hoạch công tác thực hành quyền công và kiểm sát xét xử năm 2018, ngày 22/6/2018, Phòng 1 Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Trà Vinh đã phối hợp với Tòa án nhân dân tỉnh Trà Vinh tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
Thực hành quyền công tố và kiểm sát việc tuân theo pháp luật tại phiên tòa đồng chí Phạm Văn Luyến – Kiểm sát viên trung cấp.
Thành phần dự phiên tòa để rút kinh nghiệm có đồng chí Lê Trai- Phó Viện trưởng VKSND tỉnh Trà Vinh, Kiểm sát viên Phòng 1, phòng 7, Viện kiểm sát các huyện: Duyên Hải, Cầu Kè, Tiểu Cần và Trà Cú.

Quang cảnh phiên tòa

Nội dung vụ án:  Bị can Dư Thị Ngọc Giàu và chị Huỳnh Thị Thu Vân, sinh 1975, ngụ khóm 1 phường 6, thành phố Trà Vinh, tỉnh Trà Vinh có quan hệ là bạn bè quen biết nhau. Để có tiền tiêu xài, vào khoảng thời gian từ năm 2015 đến đầu năm 2016, bị can Giàu đã vay của chị Vân nhiều lần. Do bị can Giàu không có tài sản riêng, không có nghề nghiệp, chỉ ở nhà làm nội trợ nên muốn được chị Vân tin tưởng cho vay tiền, bị can Giàu đã dùng lời lẽ nói dối và các hình thức khác. Cụ thể: Thông qua việc dùng lời lẽ gian dối, làm giả biên nhận nợ và lấy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của mẹ chồng để thế chấp tạo lòng tin lừa chị Vân để chiếm đoạt tổng số tiền 1.550.000.000 đồng (một tỷ năm trăm năm mươi triệu đồng).

Hội đồng xét xử

Tại phiên tòa Kiểm sát viên đã kiểm sát chặt chẽ việc tuân theo pháp luật của những người tiến hành tố tụng và tham gia tố tụng, công bố cáo trạng, quan điểm luận tội và thực hiện việc xét hỏi bị cáo, bị hại và những người liên quan để làm rõ hơn những tình tiết vụ án.
Tại phiên tòa, Luật sư Đồng Văn Hùng bào chữa cho bị cáo đề nghị Hội đồng xét xử áp dụng tình tiết giảm nhẹ tại điểm x khoản 1 Điều 51 BLHS 2015  đối với bị cáo Giàu vì bị cáo có cậu ruột là người có công với cách mạng. Tranh luận với Luật sư, Kiểm sát viên đã đưa ra cơ sở pháp lý về việc áp dụng tình tiết giảm nhẹ theo đề nghị của Luật sư là không có cơ sở. Tại điểm x khoản 1 Điều 51 quy định cho chính người phạm tội là người có công với cách mạng hoặc là cha, mẹ, vợ, chồng, con của liệt sĩ.

Bị cáo

Trên cơ sở những tài liệu chứng cứ có trong hồ sơ và kết quả xét hỏi công khai, Kiểm sát viên đã đề nghị Hội đồng xét xử tuyên bị cáo mức án từ 13 đến 14 năm tù giam. Sau khi xem xét Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Giàu 13 năm tù giam. Mức án đó là hoàn toàn tương xứng với tính chất mức độ, hành vi phạm tội của bị cáo, được mọi người tham dự phiên tòa đồng tình.

Kiểm sát viên

Sau phiên Tòa, các đồng chí tham dự đã tập trung tại Hội trường Viện kiểm sát tỉnh để họp rút kinh nghiệm cho Kiểm sát viên. Qua đó, các đồng chí tham dự phiên tòa rút kinh nghiệm đã nêu lên những ưu, khuyết điểm của Kiểm sát viên trong quá trình kiểm sát như: Tác phong chững chạc, đọc cáo trạng lưu loát rõ ràng, nhấn mạnh từng điểm lưu ý trong vụ án, phát biểu luận tội thuyết phục. Về hạn chế cần khắc phục:  khi thay đổi điều luật áp dụng thì phải thay đổi ngay sau khi công bố cáo trạng.
Qua các ý kiến đóng góp của các đồng chí tham dự, đồng chí Phạm Văn Luyến đã tiếp thu và sẽ phát huy hơn nữa những mặt mạnh đồng thời sẽ khắc phục những hạn chế.
Đồng chí Huỳnh Văn Xoài- Phó trưởng phòng 1, thay mặt Phòng ghi nhận các ý kiến đóng góp của các đồng chí tại cuộc họp. Qua đó, sẽ rút kinh nghiệm chung cho các Kiểm sát viên tại đơn vị Phòng 1 nhằm nâng cao chất lượng công tác trong thời gian tới .
Một số hình ảnh rút kinh nghiệm:
Tác giả bài viết: Văn Trường – Phòng 1