Tất cả vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh!
Ngày 11/4/2019 Viện kiểm sát nhân dân thành phố Trà Vinh đã phối hợp với Tòa án nhân dân thành phố Trà Vinh tổ chức phiên tòa dân sự rút kinh nghiệm cho kiểm sát viên Nguyễn Thị Mỹ Phượng. Phiên tòa có sự tham dự của đ/c Trần Thị Huyền Trân – Phó Viện trưởng Viện kiểm sát tỉnh, đ/c Trần Hương Thủy – Phó trưởng phòng 9 Viện kiểm sát tỉnh;Lãnh đạo, Kiểm sát viên đơn vị và Lãnh đạo, Kiểm sát viên các huyện Càng Long, Trà Cú cùng tham dự.
Kiểm sát viên Nguyễn Thị Mỹ Phượng tại phiên tòa

Đây là vụ án “Tranh chấp quyền sử dụng đất, tài sản trên đất, tranh chấp không gian và di dời tài sản” giữa nguyên đơn Ông Nguyễn Minh Hiếu, sinh năm 1957, địa chỉ: số 04, Võ Thị Sáu, khóm 3, phường 3, thành phố Trà Vinh, tỉnh Trà Vinh và các đồng bị đơn: Ông Nguyễn Hoàng Linh và Bà Trương Thị Mỹ, cùng địa chỉ: số 02A, Võ Thị Sáu, khóm 3, phường 3, thành phố Trà Vinh, tỉnh Trà Vinh. Ông Nguyễn Tiến Lên là người đại diện theo ủy quyền cho phía bị đơn tham gia phiên tòa.
Theo đơn khởi kiện của nguyên đơn Ông Nguyễn Minh Hiếu yêu cầu các đồng bị đơn ông Nguyễn Hoàng Linh và bà Trương Thị Mỹ phải tháo dở mái che, bảng quảng cáo khung sắt hộp và alu có diện tích 0,15m, chiều dài 2,3m để trả lại phần không gian mặt tiền nhà ông Hiếu; tháo dở phần bức tường có diện tích ngang 0,15m dài 6,4m và bức tường tầng 1 để trả lại phần không gian này cho ông. Qua đánh giá chứng cứ các đương sự cung cấp cũng như các tài liệu, chứng cứ Tòa án tiến hành thu thập và  xét hỏi công khai tại phiên tòa, Kiểm sát viên nhận định, phát biểu quan điểm theo hướng bác yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn.Vì vậy được HĐXX chấp nhận.

Quang cảnh phiên tòa

Vụ án được lựa chọn để rút kinh nghiệm có nhiều đương sự, tranh chấp với nhiều tình tiết phức tạp nhưng Kiểm sát viên có sự chuẩn bị kỹ khi tham gia phiên tòa thể hiện sự tự tin, quan sát tốt diễn biến phiên tòa, chủ động tham gia xét hỏi góp phần làm sáng tỏ nội dung vụ án thể hiện được chức năng của Ngành trong công tác kiểm sát hoạt động tư pháp

Đ/c Trần Thị Huyền Trân nhận xét, đánh giá

Qua ý kiến đóng góp của những người tham dự phiên tòa cũng như ý kiến nhận xét, đánh giá của đồng chí Trần Thị Huyền Trân cho thấy phiên tòa được chuẩn bị tốt từ việc xây dựng đề cường xét hỏi đến dự thảo bài phát biểu tại phiên tòa,… thực hiện theo đúng Hướng dẫn số 32/HD-VKSTC ngày 30 tháng 11 năm 2018 của Viện kiểm sát nhân dân tối cao. Kiểm sát viên tại phiên tòa có tác phong nghiêm túc, bản lĩnh thể hiện được vai trò của Kiểm sát viên khi kiểm sát xét xử.
Kết thúc phần nhận xét, đánh giá của những người tham dự, Kiểm sát viên Nguyễn Thị Mỹ Phượng chân thành tiếp thu các ý kiến đóng góp trên để các phiên tòa sau được tổ chức tốt hơn.

Tác giả bài viết: Nguyễn Tuấn Lộc (VKSND TPTV)