Tất cả vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh                                                                                                                                                                 Đoàn kết, trách nhiệm - kỷ cương, liêm chính - bản lĩnh, hiệu quả                                                                                                                                                                 Đoàn kết, kỷ cương, hành động, sáng tạo, đột phát, phát triển                                                                                                                                                                 Công minh, chính trực, khách quan, thận trọng, khiêm tốn
Ngày 26/11/2015, trong không khí những tháng cuối năm, khắp nơi đang náo nức, rộn ràng không khí chuẩn bị đón chào năm mới, năm 2016, tại Trường Đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ Kiểm sát thành phố Hồ Chí Minh, tôi cùng một số đồng nghiệp Viện kiểm sát nhân dân hai cấp tỉnh Trà Vinh, tham gia kỳ thi để tuyển chọn bổ nhiệm Kiểm sát viên trung cấp, Kiểm sát viên sơ cấp với rất nhiều cảm xúc khác nhau…
TS. Nguyễn Hải Phong,- Phó Viện trưởng Thường trực VKSND tối cao,
 Ủy viên thường trực Hội đồng thi phát biểu khai mạc kỳ thi tuyển Kiểm sát viên trung cấp, kiểm sát viên sơ cấp năm 2015 khu vực phía Nam
Toàn cảnh buổi lễ khai mạc kỳ thi tuyển Kiểm sát viên trung cấp,
Kiểm sát viên sơ cấp khu vực phía Nam
Sau khi nhận được Kế hoạch và Thông báo tổ chức thi tuyển Kiểm sát viên trung cấp, Kiểm sát viên sơ cấp năm 2015. Phòng Tổ chức cán bộ Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Trà Vinh đã tiến hành rà soát những công chức trong toàn đơn vị có đủ điều kiện, tiêu chuẩn để Ủy Ban kiểm sát xem xét giới thiệu tham gia dự thi. Kết quả có 06 đồng chí dự thi Kiểm sát viên sơ cấp và 01 đồng chí dự thi Kiểm sát viên trung cấp.

Nhận thức về tầm quan trọng của cuộc thi, đồng thời đặt ra mục tiêu bản thân phải phấn đấu hết mình để đạt được kết quả tốt nhất. Được sự động viên, khích lệ của lãnh đạo và các đồng nghiệp trong đơn vị, đã cho tôi thêm sự bình tĩnh và tự tin để trãi qua kỳ thi này. Cuộc thi diễn ra vào ngày 26 tháng 11 vừa qua đã để lại cho tôi nhiều cảm xúc. Một kỳ thi diễn ra nghiêm túc, dân chủ và công bằng.
Ngay từ đầu, tôi đã xác định tư tưởng cho mình là đã tham gia thi, thì phải cố gắng hết sức mình, ôn luyện thực sự. Trên cơ sở đó, tôi đã vạch ra kế hoạch chi tiết từng bước ôn luyện, với môn thi nào thì phải tập trung, ưu tiên vấn đề gì. Nhất là đối với môn thi viết về chức năng, nhiệm vụ cơ cấu tổ chức, bộ máy của Viện kiểm sát nhân dân, kiến thức chung về luật hình sự và dân sự, đòi hỏi phải có nhiều thời gian cho việc nghiên cứu, ôn tập, nên tôi đã tận dụng thời gian rãnh ở cơ quan, ở nhà, tập trung cao độ cho việc ôn tập. Tôi tự nghiên cứu, tìm tài liệu và văn bản pháp lý hướng dẫn nghiệp vụ, chuyên môn, sau đó trao đổi với những cô chú Kiểm sát viên trong đơn vị để tích lũy thêm kiến thức cho mình, đưa ra những tình huống để học hỏi kinh nghiệm. Chưa bao giờ tất cả các khâu nghiệp vụ chuyên môn lại được quan tâm và chủ động nghiên cứu đến như vậy, bởi vì cuộc thi đòi hỏi không chỉ biết một khâu mà phải toàn diện trên tất cả các khâu và tôi nghĩ đó cũng chính là thành công lớn nhất của cuộc thi.
Khi tham gia cuộc thi, với tôi đó thật sự là một trải nghiệm với nhiều cung bậc khác nhau. Trong ngày đầu cuộc thi, khi chúng tôi gặp nhau, vui mừng hơn là được gặp lại những bạn bè lớp Nghiệp vụ kiểm sát khóa 16, nhìn ai cũng phấn khởi, vui tươi, tự tin trong không khí năm mới sắp đến. Trên từng khuôn mặt thể hiện sự phấn khởi hân hoan, pha lẫn chút lo âu, căng thẳng như bất cứ cuộc thi nào khác; có rất nhiều công chức trẻ tham gia cùng với các đồng nghiệp có tuổi trung niên. Người ta nói: “Tuổi trẻ xông pha, tuổi già kinh nghiệm”. Trong môi trường làm việc ở mỗi cơ quan cũng vậy, cần có sự kết hợp giữa sự xông pha, năng nổ và sự dày dặn kinh nghiệm trong công tác.
Tham dự cuộc thi, bản thân tôi cũng gặp phải không ít khó khăn. Mỗi môn thi có những cái khó khác nhau và môn thi nào cũng yêu cầu Kiểm sát viên tương lai cần phải hiểu và nắm chắc kiến thức. Chưa kể nội dung thi khá rộng, người học không thể học tủ, đòi hỏi mỗi thí sinh phải có kiến thức vững vàng thật sự, trong đó còn có những câu hỏi yêu cầu đan xen cả kinh nghiệm thực tế.
Cuộc thi không chỉ từng bước giúp cho tôi và các đồng nghiệp tự rèn luyện mình, tự ý thức được năng lực của bản thân, thử sức mình để từ đóhọc hỏi kinh nghiệm, đúc kết kỹ năng, nâng cao bản lĩnh nghề nghiệp trong tiến trình cải cách tư pháp theo Nghị quyết số 49- NQ/TW của Bộ chính trị đã đề ra, cùng với cuộc vận động của ngành về xây dựng đội ngũ cán bộ, kiểm sát viên “Vững về chính trị, giỏi về nghiệp vụ, tinh thông về pháp luật, công tâm và bản lĩnh, kỷ cương và trách nhiệm”.
Đến thời điểm này, khi đã thi xong, cho dù kết quả có đạt hay không, nhưng tôi và các đồng nghiệp thấy rằng, cái được lớn nhất khi tham dự cuộc thi: Đó là thêm một lần được tổng ôn lại các kiến thức mình đã được học, được đào tạo. Thay mặt các đồng nghiệp trong Ngành Kiểm sát Trà Vinh dự thi Kiểm sát viên lần này, xin cảm ơn và trân trọng sự quan tâm của Ngành, của Lãnh đạo Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Trà Vinh, đã dành cho chúng tôi cơ hội được tham gia cuộc thi và tôi xin hứa sẽ không ngừng tu dưỡng, rèn luyện, phấn đấu, học tập để củng cố, nâng cao kiến thức, nhằm hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Tác giả bài viết: Thanh Lan (Phòng 15)