Tất cả vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh!
Trong mỗi chúng ta, chắc hẳn ai cũng có những ước mơ, hoài bão của mình và tôi cũng thế. Tôi sinh ra và lớn lên ở một vùng biển mặn mòi tại mảnh đất Ba Động – Duyên Hải quanh năm đối diện với vùng đất rừng ngập mặn, tuổi thơ tôi gắn liền với cuộc sống lam lũ, cơ cực của người dân xứ Biển. Ở nơi ấy người nông dân quanh năm ” Gánh cực mà đổ lên non. Còng lưng mà chạy, cực còn chạy theo “, 12 năm ngồi trên ghế nhà trường đèn sách học hành, phấn đấu chỉ để có một ước mơ duy nhất là được bước vào cánh cổng trường đại học, để sau này thoát khỏi cảnh “Chân lấm, tay bùn” và làm việc gì đó có ích cho xã hội.
Ngày đó với tôi hình ảnh kiểm sát viên trong trang phục màu xanh bình dị mỗi khi có phiên tòa lưu động xét xử sao mà nghiêm trang đến thế. Họ luôn đưa ra những lý lẽ sắc bén, những chứng cứ buộc tội mà tội phạm không thể chối cãi, hình phạt dành cho tội phạm đầy đủ tính nghiêm minh của pháp luật. Tôi thầm ao ước sau này mình cũng được khoác trên mình bộ trang phục ấy, được cống hiến sức lực và trí tuệ nhỏ bé của mình cho nền công lý nước nhà.
Người ta vẫn thường nói ” Con đường đại học lắm gian truân, đòi hỏi người ta tính chuyên cần, muốn sắt thành kim phải bỏ sức, mong mình thành đạt phải rèn thân.” vì thế để bước qua được cánh cổng ấy, bước vào cuộc sống sinh viên là cả một thử thách vô cùng khó khăn. Và rồi bằng nỗ lực, cố gắng của bản thân, sự động viên khích lệ từ gia đình, sự ân cần giáo dục, dạy dỗ của các thầy cô giáo tôi đã thi đỗ đại học trở thành sinh viên của khoa Luật – Đại học Trà Vinh, đó cũng là niềm mong ước của tôi từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Sau khi tốt nghiệp đại học, tôi tham gia kì thi tuyển công chức của ngành Kiểm sát nhân dân tỉnh Trà Vinh. Như một duyên số, đồng thời cũng rất may mắn tôi đã thi đỗ và được tuyển dụng vào ngành Kiểm sát, cầm trên tay quyết định tuyển dụng tôi vô cùng phấn khởi và tự hào khi được lãnh đạo phòng tổ chức phân công về làm việc Viện kiểm sát nhân dân thành phố Trà vinh, tỉnh Trà Vinh.

Viện kiểm  sát nhân dân thành phố Trà Vinh
Tôi không thể quên cảm xúc của một “người lính mới” ngày đầu tiên đến nhận công tác (ngày 01/3/2014) tại Viện kiểm sát nhân dân thành phố Trà Vinh với tâm trạng lo lắng, hồi hộp, bỡ ngỡ. Đến nơi tôi hỏi thăm và được một đồng chí kiểm sát viên dẫn vào gặp đồng chí Viện trưởng. Tôi chào hỏi, tự giới thiệu và trình quyết định tuyển dụng, thật bất ngờ và cảm động trước sự tiếp đón ân cần của lãnh đạo Viện và các anh chị công chức, KSV trong đơn vị. Khi đó tôi quan sát và cảm nhận được những ánh mắt trìu mến, ân cần của các anh, chị dành cho tôi, tình cảm thân thiện ban đầu ấy đã giúp tôi xua đi mối e ngại trong lòng khi bước vào cơ quan công quyền của nhà nước và làm cho tôi vững tâm hơn.
Nếu như cách đây một vài tháng có ai đó hỏi tôi ngành kiểm sát là như thế nào, chắc tôi sẽ trả lời như một cái máy lý thuyết rằng đó là ngành đảm nhiệm chức năng công tố và kiểm sát hoạt động tư pháp mà không hiểu được thực chất công việc của ngành. Bởi lẽ, mặc dù là sinh viên luật nhưng phần lớn chúng tôi chỉ được đào tạo các ngành luật nội dung mà không được tìm hiểu sâu về hoạt động của các cơ quan thực thi pháp luật như Tòa án hay VKS.Trong tôi lúc đó, theo cách hiểu của tôi kiểm sát chỉ đơn giản là việc buộc tội một ai đó dựa trên các tài liệu mà Cơ quan điều tra đã thu thập được. Nhưng những suy nghĩ ấy đã dần thay đổi khi tôi được nhận vào tập sự tại Viện kiểm sát nhân dân  thành phố Trà Vinh và trực tiếp làm những công việc kiểm sát.

Tập thể cán bộ Viện sát nhân dân thành phố Trà Vinh
Thấm thoát đã gần nửa năm kể từ ngày tôi cầm quyết định về nhận công tác. Tôi được lãnh đạo cơ quan phân công tập sự ở khâu hình sự của cơ quan,  nhờ sự hướng dẫn tận tình của mọi người trong cơ quan, tôi đã bắt đầu biết cách nghiên cứu hồ sơ, nắm bắt vụ án, biết thế nào là trích hồ sơ kiểm sát, biết làm báo cáo đề xuất…, nhất là anh Kiểm sát viên hướng dẫn tôi trong thời gian tập sự đã giúp tôi nắm và hiểu sâu hơn về chức năng, nhiệm vụ của ngành Kiểm sát, và nhanh chóng hòa nhập với công việc cũng như cuộc sống trong cơ quan. Càng làm việc, tôi càng nhận ra công tác kiểm sát không đơn giản. Hoạt động kiểm sát xuyên suốt cả quá trình giải quyết một vụ án từ giai đoạn khởi tố, điều tra cho tới truy tố, xét xử mà ở đâu cũng có dấu ấn của người cán bộ kiểm sát, công việc của người cán bộ kiểm sát lại có ảnh hưởng lớn đến việc giải quyết một vụ án. Từ việc đề ra yêu cầu điều tra, nghiên cứu xét phê chuẩn các quyết định tố tụng cho tới việc lập cáo trạng, kiểm sát hoạt động điều tra, kiểm sát xét xử tại phiên tòa đều đòi hỏi người cán bộ kiểm sát phải tinh thông nắm vững kiến thức pháp luật, có sự đánh giá chính xác, khả năng ứng biến kịp thời, đảm bảo bỏ lọt tội phạm, không làm oan người vô tội. Nhưng để làm được điều đó, người cán bộ kiểm sát không chỉ giỏi nghiệp vụ mà còn phải có tinh thần trách nhiệm cao trong công việc.
          Giờ đây, sau một thời gian thực tập tại VKS, tôi đã có thể hiểu hơn về ngành, hiểu những công việc mà người cán bộ kiểm sát đang phải thực hiện để giữ gìn sự nghiêm minh của pháp luật, mặc dù chưa hiểu hết những phương hướng nhiệm vụ phải làm trong thời gian tới, nhưng là một cán bộ trẻ của ngành Kiểm sát tôi tự nhủ với lòng mình phải cố gắng phấn đấu thật nhiều hơn thế nữa. Tôi biết những gì tôi đã trải qua chỉ là một phần rất nhỏ trong hoạt động của ngành kiểm sát, tương lai có thể tôi sẽ phải đối mặt với nhiều khó khăn, thử thách hơn nữa, nhưng với năng lực, tuổi trẻ và tình yêu của mình với nghề, tôi tin rằng mình sẽ vượt qua những khó khăn, thử thách hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.
Qua tìm hiểu của bản thân, tôi được biết VKSND thành phố Trà Vinh trải qua nhiều năm xây dựng và trưởng thành với sự góp sức của các thế hệ công chức, Kiểm sát viên đã đạt được nhiều thành tích xuất sắc trong nhiều năm và đáng chú ý nhất là năm 2012 đơn vị được VKSND Tối cao tặng Cờ thi đua cho đơn vị dẫn đầu khối. Hơn thế nữa tôi tự hào vì được sống, làm việc trong một đơn vị có bề dày truyền thống và điều đó cũng nhắc nhở lớp cán bộ trẻ chúng tôi phải không ngừng học tập, rèn luyện, nâng cao trình độ mọi mặt, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ được giao.
Không những thế phải thường xuyên học hỏi kinh nghiệm phấn đấu về mọi mặt để trở thành Kiểm sát viên “vững về chính trị, giỏi về nghiệp vụ, tinh thông về pháp luật, công tâm và bản lĩnh, kỷ cương và trách nhiệm”. Với sức trẻ của mình , tôi nguyện sẽ luôn cố gắng phấn đấu để học tập làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh để xứng đáng với lời dạy của người về 5 đức tính của cán bộ ngành Kiểm sát:”Công minh, chính trực, khách quan, thận trọng và khiêm tốn”, và đem  tất cả lòng tràn đầy nhiệt huyết và sức trẻ của mình cống hiến cho sự nghiệp mà mình đã chọn.
Tôi viết ra những dòng cảm xúc của một người cán bộ trẻ bằng tình cảm chân thật nhất, qua đó cũng xin gửi lời chúc tới tất cả các cô chú, các anh chị tập thể cán bộ Viện kiểm sát nhân dân thành phố Trà Vinh có thật nhiều sức khỏe, vượt qua mọi khó khăn để hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao và ngày càng khẳng định hình ảnh đẹp của những cán bộ Kiểm sát và ngành kiểm sát nhân dân trong lòng nhân dân.

Tác giả bài viết: Nguyễn Văn Cảnh (Chuyên viên VKSND thành phố Trà Vinh)